Wednesday, 12/02/2020 - 07:24:11

Thị trường hàng nguyên liệu toàn cầu chao đảo vì virus

LONDON - Giá các nguyên liệu thô công nghiệp quan trọng như đồng, sắt, niken, nhôm và khí tự nhiên lỏng đã giảm mạnh kể từ khi bùng phát dịch Covid-19. Hãng BHP, có trụ sở tại London và Melbourne, một trong những công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, đã phải đàm phán để hoãn các chuyến hàng xuất cảng sang Trung Quốc. Cùng với việc giá các nguyên liệu thô công nghiệp giảm mạnh, đồng tiền của các quốc gia chuyên bán những hàng hóa này, bao gồm Brazil, Nam Phi và Úc, đã rớt xuống mức thấp nhất gần đây. Các hãng khai thác kim loại đang cân nhắc phải cắt giảm sản lượng vì sợ hàng tồn kho ngày càng tăng.

Khủng hoảng của thị trường hàng nguyên liệu cho thấy Trung Quốc chính là nhà tiêu thụ nguyên liệu quan trọng nhất thế giới. Những nỗ lực quyết liệt để dập tắt sự bùng phát của Covid-19, như phong tỏa Vũ Hán và hạn chế giao thông trên toàn quốc, đã làm chậm nền kinh tế Trung Quốc. Các nhà kinh tế của JPMorgan cho rằng kinh tế nước này sẽ tăng trưởng với tốc độ chỉ 1% trong quý đầu tiên, giảm so với dự báo ban đầu là 6.3%.
Sự chậm lại sẽ rõ rệt nhất trong lĩnh vực công nghiệp. Hầu hết các tỉnh của Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết và đóng cửa các nhà máy trong nỗ lực ngăn chặn virus. Một số hãng đã mở cửa trở lại, nhưng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để sản xuất tăng trưởng trở lại. Điều này tạo ra thách thức lớn với các chuỗi cung cấp nguồn nguyên liệu liên tục cho các nhà máy Trung Quốc. Thị trường hàng hóa đã sụt giảm khi các nhà máy không hoạt động. Quặng sắt giảm hơn 10% trong năm nay. Đồng và niken giảm khoảng 8%. Kẽm và nhôm đều giảm hơn 5%.
Hôm thứ Ba, chủ tịch Cơ quan dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome H. Powell, nói rằng cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ dịch Covid-19, vì dịch bệnh có thể dẫn đến sự gián đoạn kinh tế ở Trung Quốc và lan sang phần còn lại trên toàn cầu.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising