Wednesday, 30/08/2017 - 08:21:28

Thợ tự chế máy bay để đi làmZDIKOV - Một người thợ cơ khí ở Czech đã tự tay thiết kế và chế tạo máy bay, để rút ngắn thời gian đi làm hàng ngày. Anh Frantisek Hadrava, một thợ cơ khí 45 tuổi sống tại làng Zdikov, phía tây nam Cộng Hòa Czech, dùng thời gian rảnh trong suốt hai năm để chế tạo một chiếc máy bay cỡ nhỏ làm phương tiện di chuyển tới chỗ làm hàng ngày.
Vì không muốn tốn 14 phút lái xe đến nhà máy mỗi ngày, anh Hadrava đã tự chế chiếc máy bay nhằm tiết kiệm một nửa thời gian đi làm. "Lái xe mất 12-14 phút", Hadrava cho biết. "Đi bằng máy bay thẳng đến nhà máy chỉ mất 4-5 phút, nhưng tôi bay đường vòng để không làm phiền mọi người vào lúc sáng sớm nên mất 7 phút." Dựa trên thiết kế của loại máy bay siêu nhẹ Mini-Max do Hoa Kỳ sản xuất, chiếc máy bay được đặt tên là Vampira của Hadrava có một ghế ngồi, dùng động cơ cánh quạt, có thể đạt tốc độ tối đa 146 cây số/giờ. Anh Hadrava đã đầu tư khoảng $4,200 Mỹ kim vào việc thiết kế và chế tạo chiếc máy bay.
Hàng ngày, anh Hadrava dậy sớm, bay vòng qua rừng để tránh gây ồn cho khu dân cư. Ca làm việc của anh bắt đầu từ 6 giờ sáng tại nhà máy Drevostroj chuyên sản xuất dụng cụ cho ngành lâm nghiệp. Sau khi hạ cánh ở đồng cỏ đối diện nhà máy, anh Hadrava đẩy máy bay qua đường, vào bên trong bãi đậu xe. Ngoài chiếc máy bay lái đi làm hàng ngày, anh Hadrava còn chế tạo một chiếc khác dựa theo thiết kế của chiến đấu cơ Fokker Dr. I dùng trong Đệ Nhất Thế Chiến, và dự định chế tạo thêm một chiếc nữa giống máy bay cánh đơn Deperdussin của Pháp.

Mật ong tạo cảm giác phê như cần sa
HIMALAYA – Ong mật khổng lồ Himalaya, loài ong mật lớn nhất thế giới, là loài ong tạo ra một trong những loại mật được yêu thích nhất. Loại mật ong này có tên gọi là “mật ong điên,” do chất ngọt này có thể tạo cảm giác hưng phấn như cần sa, nếu dùng ở liều lượng thích hợp. Mật ong điên ít được biết tới bởi sản phẩm này cực kỳ khó thu hoạch. Loài ong này xây những chiếc tổ hình bán nguyệt lớn trên vách đá dựng đứng thuộc dãy Himalaya, hầu như không ai có thể lên tới. Ngoài ra, chúng cũng có thể đốt xuyên qua hầu hết các loại trang phục chuyên dụng của người nuôi ong, khiến việc lấy mật trở nên vô cùng nguy hiểm.
Thợ lấy mật ong thường phải liều mạng đu trên những chiếc thang dây kết từ cây tre ở độ cao cách mặt đất hàng trăm mét, để khéo léo gỡ tổ ong ra khỏi vách đá, bất chấp những rủi ro mà họ phải đối mặt. Đặc tính gây ảo giác của mật ong điên đến từ hợp chất trong các loài hoa mà ong ăn vào mùa xuân, và chỉ mật ong tạo ra trong thời gian này mới đem lại cảm giác phấn chấn. Liều lượng thích hợp để cho cảm giác hưng phấn tương tự cần sa là 2-3 muỗng, uống nhiều hơn có thể gây khó chịu cho cơ thể.

"Nếu dùng quá liều, bạn sẽ bị buồn nôn hoặc buồn tiểu. Sau đó, bạn sẽ bị ảo giác. Một âm thanh giống như tiếng tổ ong vang lên trong đầu bạn. Bạn không thể di chuyển nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tình trạng tê liệt kéo dài khoảng một ngày hoặc hơn,” ông Jangi Kulung, một người buôn mật ong ở địa phương, giải thích. Với mức giá 120-160 Mỹ kim/ký trên thị trường chợ đen, loại mật ong quý hiếm này trở nên ngày càng khó bán, do tin đồn dùng quá liều có thể gây tử vong. Nghề thu mật ong - từng phổ biến với người dân Kulung ở phía đông Nepal - có thể sẽ sớm biến mất khi ông Mauli Dhan, thợ săn mật ong điên cuối cùng trong vùng, quyết định nghỉ hưu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp