Thursday, 10/11/2016 - 11:41:41

Thị trường xe ở Mỹ đạt mức tột đỉnh, Toyota và Nissan nhắm Trung Quốc

Phó Chủ Tịch Takahiko Ijichi của Toyota đang trình bày về kết quả tài chánh của hãng xe trong cuộc họp báo ngày thứ Ba vừa qua tại Đông Kinh, Nhật Bản. (Asahi Shimbun/ Getty Images)

 

ĐÔNG KINH - Hai công ty sản xuất xe hơi lớn nhất của Nhật Bản đã đi đến một kết luận giống nhau: Thị trường xe ở Hoa Kỳ, vốn đóng vai trò là một bộ máy luôn tăng trưởng, nay đã cạn xăng.
Toyota Motor Corp. đã giảm bớt 60,000 chiếc xe trong mức dự báo về số lượng thương vụ của họ ở Bắc Mỹ Châu. Lần đầu tiên công ty này nói rằng họ đang dự đoán một đợt sụt giảm cho năm nay, trong lúc giới tiêu thụ Mỹ chuyển từ những loại xe ít hao xăng, như xe lưỡng năng Prius, sang những loại xe truck và SUV.

Nissan Motor Co. cho biết lợi nhuận đã giảm, trong lúc công ty này này tăng những khoản khích lệ người mua để nâng số lượng giao hàng. Nissan cho biết họ không thấy còn chỗ nào nữa để mở rộng ra thêm.
Ông Takahiko Ijichi, một phó chủ tịch điều hàng của Toyota, hôm thứ Ba nói với các phóng viên, “Thị trường hơi bị yếu đi.” Ông Ijichi cho biết sau khi công ty báo cáo một mức sụt giảm 43 phần trăm, trong lợi nhuận hoạt động tam cá nguyệt. Thị trường Bắc Mỹ Châu “thực sự đòi hỏi công việc quản trị rất cẩn thận khi tiến tới.”

Triển vọng ảm đạm hơn là điều đáng kể không những cho Toyota và Nissan, mà còn cho nền kinh tế của Nhật Bản nữa. Đối với các hãng sản xuất xe hơi của nước này, Bắc Mỹ Châu vẫn còn là đích điểm xuất cảng lớn nhất, với 1.3 triệu chiếc xe được chuyển qua Bắc Mỹ trong chín tháng đầu của năm nay. Số lượng này là gấp đôi số lượng xe được xuất cảng sang Âu Châu, gấp bốn số lượng xe được gửi tới những nước khác ở Á Châu, trong số đó có Trung Quốc, nơi người ta đổ xô đi mua vì xe được giảm thuế.
Tột đỉnh của thị trường xe ở Mỹ cũng diễn ra tại một thời điểm không thuận lợi, vì đồng yen có trị giá mạnh hơn tiếp tục ảnh hưởng đến lợi tức của công ty. Toyota từng nâng mức dự báo về lợi tức cho năm tài khóa này, sau khi đồng yen phục hồi ít hơn so với mức dự kiến. Nhưng công ty này vẫn dự đoán rằng lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 40 phần trăm, xuống còn 1.7 ngàn tỷ yen ($16.3 tỷ) cho năm kết thúc vào tháng Ba năm sau.

Trong khi đó, Nissan cho biết mức lợi nhuận hoạt động đã giảm bớt 19 phần trăn trong tam cá nguyệt vừa qua, bị thúc đẩy chính yếu bởi tác động của đồng yen trị giá mạnh hơn. Cho năm kết thúc vào tháng Ba, lợi tức hoạt động có lẽ sẽ giảm 10 phần trăm, xuống còn 710 tỷ yen, theo công ty này ở Yokohama, Nhật Bản, cho biết.

Hiroto, đồng giám đốc điều hành chính, trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, nói, “Đó là một đỉnh cao, và chúng tôi không thấy một triển vọng cho việc tiếp tục tăng trưởng” tại Hoa Kỳ. “Phương pháp khích lệ người mua đang tăng nhanh trong ngành kỹ nghệ này, và chúng tôi chú ý kỹ hơn tới điều ấy.”

Các hãng sản xuất xe đã chi ra trung bình $3,262 cho mỗi chiếc xe trong những mục quảng cáo tiếp cận thị trường trong năm nay, cho tới hết tháng Mười, tăng 13 phần trăm từ cách một năm trước đó, theo Autodata Corp. cho biết. Cả Toyota lẫn Nissan đều đang gia tăng những khoản khích lệ, với một tốc độ chậm hơn so với mức trung bình của ngành kỹ nghệ. Hãng nghiên cứu Autodata Corp. ước tính rằng Nissan chi ra $3,607 cho mỗi chiếc xe, và Toyota chi ra $2,270 cho mỗi chiếc xe.

Lâu nay Toyota dùng “những mức độ khích lệ thích hợp” để nâng đỡ các thương vụ bán những kiểu xe chở khách chủ chốt của hãng, là Camry sedan và Corolla compact, theo ông Ijichi cho biết hôm thứ Ba. Nissan nói rằng chi phí khích lệ đã làm giảm bớt 40.5 tỷ yen trong lợi nhuận hoạt động. Điều này làm tăng thêm lo ngại cho Takaki Nakanishi, một phân tích gia của công ty Jefferies Group LLC.

Toyota và Nissan tỏ vẻ lạc quan hơn về những triển vọng cho các thị trường ở Á Châu bên ngoài Nhật Bản.

Toyota được dự báo sẽ bán 1.56 triệu chiếc xe cho khu vực ấy trong năm tài khóa này, tức 90,000 chiếc nhiều hơn so với mức dự đoán chỉ mới cách đây ba tháng. Nissan làm tăng 8.2 phần trăm trong số lượng thương vụ ở Trung Quốc, trong năm nay cho tới hết tháng Chín, và đang nhắm mục tiêu giao hàng 1.3 triệu chiếc xe cho thị trường trong năm nay.

Số lượng thương vụ bán xe chở khách trên khắp ngành kỹ nghệ này đã tăng 20 phần trăm trong tháng Mười, lên tới 2.22 triệu chiếc xe, Theo Hiệp Hội Xe Khách Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba. Giới tiêu thụ đang đổ xô đi mua những kiểu xe có động cơ nhỏ hơn, trước khi một đợt giảm thuế hết hạn vào cuối năm nay, ngay cả khi chính phủ nói rằng họ đang xem xét việc triển hạn cho đợt giảm giá.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp