Monday, 21/10/2019 - 07:36:15

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phương Tây ủng hộ khủng bố


ISTANBUL - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai đã chỉ trích các nước phương Tây "đứng về phía khủng bố" ở Syria, khi không hỗ trợ họ chống lại người Kurd.
"Quý vị có thể tưởng tượng được rằng toàn bộ phương Tây, bao gồm các nước thành viên NATO và Liên Âu (EU), đều đứng về phía những kẻ khủng bố và đồng loạt tấn công chúng tôi hay không?” Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan nói trong cuộc họp báo tại Istanbul. "Họ bắt đầu giúp đỡ khủng bố từ khi nào vậy? Có phải lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đã gia nhập NATO mà chúng tôi không biết hay không?”
YPG, đồng minh của liên quân Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo (IS), bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhánh khủng bố thuộc đảng Công Nhân người Kurd (PKK), tổ chức khởi sự phong trào ly khai ở Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu những năm 1980. Cả Ankara, Washington và EU đều coi PKK là nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9 tháng 10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tấn công người Kurd ở vùng đông bắc Syria, sau khi Tổng Thống Donald Trump đột ngột quyết định rút quân khỏi khu vực này. Mục tiêu của Ankara là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 cây số vào sâu trong lãnh thổ Syria.
Chiến dịch quân sự này hứng nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, khiến một số nước NATO quyết định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan phủ nhận mọi tham vọng xâm chiếm lãnh thổ, coi cáo buộc này là "xúc phạm lớn nhất" với đất nước, đồng thời khẳng định mục đích của họ là chống khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp