Saturday, 07/05/2016 - 07:09:20

Thị trưởng Hồi đầu tiên của LondonThị trưởng Hồi đầu tiên của London

Tân Thị Trưởng Sadiq Khan (bên phải) đang đọc diễn văn đón nhận chiến thắng bầu cử được công bố vào đêm thứ Sáu tại thủ đô London. Đứng bên trái là ứng cử viên Paul Golding thuộc đảng Britain First đã quay lưng lại để bày tỏ sự chống đối, trong khi ứng cử viên Zac Goldsmith, thứ nhì từ bên trái và thuộc đảng Bảo Thủ, đã chúc mừng ông Khan mặc dù ông Goldsmith mới là đối thủ hàng đầu của ông Khan. Xuất thân là con của một di dân từ Pakistan làm nghề lái xe bus tại Anh Quốc, Thị Trưởng đắc cử Sadig Khan đã tạo lịch sử sau khi trở thành một người theo đạo Hồi đầu tiên giữ chức thị trưởng tại một thành phố lớn ở Tây Phương. Đa số giới lao động và di dân đã dồn phiếu cho ông Khan. Trên toàn quốc thì đảng Lao Động của ông Khan đã bị thua phiếu nặng nề. (Hình: Leon Neal/ Getty Images)

Ông Sadiq Khan, 45 tuổi, sẽ điều hành thành phố lớn của Anh, nơi những người Hồi giáo chiếm 12% dân số.

"Cám ơn London. London là thành phố tuyệt vời nhất thế giới. Tôi rất tự hào về thành phố này. Tôi nghiêng mình trước kỳ vọng và niềm tin các bạn gửi tới tôi hôm nay", ông nói trong bài phát biểu sau khi thắng cử. "Tôi muốn mọi người London đều có được cơ hội mà thành phố của chúng ta đã đem đến cho tôi và gia đình. Các cơ hội không chỉ để tồn tại mà còn để trở nên thịnh vượng," ông Khan nói.

Ông Khan thắng áp đảo với 1,310,143 phiếu, chiếm 57% tổng số phiếu. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Bảo thủ Zac Goldsmith, con trai một tỷ phú, giành 994,614 phiếu.

Sinh ra tại London, là con trai người nhập cư Pakistan, ông Khan lớn lên cùng 7 anh chị em trai và gái trong một căn chung cư có ba phòng ngủ. Cha ông là tài xế xe bus. Ông học luật, trở thành giáo sư đại học và chủ tịch một nhóm xã hội dân sự. Ông được bầu vào Quốc Hội năm 2005.

Vấn đề nhà ở với giá cả chấp nhận được - ở một thành phố đang thu hút ngày càng nhiều người siêu giàu, cơ sở hạ tầng, cùng phương tiện giao thông đang trở nên cũ kỹ, là các vấn đề hàng đầu mà thị trưởng mới phải đối mặt.

Ông Khan sẽ thay thế người giữ chức hiện nay là Boris Johnson, một chính khách nổi tiếng lên nắm quyền thị trưởng London năm 2008. Ông Johnson là vị thị trưởng hiếm hoi theo đảng Bảo Thủ, tại một thủ đô thiên về đảng Lao Động.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp