Friday, 24/05/2019 - 07:16:55

Thêm 3 người chết trên đỉnh Everest vì tình trạng quá đông người


Một người Sherpa và cũng là hướng dẫn viên cho một nhóm leo núi đang uống trà trong lúc nghỉ ngơi trên đường tiến lên đỉnh Everest trên dãy Hy Mã Lạp Sơn. Nhân dịp thời tiết ấm hơn bình thường, nhiều người đã hành trình lên đỉnh Everest, đưa đến tình trạng nơi đây đang có quá đông người leo lên, leo xuống và tai nạn xảy ra cũng nhiều hơn. (Aaron Huey/National Geographic/Getty Images)


NEPAL – Tổng cộng 5 người đã chết trong tuần này tại đỉnh Everest, trước tình trạng khu vực này đang có quá đông người, do các nhà leo núi đổ xô đến đây để tận dụng khoảng thời gian thời tiết tốt để chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Ba trường hợp tử vong đã được báo cáongày thứ Năm, và hai người khác đã chết trước đó ngày thứ Tư. Các ca tử vong xảy ra giữa lúc núi Everest đang bị “quá tải” du khách. Tại con đường Hillary Step, nơi những nhà leo núi phải đi theo hàng một, thời gian di chuyển đã bị tăng thêm từ 2 đến 3 tiếng ngày thứ Tư.

Chính quyền Nepal đã cấp rất nhiều giấy phép leo núi trong năm nay – 367 cho người nước ngoài và 14 cho người Nepal, theo văn phòng chính phủ tại chân núi. Đây là con số cao kỷ lục. Thời tiết tốt là lý do khiến nhiều người đổ xô đến Everest trong cùng một lúc. Các nhà leo núi phải dựa vào dự báo thời tiết để thực hiện việc chinh phục đỉnh núi, và từ đầu năm đến nay, mới chỉ có 2 đợt thời tiết tốt, mỗi đợt khoảng 5 ngày.

Ba nhà leo núi chết hôm thứ Năm gồm 2 người Ấn Độ và 1 người Thụy Sỹ. Tất cả đều thiệt mạng khi đang trên đường xuống núi. Ngày thứ Tư, một người Hoa Kỳ và một người Ấn Độ cũng chết khi đang đi xuống núi. Ít nhất một trong những ca tử vong được cho là do đám đông. Cô Nihal Bagwan, người Ấn Độ, chết vì “kiệt sức và mất nước do phải ở quá lâu trong vùng chết (trên 8,000 mét) do dòng người đông khiến di chuyển chậm.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements