Wednesday, 23/03/2022 - 08:50:54

Thống đốc California đề nghị hoàn thuế lên tới $800 cho người có xe


Giá xăng tại một cây xăng ở Hạt Los Angeles trong hình chụp hôm Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2022. California là nơi đang có giá xăng cao nhất nước Mỹ. (Zeng Hui/ Xinhua via Getty Images)

 

SACRAMENTO - Trong lúc giá xăng tăng nhanh trên toàn quốc và một số vùng tại California đang có giá xăng cao nhất nước, Thống Đốc Gavin Newsom đã công bố một kế hoạch trị giá $11 tỷ Mỹ kim, đề nghị hoàn lại một phần tiền thuế cho người dân để giảm gánh nặng về chi phí nhiên liệu.

Theo kế hoạch vào thứ Tư, mọi người California có ghi danh chủ quyền xe, tối đa là hai chiếc xe mỗi người, sẽ được hoàn thuế $400 Mỹ kim cho mỗi chiếc, được trả dưới hình thức thẻ debit card gởi về nhà, tức là tối đa $800. Phần này của kế hoạch sẽ tiêu tốn $9 tỷ Mỹ kim, được đài thọ từ tiền thặng dư ngân sách của tiểu bang.   

Theo văn phòng thống đốc, trung bình mỗi tài xế California phải chi khoảng $300 Mỹ kim thuế xăng dầu mỗi năm. Ông Newsom cũng đề nghị cấp $750 triệu Mỹ kim cho các cơ quan vận chuyển công cộng và hãng đường sắt, để người dân California có thể sử dụng miễn phí các loại phương tiện giao thông công cộng trong 3 tháng.

Ngoài ra, chính phủ sẽ chi $600 triệu Mỹ kim để tạm dừng việc đánh thuế xăng diesel trong 1 năm, và chi $523 triệu Mỹ kim để tạm dừng việc điều chỉnh theo tốc độ lạm phát đối với thuế xăng và thuế xăng diesel.

Theo văn phòng thống đốc, ông Newsom dự kiến sẽ thương lượng với quốc hội về đề nghị mới. Nếu được phê chuẩn, người dân California sẽ bắt đầu nhận được tiền hoàn thuế vào tháng 7 năm nay.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements