Tuesday, 19/10/2021 - 05:57:25

Thêm 1 tàu hàng bị điều tra trong vụ rò rỉ dầu ở quận Cam

Tàu vận tải MSC Danit đang đậu neo ngoài khơi Long Beach hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 10, 2021. (Allen J. Schaben/ LA Times via Getty Images) 

 

HUNTINGTON BEACH – Một tàu hàng khổng lồ, lẽ ra đang phải neo đậu, đã bị gió lớn thổi trôi dạt trên biển trong một cơn bão hồi tháng Giêng vừa qua, và đã liên tục đi qua phía trên đường ống dầu ngầm dưới biển, vốn vừa bị vỡ tại miền Nam California hồi đầu tháng 10 và gây rò rỉ dầu.

Dựa theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền, các nhà điều tra liên bang hiện đang kiểm tra xem, vào ngày 25 tháng 1, 2021, liệu có phải mỏ neo của tàu hàng MSC DANIT, ghi danh tại Panama, đã vướng vào đường ống dầu và kéo lê đường ống này trên nền đáy biển hay không.

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền, được phân tích bởi tổ chức môi trường Skytruth, cho thấy vào ngày 25 tháng 1, 2021, tàu MSC DANIT đã di chuyển qua lại vài lần phía trên đường ống dầu, vốn nằm cách mặt biển khoảng 100 feet (30 mét).

Vào tháng 1, một cơn bão đã tiến vào Nam California, trong lúc nhiều tàu hàng đang bị kẹt bên ngoài cảng Los Angeles và Long Beach. Cơn bão có tốc độ gió 63 dặm một giờ (101 cây số/giờ) và tạo sóng cao 17 feet (5.2 mét), khiến nhiều tàu hàng phải chạy ra vùng biển sâu hơn để tránh sóng.

Theo tổ chức Skytruth, nhiều tàu hàng khác có thể cũng đã kéo mỏ neo qua đường ống dầu, và Vệ Binh Duyên Hải cho biết “vẫn đang kiểm tra nhiều tàu hàng khác trong các tình huống khác.”

Theo tổ chức Skytruth, dữ liệu theo dõi cho thấy tàu DANIT di chuyển xung quanh điểm neo đậu từ ngày 18 đến sáng sớm ngày 25 tháng 1. Sau đó, con tàu bắt đầu trôi dạt bất thường, trong khi vẫn truyền tín hiệu là đang thả neo.

Con tàu băng qua phía trên đường ống dầu lúc 5:47 sáng, sau đó đi qua thêm 3 lần nữa trong 3 tiếng đồng hồ kế tiếp. Con tàu sau cùng đổi tín hiệu thành “đang trong hành trình” và di chuyển xa hơn ra biển, tránh bão sau một đảo nhỏ.

Vệ Binh Duyên Hải hiện đang điều tra xem, liệu có phải mỏ neo của tàu DANIT đã kéo hư đường ống dầu hay không, hay đường ống bị hư hại bởi nguyên nhân khác, hoặc do đã giảm phẩm chất từ trước.

Cuộc điều tra có lẽ sẽ kéo dài một năm. Một phái đoàn điều tra đã lên tàu DANIT vào thứ Bảy trước, vài giờ sau khi con tàu dài 1,200 feet (366 mét) này vừa từ Trung Quốc đến cảng Long Beach.

Hãng điều hành con tàu, MSC Mediterranean Shipping Company, có trụ sở chính ở Thụy Sỹ, với đội tàu 600 chiếc và hơn 100,000 nhân viên. Hãng sở hữu tàu là Dordellas Finance Corporation.

Cả hãng MSC và Dordellas đều bị Vệ Binh Duyên Hải coi là “các bên cần quan tâm” trong cuộc điều tra. Đoàn điều tra cũng đã lên ít nhất 2 tàu hàng khác trước đây, và đã thu giữ nhật ký hải trình của thuyền trưởng cùng hộp đen của tàu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements