Saturday, 27/05/2017 - 10:19:41

Thiếu niên đậu thủ khoa, bị chết đuối ở California


Neng Thao đã được nhận vào trường Berkeley


FRESNO - Nhà chức trách đang báo động cho các cư dân California hãy cẩn thận, coi chừng những con sông nước dâng lên đầy và lạnh buốt, sau một mùa đông ẩm ướt nhất được ghi nhận. Lời báo động được đưa ra sau một dịp cuối tuần, trong đó các toán cứu nạn đã thu hồi được thi thể hai nạn nhân bị chết đuối.

Vào ngày thứ Bảy, 20 tháng 5, nhà chức trách vớt được xác của Neng Thao, 18 tuổi, từ sông San Joaquin River ở Fresno. Nam sinh này có mặt tại một cuộc tụ họp gia đình bên bờ sông. Lẽ ra cậu sẽ tốt nghiệp trung học hạng thủ khoa trong tháng Sáu.

Neng Thao là một học sinh xuất sắc với số điểm trung bình 4.21 ở trường trung học Edison High.
Hiệu trưởng Lindsay Sanders nói, “Em ấy là một tấm gương cho các học sinh Tigers. Em đúng là điều bạn muốn con của bạn giống như vậy.”

Theo ông Sanders cho biết, Neng Thao là chủ tịch của hội học sinh Hmong Club, mà mục tiêu là giúp đỡ các học sinh thuộc sắc dân Hmong. Em đã tham gia vào các cuộc vận động ngăn ngừa tệ nạn uống rượu mà lái xe. Cậu muốn giúp đỡ cộng đồng giới trẻ, và gần đây được trao một giải thưởng về ngoại ngữ.

Thao chuẩn bị ra trường vào ngày 5 tháng Sáu, tại trung tâm Save Mart Center. Hiệu trưởng Sanders cho biết Neng Thao sẽ được vinh danh trong lễ tốt nghiệp.

Sunshine Thor nói rằng cô biết Thao từ hồi trung học, và coi cậu ấy là một người anh và một tấm gương.
Cô nói, “Anh ấy đã làm tất cả những điều mà anh ấy có thể làm, để giúp đỡ cộng đồng người Hmong, điều mà anh ấy say mê. Anh muốn dẫn người Hmong chúng tôi tới một tương lai tốt đẹp hơn. Điều đó làm cho anh trở thành nguồn cảm hứng cho các học sinh người Hmong trẻ tuổi ở Edison, và cho hầu hết mọi người quen biết anh.”

Thao đã được nhận vào đại học University of California, Berkeley, theo một trang GoFundMe, quyên tiền để tổ chức tang lễ, cho biết. Em dự định học chuyên ngành khoa học chính trị và y khoa. Theo trang web ấy cho biết, ước mơ của Thao là trở thành một dược sĩ, và có thể đến một ngày nào đó có thể ra ứng cử vào chính quyền.

Trong năm 2016, Thao là một trong số 16 học sinh trung học và sinh viên đại học cộng đồng ở Fresno được đề cử làm thành viên đầu tiên của Ủy Ban Thanh Niên Thành phố.

Hôm thứ Bảy xảy ra tai nạn, Thao và gia đình quây quần bên sông San Joaquin River, mừng lễ tốt nghiệp của người anh của Thao với hạng danh dự cao nhất từ trường đại học Fresno State. Touyee Thao, anh của Thao, vừa mới lãnh được văn bằng cao học khoa học thực vật, và từng lãnh huy chương sinh viên, một vinh dự hàng đầu cho các sinh viên bậc sau cử nhân.

Sau cái chết của em trai, Touyee Thao hồi âm một tin nhắn cho nhật báo Sacramento Bee về việc báo muốn viết một bài về hạng danh dự Fresno State của anh, “Thành tựu của tôi hôm nay không là gì cả so với thành tựu của em tôi. Em ấy là người thông minh nhất trong mấy anh em. Tôi nghĩ đời của em xứng đáng với một bài viết hơn là cuộc đời của tôi.”

Lúc khoảng 4 giờ chiều, Thao đi xuống dưới gần đường Palm and Nees dẫn tới con sông ấy. Chừng 90 phút sau, xác cậu được tìm thấy chìm ở độ sâu 18 bộ. Toán cứu nạn phải mất độ 20 phút để lặn xuống và kéo Thao lên bờ, và đưa lên xe cứu thương. Tuggle cho biết rằng mạch không nhảy, và cậu được xác định đã chết vào lúc khoảng 6 giờ 30 chiều

Mực nước ở sông là khoảng 200 phần trăm của mức nước bình thường. Đây là điều mà vùng Valley chưa từng chứng kiến trong nhiều năm.

Và San Joaquin không phải là vùng nguy hiểm duy nhất. Ba người đã bị chết đuối trong sông Tule River, và năm người khác chết đuối từ ngày 14 tháng Tư ở Tulare County.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp