advertisements
Monday, 16/09/2019 - 07:28:02

Thống Đốc California ký sắc lệnh kiểm soát việc bán thuốc lá điện tử


Chất lỏng có hương vị dùng cho thuốc lá điện tử được bán hợp pháp trong một tiệm tại Los Angeles, California. Chính quyền đã khuyến cáo chất này có hại cho sức khỏe của con người. (Mario Tama/Getty Images)


SACRAMENTO – Thống Đốc Gavin Newsom ngày thứ Hai đã ký sắc lệnh kiểm soát việc bán thuốc lá điện tử, đồng thời lập ngân quỹ $20 triệu Mỹ kim để chi cho các chương trình tuyên truyền, giúp công chúng nhận thức rõ hơn về mối nguy hại của việc hút nicotine và tinh dầu cần sa.
Sắc lệnh mới của vị thống đốc Dân Chủ là nhằm đối phó với các nguy cơ sức khỏe đến từ thuốc lá điện tử. Hàng trăm người trên toàn tiểu bang đã mắc các chứng bệnh phổi nghiêm trọng, có liên quan đến việc hút tinh dầu cần sa, và các loại sản phẩm thuốc lá điện tử có hương thơm đang làm tăng tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ.
Ông Newsom nói ông không có quyền cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, nhưng ông muốn các nhà lập pháp tiểu bang gởi cho ông một dự luật về lệnh cấm này vào năm tới. Trước đó trong năm nay, một dự luật cấm thuốc lá điện tử đã thất bại tại quốc hội.

Sắc lệnh của thống đốc yêu cầu các cơ quan y tế tiểu bang tìm hiểu xem liệu California có thể tăng các thông báo khuyến cáo tại các tiệm bán thuốc lá điện tử hay không. Đồng thời, ông Newsom muốn các cơ quan thuế xem xét việc tăng thuế đối với thuốc lá điện tử, vốn hiện đang bị đánh thuế thấp hơn thuốc lá thông thường.
Hàng trăm người trên toàn Hoa Kỳ đã mắc bệnh phổi nặng liên quan đến việc hút tinh dầu cần sa, và California có 63 trường hợp. Quyết định của Thống Đốc Newsom được đưa ra sau khi Tổng Thống Donald Trump thông báo chính phủ liên bang đang xem xét việc cấm các loại thuốc lá điện tử có hương thơm, vốn là yếu tố thu hút giới trẻ hút thuốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements