Thursday, 03/12/2020 - 07:38:19

Thống đốc ban lệnh dân phải ở nhà tại khu vực thiếu giường bệnh


Một nữ tiếp viên đang phục vụ thực khách bên ngoài một quán ăn tại Pasadena ngày 2 tháng 12, 2020. Đây là thành phố duy nhất trong Hạt Los Angeles còn cho phép người dân ngồi ăn ngoài trời. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)


SACRAMENTO - Trong một thông báo nghiêm trọng ngày thứ Năm, Thống Đốc Gavin Newsom đã ban lệnh yêu cầu người dân phải ở nhà tại các vùng bị thiếu giường bệnh dành cho người cần được chăm sóc đặc biệt.

Lệnh này có hiệu lực từ đêm thứ Bảy, 5 tháng 12, và cần được thi hành trong vòng 24 giờ tại bất cứ vùng nào có số giường ICU dành cho người bị bệnh nặng nằm dưới mức ấn định 15%. Sau khi được khởi động, lệnh ở nhà sẽ kéo dài ít nhất ba tuần.

Tiểu bang California đang được chia thành năm vùng y tế gồm Bắc California, Vịnh San Francisco (trong đó có San Jose), Thủ Phủ Sacramento, Thung Lũng Nông Nghiệp San Joaquin, và Nam California (có Quận Cam).
Các viên chức y tế tiểu bang hiện đang theo dõi tình hình dịch Covid-19 tại năm vùng nói trên. Một trong những nơi đang có nguy cơ giường bệnh ICU giảm dưới 15% là Vịnh San Francisco.

Lệnh Ở Nhà Theo Từng Vùng (Regional Stay at Home Orders) sẽ bắt buộc người dân phải ở nhà càng nhiều càng tốt, không ra ngoài nếu không cần thiết, một số cơ sở thương mại, cơ quan phải đóng cửa, và người dân phải mang mặt nạ, giữ khoảng cách xã hội ở nơi công cộng.

Hiện nay chưa có vùng nào bị bắt buộc phải thi hành lệnh nói trên, tuy nhiên, tình hình bệnh dịch đang trở nên khẩn trương hơn tại một số địa phương mà trong đó có Hạt Los Angeles và Quận Cam.

Hiện nay người dân vẫn có thể thực hiện những công việc cần thiết như đi khám bác sĩ, đến siêu thị, mua thức ăn take-out, đi bộ dã ngoại trong công viên, hoặc dự lễ tôn giáo tổ chức ở ngoài trời.

Các trường tiểu học và trung học hiện đang mở cửa thì vẫn tiếp tục mở. Các tiệm bán hàng lẻ cũng vậy, tuy nhiên, khách hàng vào bên trong tiệm không thể cao hơn 20% so với khả năng chứa người để đề phòng sự lây lan dịch bệnh.

Khi lệnh ở nhà được thi hành tại vùng có số giường ICU dưới 15%, các cơ sở dưới đây không thể mở cửa hoạt động:

- Tiệm hớt tóc, tiệm cung cấp các dịch vụ cá nhân như làm móng tay

- Những tiệc tụ tập tư nhân

- Quán bia rượu

- Cơ sở chơi thể thao trong nhà

- Bảo tàng viện, rạp chiếu phim

- Trung tâm giải trí gia đình

- Phòng đánh bài

- Công viên giải trí chủ đề như Disneyland

Về việc thực thi các lệnh hạn chế, tiểu bang sẽ để chính quyền địa phương tự quyết định. Tuy nhiên, Thống Đốc Gavin Newsom khuyến cáo rằng, các quận hạt không hợp tác sẽ gặp hậu quả về tài chánh.

“Nếu quý vị không thực hiện các quy định an toàn để kềm chế dịch bệnh, chúng tôi rất vui lòng được dời nguồn tiền tài trợ sang cho các quận hạt nghiêm túc hơn,” thống đốc nói với các chính quyền địa phương.

Mối lo ngại lớn nhất hiện nay của viên chức tiểu bang là tỷ lệ nhập viện gia tăng, và số giường ICU còn trống. California đã phá kỷ lục về số người nhập viện 5 lần trong 5 ngày qua. Tính đến thứ Năm, tiểu bang có 8,831 người nhập viện vì virus. Số bệnh nhân nằm trong khu ICU cũng tăng cao kỷ lục lên 2,066 người. “Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, hệ thống bệnh viện sẽ bị quá tải, và sẽ có thêm nhiều người chết,” Thống Đốc Newsom nói.

Ngoài ra, vào thứ Năm, thống đốc cũng cho biết thêm chi tiết về những người được ưu tiên chích ngừa, khi tiểu bang nhận 327,000 liều vaccine coronavirus đầu tiên. Nhóm ưu tiên sẽ được chia thành 3 cấp:

Cấp 1: Bệnh viện, bệnh viện tâm thần, bệnh viện của nhà tù, viện dưỡng lão và điều dưỡng, nhân viên cấp cứu, nhân viên đáp ứng khẩn cấp, và các trung tâm chạy thận.

Cấp 2: Cơ sở chăm sóc ngắn hạn, nhân viên y tế chăm sóc tại gia, nhân viên y tế cộng đồng, phòng khám y tế, và phòng khám bệnh của nhà tù.

Cấp 3: Phòng xét nghiệm, phòng nha khoa, nhân viên nhà thuốc (đặc biệt tại những vùng có nguy cơ cao).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising