advertisements
Monday, 28/09/2020 - 06:42:03

Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi gởi quân giúp Azerbaijan


Hình ảnh do Bộ Quốc Phòng Azerbaijan cung cấp cho thấy súng bắn đạn đại bác vào vị trí của Armenia ngày 28 tháng 9, 2020. (Getty Images)


YEREVAN - Đại sứ Armenia tại Nga, ông Vardan Toghanyan, vào thứ Hai đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa 4,000 tay súng thuộc các lực lượng phiến quân từ bắc Syria đến chiến đấu tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, đồng thời cho biết thêm rằng Ankara đã cung cấp nhiều máy bay không người lái (UAV) cho chính quyền Azerbaijan.

Đáp lại, ông Hikmat Hajiyev, cố vấn đối ngoại của Tổng Thống Ilham Aliyev tại Azerbaijan, bác bỏ thông tin này. "Lực lượng quân sự của chúng tôi có đủ nhân lực và quân trừ bị,” ông Aliyev nói.

Hôm thứ Hai Azerbaijan đã ban bố tình trạng thiết quân luật và huy động một phần lực lượng trừ bị.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Vagif Dargyahly của Azerbaijan cũng cáo buộc Armenia "đang sử dụng lực lượng đánh thuê từ Syria và một số quốc gia Trung Đông,” nói thêm rằng điều này giúp "che giấu con số thương vong thực tế trong các trận đánh.”

Tuy nhiên, các viên chức Armenia và cả Azerbaijan đều không đưa ra được bằng chứng cho các tuyên bố của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về cáo buộc. Tuy nhiên, vào Chủ Nhật Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan đã nói rằng nước này "sẽ tiếp tục đứng về phía những người anh em ở Azerbaijan như từng làm" trong xung đột với Armenia.

Hai tay súng Syria ẩn danh, thuộc nhóm phiến quân Ahrar al-Sham và Jaish al-Nukhba được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, vào tuần trước cho biết họ sẽ được điều đến Azerbaijan theo lệnh từ Ankara. Mỗi người được trả khoảng $1,500 Mỹ kim/tháng để bảo vệ cơ sở hạ tầng, nhưng không trực tiếp tham chiến.

Hôm Chủ Nhật quân đội Armenia và Azerbaijan đã bất ngờ giao tranh dữ dội, khi tấn công vào các mục tiêu của nhau ở vùng Nagorno-Karabakh, gây tổn thất lớn cho cả hai bên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Thổ Nhĩ Kỳ, hậu thân của đế quốc Ottoman, nằm giữa Á-Âu nên thừa hưởng cái NHAM HIỂM và ĐỘC ÁC của Trung Quốc. Các hoàng đế Ottoman đã tìm cách HỦY DIỆT các nhà quý tộc Hy Lạp bằng cách bắt họ phải nộp các trưởng tử của họ để huấn luyện thành đạo quân cảm tử Janissaire. Được quan cao chức trọng, nhung các Janissaire không được phép lầy vợ nên khi chết,dòng họ có thể TUYỆT TỰ
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements