Wednesday, 29/11/2017 - 08:31:05

Thêm phần thi hài của trung sĩ La David Johnson được tìm thấy ở Niger

Bốn quân nhân tử trận tại Niger từ bên trái là La David Johnson, Bryan Black, Jeremiah Johnson, và Dustin Wright. (U.S. Army Special Opera)

Một vài bộ phận khác của quân nhân Mỹ Trung Sĩ La David Johnson đã được tìm thấy vào ngày 12 tháng 11 tại một địa điểm ở Niger, nơi thi thể của anh từng được thu hồi trước đây. Tin này được đài ABC News loan tải ngày thứ Ba, làm tăng thêm sự thắc mắc về cái chết thực sự của anh Johnson đã xảy ra như thế nào.

Trước đây người ta được biết Trung Sĩ Johnson và ba người lính khác thuộc quân đội Hoa Kỳ, là Thượng Sĩ Bryan C. Black, Thượng Sĩ Jeremiah W. Johnson, và Thượng Sĩ Dustin M. Wright, đã bị giết chết khi đơn vị tuần tra của họ, gồm 12 lính Mỹ và 30 lính Niger, bị phục kích bởi một lực lượng có liên hệ với Hồi Giáo Quốc ISIS. Vụ phục kích diễn ra khi nhóm lính Mỹ và Niger rời khỏi làng Tongo Tongo vào ngày 4 tháng Mười.
Xác của bốn quân nhân đã được mang về Mỹ. Riêng trường hợp của anh Johnson đã gây chú ý nhiều hơn, vì một số nguồn tin từng cho biết là anh có thể đã bị bắt cóc và bị xử tử, sau đó xác được vất ở làng nói trên.
Ông Dana W. White, phát ngôn viên chính của Bộ Quốc Phòng, nói với đài ABC, “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Giám Định Viên Y Tế Quân Đội đã xác định đúng phần di hài này là của Trung Sĩ Johnson. Bộ Quốc Phòng vẫn tiếp tục điều tra chi tiết và muốn biết tường tận về cái chết của Thượng Sĩ Bryant C. Black, Thượng Sĩ Jeremiah W. Johnson, Thượng Sĩ Dustin M. Wright, và Trung Sĩ La David T. Johnson. Chúng tôi xin chân thành chia buồn với tất cả các gia đình của các chiến sĩ trận vong.”


Vợ và con bên quan tài của anh La David Johnson.

Viên chức Mỹ này nói rằng gia đình Johnson đã được thông báo về sự khám phá di hài mới này.
Trong tháng qua, người vợ quả phụ của Johnson có nói với đài ABC News rằng cô đã bị ngăn cản không được nhìn thấy xác chồng, trước khi anh được an táng tại tiểu bang quê hương Florida vào ngày 21 tháng Mười.
Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 23 tháng Mười với chương trình “Good Morning America,” cô Myeshia Johnson nói, “Tại sao tôi không có thể nhìn mặt chồng tôi. Cứ mỗi lần tôi xin được nhìn chồng lần cuối, họ đều không cho tôi xem. Họ nói với tôi rằng anh ấy được liệm chặt chẽ, tôi sẽ không thể nhìn thấy anh được. Tôi cần thấy anh để tôi biết rằng đó là chồng tôi.”

Bà nói thêm, “Họ đã không cho tôi thấy một ngón tay, một bàn tay. Tôi biết thân thể của chồng tôi từ đầu xuống chân, và họ đã không cho tôi xem thấy gì cả. Tôi không biết cái gì nằm trong chiếc hòm đó. Có lẽ là trống rỗng, nhưng tôi cần nhìn thấy chồng tôi, tôi đã không thấy anh ấy từ khi anh trở về nhà.”

Một nhóm hỗn hợp, gồm các điều tra viên quân đội của Bộ Tư Lệnh Phi Châu Hoa Kỳ và của Niger, đã đến thăm địa điểm phục kích vào ngày 12 tháng 11, trong một cuộc điều tra mà Quân Đội Hoa Kỳ dự tính sẽ kết thúc trong tháng Giêng.

Trong một bản thông cáo báo chí, Bộ Tư Lệnh Phi Châu Hoa Kỳ nói, “Một phần trong sứ mệnh của họ là nhóm điều tra của AFRICOM đã phỏng vấn dân làng địa phương, thực hiện một cuộc xem xét thực địa tại nhiều khu vực liên quan đến cuộc tấn công, và truy dò lại những hành động trước, trong và sau trận phục kích này.”

Theo các giới chức Mỹ cho biết, mãi cho tới hai ngày sau trận tấn công thì thi thể của Johnson mới được xác định vị trí. Trong hoàn cảnh không được chính phủ hay quân đội giải thích rõ ràng, anh trung sĩ đã bị tách ra khỏi những người còn lại trong nhóm, và sau đó thi thể của anh đã được dân làng giao lại cho quân đội Niger.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp