Sunday, 03/02/2019 - 09:33:54

Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ thi gói bánh tét


Đông đảo đồng hương trong đó có nhiều bạn trẻ chăm chú theo dõi cuộc thi áo dài truyền thống, gói bánh chưng, bánh tét và bày mâm ngũ quả do Little Saigon TV tổ chức trong thương xá Phước Lộc Thộ. (Hình: Cao Minh Hưng)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trong dịp mừng Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, đài truyền hình Little Saigon TV đã tổ chức cuộc thi gói bánh chưng, bánh tét, thi mặc áo dài đẹp và bày mâm ngũ quả tại thương xá Phước Lộc Thọ vào lúc 10 giờ sáng ngày 27 tháng 1, 2019, và một trong các đội dự thi là bốn em: Tiffany Tô, Thuận Thiên Phan, Kaylynn Như Ý Nguyễn và Dandy Trần đại diện các thiếu nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Bốn đội kia là Kiwins Marina High School, Angel Charity Group of Miss Charity Organization, Miss Vietnam Southern California, và Vietnamese Catholic Student Association.
 

Bốn em Thiếu Nhi CLB. Tình Nghệ Sĩ trong khu vực dự thi. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hai tổ chức đáng được ca ngợi, trước tiên là đài Little Saigon TV đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi để bảo tồn văn hóa cổ truyền của dân tộc, và CLB Tình Nghệ Sĩ do nha, nhạc sĩ Cao Minh Hưng làm chủ tịch đã khuyến khích các em thiếu nhi tham gia để các em hiểu biết thêm về nét văn hóa của tổ tiên để lại, đồng thời có thể tiếp nối truyền thống gói bánh chưng, bánh tét của cha ông đã có từ bao đời nay.

Trước khi khuyến khích các em thiếu nhi tham gia cuộc thi, nhạc sĩ Cao Minh Hưng đã kể cho các em nghe về sự tích bánh dầy, bánh chưng theo truyền thuyết từ xa xưa, để các em hiểu vì sao bánh dầy có hình tròn, bánh chưng có hình vuông, và tại sao vào ngày Tết người Việt không làm bánh Dầy mà chỉ làm Bánh Chưng, Bánh Tét. Sau khi giải thích, các em rất hứng thú tham dự nhưng em nào cũng hồi hộp lo lắng vì từ trước đến nay các em chưa từng gói bánh chưng, bánh tét lần nào.

Biết được điều lo nghĩ của các em, nhạc sĩ Cao Minh Hưng đã nhờ một phụ huynh có kinh nghiệm lâu năm về gói bánh chưng, bánh tét là chị Thái Trinh hướng dẫn các em. Chị Thái Trinh đã chỉ cho các em rất cặn kẽ, từ lúc đầu phải lau lá thật sạch thì bánh mới để được lâu, phải cân, đo, đong, đếm đủ số lượng gạo nếp, đậu xanh và thịt ba chỉ để chiếc bánh nào cũng như chiếc bán nào, không to, không bé; phải vo gạo thế nào, nấu đậu và ướp thịt ra sao để làm nhân.
 

Một tiết mục văn nghệ “Bầu Cua Tôm Cá” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, chị chỉ các em cách gói bánh. Phải xếp lá vào khuôn như thế nào để gạo không lòi ra bốn góc rồi đổ bao nhiêu gạo vào, xếp đậu xanh đã nấu chín và thịt heo đã ướp sẵn vào giữa rồi để một lớp gạo thứ hai lên trên, sau đó mới gói lại. Đây là giai đoạn mà các em cho là khó nhất, vì phải gói làm sao cho bánh chặt và vuông vức, không có hột gạo nào có thể lòi ra bốn góc, Chị Thái Trinh cũng hướng dẫn các em cách xếp các bánh vào nồi như thế nào để bánh chín đều.

Sau khi đã hướng dẫn hết sức cặn kẽ, chị để các em tự gói thử mỗi em một chiếc, và chị cho các em biết, các em làm tạm được thôi, phải học, phải tập gói nhiều lần mới gói được chiếc bánh đẹp. Các em hứa vâng lời chị.

Việc thứ hai các em phải tìm người bảo trợ, và may mắn cho các em đến gõ cửa tiệm Loan Factory ở số 9523 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. Được ông Thuận Nguyễn là CEO của cơ sở này niềm nở tiếp đón các em. Sau khi nghe các em trình bày, ông Thuận Nguyễn rất vui vẻ nhận bảo trợ cho các em, không những năm nay mà các năm sau này nếu các em còn dự thi, ông sẽ bảo trợ tiếp, vì ông cũng là người đã từng xem mẹ nấu bánh chưng từ nhỏ, rất sung sướng ngồi bên bếp lửa ngoài trời giữa mùa Đông giá lạnh ở miền Bắc, Việt Nam và ông cho các em biết, hình ảnh đó không bao giờ ông quên được. Các em rất vui, cả bốn em ôm chầm lấy ông Thuận reo hò bày tỏ sự sung sướng được Loan Factory nhận bảo trợ cuộc thi cho các em.

Vào buổi sáng Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2019 nhạc sĩ Cao Minh Hưng đã đưa các em tới thương xá Phước Lộc Thọ. Tại đây, Little Saigon TV đã dàn dựng một sân khấu đầy màu sắc đẹp mắt và nghệ thuật, có năm chỗ cho năm đơn vị dự thi trên sân khấu. Hàng trăm người tụ tập phía trước sân khấu hồi hộp theo dõi cuộc thi được Little Saigon TV trực tiếp thu và phát hình toàn quốc Hoa Kỳ.

Nhưng thay vì thi gói bánh chưng, các em thiếu Nhi CLB/TNS lại thi gói bánh Tét. Gói bánh tét khó hơn gói bánh chưng vì không có khuôn như bánh chưng và phải gói sao cho thật tròn, nhân phải nằm ở giữa và phải gói chắc tay thì bánh mới ngon.

Các em đã làm đúng thể lệ cuộc thi về gói bánh chưng, bánh tét. Ban Giám Khảo đã chấm điểm, riêng về gói bánh, phải đạt tiêu chuẩn: Nguyên vật liệu để gói bánh sạch sẽ, cách thức gói bánh và hương vị của bánh sau khi nấu chín.

Kết quả được công bố như sau: Đội Miss Vietnam Southern California (Hoa Khôi Liên Trường) đoạt Giải Nhất về Gói Bánh Chưng Bánh Tét và bày Mâm Ngũ Quả. Phần thưởng là $1,000 do BS Michael Đào bảo trợ. Đội Kiwins Marina High Schoo đoạt Giải Nhì với $500 và đội Thiếu Nhi CLB/TNS đoạt Giải Ba với phần thưởng $300 do Loan Factory bảo trợ.

Về trình diễn áo dài truyền thống: em Vicoria Đỗ đoạt giải Nhất, em Mika Đinh giải Nhì và em Camden Đinh giải Ba (cả ba em thuộc lứa tuổi 9-15). Ở lứa tuổi 16 trở lên: Lana Trần, Giải Nhất; Kim Nguyễn, Giải Nhì, và Lily Hamilton, Giải Ba.

Hàng trăm người đã thích thú theo dõi cuộc thi và chương trình văn nghệ phụ diễn rất xuất sắc. Bà Hoàng Thị Vân Đào từ Phoenix, tiểu bang Arizona nói với Viễn Đông, “Tôi nghĩ ở hải ngoại chắc chỉ duy nhất ở Nam California có cuộc thi độc đáo này, đây là cuộc thi rất hay để con em mình nó hiểu biết về phong tục, văn hóa của tổ tiên.

“Ngoài cuộc thi này, tôi cũng đã đến chợ hoa phía ngoài cửa thương xá PLT, đến một số chợ Việt Nam và thấy không khí Tết ở đây không thua gì ở bên quê nhà, vui thiệt là vui, chắc Tết qua năm tôi còn khỏe mạnh sẽ sang đây lần nữa chứ bên chỗ tôi chả có cái không khí Tết như thế này, buồn thấy mồ.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising