Saturday, 14/07/2018 - 12:17:22

Thợ săn virus xác định hai tác nhân gây bệnh mới ở Miến Điện


Loài dơi mang hai loại vi trùng mới có thể gây đại dịch trên thế giới. (Getty Images)

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai loại virus mới ở loài dơi. Đây là một phần của một dự án nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh lớn kế tiếp, trên đường lây lan trên thế  giới.

Cuộc chạy đua này vẫn tiếp diễn để xác định “bệnh X”: mầm bệnh không được biết này đã được Tổ Chức Y Tế Thế Giới nhấn mạnh là có khả năng gây ra một trận đại dịch toàn cầu.

Những người săn lùng virus với dự án Predict (Dự Đoán) ở Mỹ, do USAID tài trợ, đang rà soát thế giới loài dơi để xác định những loại virus mới ở có khả năng lan sang con người.

Hiện thời các khoa học gia tại viện Smithsonian Institute ở Mỹ, và đại học University of California, Davis, đã xác định được hai loại virus mới ở loài dơi tại Miến Điện.

Virus này thuộc họ coronavirus, bao gồm hai tác nhân gây bệnh từng gây ra những đợt bùng phát y tế nghiêm trọng ở con người: Hội Chứng Hô Hấp Cấp Tính Nặng (SARS) lây lan khắp thế giới vào năm 2003, lây bệnh cho khoảng 8,000 người; và Hội Chứng Hô Hấp Trung Đông (MERS), lần đầu tiên được xác định trong năm 2012 và có tỷ lệ tử vong là 35 phần trăm.

Tuy nhiên, mặc dù thuộc về cùng một họ, hai loại virus mới này không liên quan chặt chẽ với SARS hoặc MERS, theo các nhà khoa học đã xác định được chúng.

Các khoa học gia đã lấy mẫu phân và nước bọt từ 150 con dơi, và cho đến nay đã tìm thấy hai kết quả dương tính với các bệnh có khả năng lây sang người.

Marc Valitutto, một bác sĩ thú y thuộc Chương Trình Y Tế Toàn Cầu của Viện Sinh Học Bảo Tồn Smithsonian, nói, “Mục tiêu của chúng tôi là tìm kiếm một loại vitus gây ra đại dịch, một loại vurus có tiềm năng gây ra mức tử vong cao.”

Ông không tin rằng thứ virus mà họ đã cô lập sẽ biến thành một loại gây ra đại dịch. Tuy vậy ông nói rằng điều quan trọng là phải theo dõi chúng.

Lúc này nhóm nghiên cứu sẽ xem xét các mẫu của những người sống trong khu vực, để tìm hiểu xem virus này đã lan sang con người chưa, và những mối nguy cơ lây lan bệnh là gì.

Dự án Predict là tiền thân của dự án Global Virome Project lớn hơn. Đây là một kế hoạch 10 năm nhằm xác định tất cả 1.67 triệu virus chưa được biết ở các động vật. Trong số đó có khoảng 800,000 virus mà các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có khả năng lây lan sang người.

 Phi Châu và Á Châu được coi là hai nơi có nhiều khả năng nhất mà từ đó các loại virus sẽ xuất hiện, vì đó là những khu vực mà con người càng ngày càng xâm lấn môi trường động vật.
Một mục tiêu của cuộc nghiên cứu săn lùng virus là bảo đảm rằng rừng được bảo vệ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp