Tuesday, 19/03/2019 - 06:39:11

Thêm 1 người bị bắt trong vụ tấn công xe điện ở Hòa Lan

Thêm 1 người bị bắt trong vụ tấn công xe điện ở Hòa Lan

UTRECHT – Cảnh sát Hòa Lan cho biết một người đàn ông 40 tuổi đã bị bắt tại Utrecht, do bị nghi có liên quan đến vụ nổ súng trên xe điện xảy ra 1 ngày trước đó.

Nhà chức trách không tiết lộ nhiều chi tiết vào chiều thứ Ba, chỉ nói rằng “vai trò của người này đang được điều tra thêm.” Cảnh sát cũng nói thêm rằng, hai người đàn ông bị bắt vào ngày thứ Hai, sau vụ nổ súng khiến 3 người chết và 3 người bị thương nặng, hiện đã được thả và không bị coi là nghi can. Hung thủ của vụ án, Gokmen Tanis, 37 tuổi, vẫn đang bị giam.

Cùng ngày thứ Ba, Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte đã đến đặt hoa tại hiện trường án mạng để tưởng niệm các nạn nhân. Một số chính trị gia đang yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp Ferd Grapperhaus phải từ chức, sau khi cảnh sát phát hiện rằng hung thủ Tanis mới đây vừa được thả khỏi tù, sau khi hứa sẽ hợp tác với nhà chức trách.

Tanis bị cáo buộc cưỡng hiếp vào năm 2017 và bị nhốt tù từ tháng 8 đến tháng 9, 2017, sau đó bị nhốt một lần nữa từ ngày 4 tháng 1 năm nay, vì hắn không chịu hợp tác với các điều tra viên trong vụ án. Kẻ này được thả ngày 1 tháng 3 sau khi hứa sẽ hợp tác.

Tanis cũng bị kết án vào tháng 3 vì tội ăn trộm trong cửa hàng và xâm nhập gia cư vào năm 2018. Hắn bị kết án tù 4 tháng và 1 tuần, nhưng chưa thi hành án ngày nào, do vụ án đang được kháng cáo. Công tố viên Hòa Lan vào ngày thứ Ba cho biết họ đang xem xét khả năng vụ nổ súng là một hành động khủng bố.

 

 Israel bắn chết người Palestine nghi gây vụ tấn công Tây Ngạn

JERUSALEM – Quân đội Israel cho biết các binh sĩ đã bắn chết 1 người Palestine, bị nghi là hung thủ đã gây ra vụ đâm chém và nổ súng vào Chủ Nhật, vốn đã khiến 2 người Israel thiệt mạng gần khu định cư ở Tây Ngạn (West Bank).

Nghi can Omar Abu Leila, 19 tuổi, bị bắn chết vì nổ súng vào các binh sĩ đang tìm cách bắt giữ hắn ta. Binh sĩ Israel đã bao vây một tòa nhà gần thành phố Ramallah ở West Bank, và Abu Leila bị bắn chết trong vụ đấu súng. Không có người Israel nào bị thương.

Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã ca ngợi quân đội vào ngày thứ Ba, nói rằng “cánh tay của Israel sẽ bắt được bất kỳ kẻ nào gây hại cho công dân và binh sĩ của quốc gia.”

Trước đó vào Chủ Nhật, một kẻ tấn công người Palestine đã đâm chết 1 binh sĩ Israel tại một ngã tư ở West Bank, sau đó nổ súng khiến 1 giáo sĩ Israel thiệt mạng và 1 binh sĩ khác bị thương.

 

10 di dân thiệt mạng vì thuyền chìm trên biển

LIBYA - Ít nhất 10 di dân đã thiệt mạng khi thuyền của họ bị chìm ngoài khơi bờ biển Libya gần thị trấn phía tây Sabratha hôm thứ Ba, theo một viên chức an ninh Libya cho biết. Khoảng 18 người khác đã được giải cứu, theo lời ông Aiman Dabbashi, phát ngôn viên hoạt động an ninh của Sabratha.

“Các di dân đã được cứu, nhưng chúng tôi không thể cứu hết mọi người do sóng lớn và thời tiết xấu. Chiếc thuyền chở từ 24 đến 27 người từ nhiều quốc gia, một số từ châu Phi, một số từ Sudan, có 2 người từ Bangladesh,” ông Dabbashi nói.

Theo những người sống sót, chiếc thuyền chở khoảng 27 người di cư bất hợp pháp khởi hành từ thị trấn Zuwarah phía tây, nhưng nhà chức trách vẫn đang cố gắng tìm thêm người mất tích. Trong số các thi thể được thu hồi có cả xác một em bé.

Cơ quan di dân của Liên Hiệp Quốc IOM cho biết, 15 người sống sót đã được đưa đến bệnh viện, nhưng họ không biết có bao nhiêu người đã ở trên thuyền. Bờ biển phía tây Libya vẫn là điểm khởi hành chính cho những người di cư tìm đường đến châu Âu nhằm thoát khỏi đói nghèo và chiến tranh, dù số lượng di dân đã giảm kể từ khi Ý và Liên Âu tăng cường hỗ trợ lực lượng bảo vệ bờ biển Libya.

 

Liên Hiệp Quốc phát hàng viện trợ cho nạn nhân lũ lụt Mozambique

BEIRA - Chương trình phân phát lương thực đã bắt đầu ở Mozambique, nhằm hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi gió bão và lũ lụt, theo Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) cho biết hôm thứ Ba.

Giám đốc khẩn cấp của WFP, Margot Vandervelden, cho biết máy bay và trực thăng chở hàng viện trợ đã hạ cánh xuống Beira, trong khi việc phân phát thực phẩm đã bắt đầu ở những vùng bị ngập lụt.

Gió lốc và lũ lụt quét qua miền đông nam châu Phi đã ảnh hưởng đến hơn 2.6 triệu người và có thể được coi là một trong những thảm họa thời tiết tồi tệ nhất được ghi nhận ở Nam bán cầu. Theo ước tính của chính phủ, khoảng 600,000 người có thể bị ảnh hưởng ở Mozambique.

Một kho hàng của WFP ở Beira đã bị hư hỏng nặng, nhưng một số thực phẩm vẫn còn nguyên và WFP đang cung cấp ngũ cốc cho những người trú ẩn tại 18 trường học và nhà thờ ở Beira từ kho hàng này. Beira, thành phố ven biển với 500,000 dân, cũng là nơi có cảng lớn thứ hai của Mozambique, là cửa ngõ dẫn vào các quốc gia không giáp biển trong khu vực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising