Monday, 11/11/2019 - 07:22:10

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cho hồi hương các tay súng IS

ANKARA – Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai cho biết đã trục xuất 2 tù nhân là thành viên Nhà Nước Hồi Giáo (IS), gồm 1 người Đức và 1 người Mỹ. Ankara nói nước này đã bắt giữ 287 phiến quân tại vùng đông bắc Syria và hiện đang giữ hàng trăm nghi can IS khác.
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các nước châu Âu quá chậm chạp trong việc nhận lại công dân của họ, những người đã đến Trung Đông để chiến đấu cho IS. Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước nói rằng nước này sẽ gởi trả các tay súng IS nước ngoài, bắt đầu từ thứ Hai, cho dù các tay súng này đã bị quốc gia của họ tước quốc tịch.
Bộ này cho biết 1 người Mỹ và 1 người Đức đã bị trục xuất vào thứ Hai, nhưng không cho biết hai người này bị gởi đến đâu. Trong khi đó, cảnh sát Hy Lạp nói các cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đến trạm gác biên giới tại thành phố Hy Lạp Kastanies vào sáng thứ Hai, yêu cầu rằng một công dân Mỹ gốc Ả Rập phải được nhận vào Hy Lạp, sau khi người này bị bắt vì quá hạn lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Người đàn ông này bị Hy Lạp từ chối và bị trả về Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chưa rõ người này có phải là tay súng IS người Mỹ mà Bộ Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ nhắc tới hay không.
Khoảng 23 người khác sẽ bị trục xuất trong vài ngày tới, tất cả đều là người châu Âu, bao gồm 1 người Hòa Lan, 2 người Ireland, 9 người Đức, và 11 người Pháp. Bộ Ngoại Giao Đức nói Ankara đã thông báo với Berlin về các công dân của họ, 7 người sẽ đến vào thứ Năm, và 2 người đến vào thứ Sáu. Bộ Trưởng Nội Vụ Đức Horst Seehofer nói: “Chúng tôi bảo đảm rằng những người này sẽ bị kiểm tra cẩn thận, để họ không trở thành mối đe dọa cho nước Đức.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements