Thursday, 25/06/2020 - 06:15:18

Thợ mỏ thành triệu phú nhờ đào được đá quý


Ông Saniniu Kuryan Laizer, 52 tuổi, chụp hình với hai khối đá quý lớn nhất từng được tìm thấy tại xứ Tanzania, Phi Châu ngày 24 tháng 6, 2020. (Filbert Rweyemamu/ AFP via Getty Images)


TANZANIA – Ông Saniniu Laizer, một người khai thác đá quý tầm mức nhỏ, đã bất ngờ trở thành triệu phú sau khi đào được hai khối đá quý Tanzanite lớn chưa từng thấy. Hai khối đá quý thô màu xanh tím được ông Laizer tìm thấy ở một trong những mỏ Tanzanite phía bắc Tanzania.

Một khối nặng 9.2 ký, khối còn lại nặng hơn 5 ký, theo phát ngôn viên Bộ Khai Thác Mỏ Tanzania. Ngân hàng Tanzania đã mua lại hai khối đá quý và trao cho Laizer tấm ngân phiếu trị giá 7.74 tỷ shilling (đồng tiền của Tanzania), tương đương $3.35 triệu Mỹ kim, vào hôm thứ Tư.

“Ngày mai tôi sẽ mở tiệc,” người thợ mỏ đến từ quận Simanjiro, vùng Manyara, cho biết. “Tôi muốn xây một trung tâm thương mại và một trường học. Tôi muốn xây ngôi trường gần nhà tôi. Có nhiều người nghèo ở đây không có tiền cho con đi học. Tôi cũng không được học hành nhưng tôi muốn con cái tôi được học nhiều hơn.” Tuy nhiên, ông Laizer – có 4 người vợ và 30 người con - khẳng định cách sống của ông sẽ không thay đổi và ông sẽ tiếp tục chăm sóc đàn bò 2,000 con.

Tanzanite là loại đá quý chỉ có duy nhất ở vùng phía bắc của quốc gia Đông Phi Tanzania, nên được đặt theo tên nước này. “Đây là 2 khối đá Tanzanite lớn nhất trong lịch sử kể từ khi các hoạt động khai thác bắt đầu,” ông Simon Msanjila, viên chức Bộ Khai Thác Mỏ Tanzania, cho biết. Tổng Thống John Magufuli cũng gọi điện chúc mừng ông Laizer. “Đây là bằng chứng cho thấy Tanzania rất nhiều tài nguyên,” ông Magufuli nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements