Wednesday, 06/01/2021 - 06:56:46

Thị trường chứng khoán NY lại đổi ý, không niêm yết của 3 hãng viễn thông Trung Quốc


Bên ngoài một tiệm China Mobile ở Thượng Hải ngày 6 tháng 1, 2021. China Mobile cùng hai công ty khác đã bị hủy niêm yết tại thị trường chứng khoán New York. (Getty Images)

 

Thị trường chứng khoán New York (NYSE) ngày thứ Tư lại thông báo sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của 3 hãng viễn thông Trung Quốc, sau khi nhận chỉ thị từ Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai ngày, thị trường chứng khoán New York đảo ngược các quyết định của họ. Trong thông báo mới nhất, NYSE cho biết sẽ xóa tên cổ phiếu giao dịch của các hãng China Telecom, China Mobile, và China Unicorn, để tuân thủ một lệnh hành pháp của Tổng Thống Donald Trump.

Sắc lệnh này được cho là nhằm ngăn các tổ chức và cá nhân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty bị cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán New York ban đầu tuyên bố hủy niêm yết cổ phiếu của 3 công ty Trung Quốc, nhưng đến thứ Hai lại thông báo thu hồi lệnh này, gây hoang mang cho các nhà đầu tư.

Đến thứ Tư, NYSE lại cho biết sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của 3 công ty Trung Quốc, dựa trên hướng dẫn từ Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Ngân Khố.

Theo đó, nhà chức trách nói rằng, cư dân tại Hoa Kỳ sẽ không thể giao dịch cổ phiếu với 3 công ty Trung Quốc, bắt đầu từ thứ Hai tuần tới. Việc mua bán cổ phiếu của 3 hãng viễn thông Trung Quốc sẽ bị đình chỉ từ 4 giờ chiều ngày 11 tháng 1, giờ miền đông.

Hồi đầu tuần, viên chức Trung Quốc đã chỉ trích quyết định ban đầu của NYSE, đồng thời nói rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump “hoàn toàn phớt lờ tình hình thực tế của các công ty liên quan, vi phạm quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư quốc tế, và phá hoại quy tắc của thị trường chứng khoán.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements