Monday, 18/12/2017 - 10:46:46

Thomas Fire sắp trở thành trận cháy lớn nhất trong lịch sử tiểu bang


Lửa từ trận cháy Thomas Fire đang đe dọa nhà hạng sang gần bờ biển tại Montecito, Nam California ngày thứ Bảy, 16 tháng 12, 2017. (David McNew/ Getty Images)


SANTA BARBARA - Trận cháy rừng Thomas đã gây thiệt mạng cho hai người và phá hủy hơn một ngàn căn nhà ở Nam California. Vụ hỏa hoạn khủng khiếp này đang trên đường trở thành trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử của tiểu bang, vì lửa vẫn còn lan tràn dữ dội hơn nữa trong tình trạng thời tiết khô ráo và nhiều gió.

Trận cháy rừng đã khiến cho bà Virgina Pesola, 70 tuổi, thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi trong khi tìm cách di tản hai tuần trước, và trong tuần qua anh Cory Iverson, 32 tuổi, một nhân viên cứu hỏa từ San Diego, đã chết vì bị phỏng và ngộp khói.

Theo Nha Lâm Vụ Và Cứu Hỏa của California, trận cháy rừng Thomas được làm tăng cường độ bởi những cơn gió thất thường và những điều kiện khô ráo. Trận cháy rừng đã thiêu rụi ít nhất 270,000 mẫu acres ở các quận Ventura County và Santa Barbara County, trở thành vụ cháy rừng lớn thứ ba trong lịch sử cận đại của California. Diện tích bị đốt trong trận cháy tương đường với 422 dặm vuông, tức là lớn gấp 15 lần sao với diện tích của hai thành phố Westminster và Garden Grove cộng lại (10 dặm vuông và 18 dặm vuông).
Trận cháy lớn nhất trong danh sách của Nha Lâm Vụ Và Cứu Hỏa từ năm 1932 là trận cháy rừng Cedar năm 2003, thiêu đốt hơn 273,000 acres (426 dặm vuông) và gây thiệt mạng 15 người.

Trận cháy rừng Thomas thiêu đốt đều đặn từ ngày 4 tháng 12. Nhà chức trách nói rằng phải mất nhiều tuần lễ mới có thể ngăn chặn được đầy đủ, chắc chắn là sang năm mới 2018. Trận cháy rừng đã làm cho ít nhất 1,026 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh cháy ra tro tàn, cũng như phá hỏng hơn 240 cấu trúc khác.

Trận Thomas đã được chặn lại 45 phần trăm, trong lúc khoảng 8,530 nhân viên cứu hỏa từ khoảng 100 đội khác nhau chiến đấu với ngọn lửa. Các giới chức ước tính rằng các nhân viên cứu hỏa sẽ không thể ngăn chặn hoàn toàn được cho đến ngày 7 tháng Giêng.

Tiểu bang đã chi ra hơn $123,8 triệu để ngăn chặn trận cháy rừng Thomas. Trận này cũng làm cho hàng phải tản cư từ khi trận cháy rừng bắt đầu bùng lên. Gần 18,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh hiện thời đang gặp nguy cơ ở Santa Barbara County và Ventura County.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp