Sunday, 08/10/2017 - 07:14:23

Thế nào là một trận vòng loại WC nhức nhối ?

 

 Cầu thủ Roman Bezjak của Slovenia nhảy mừng bàn thắng gỡ hòa được cho đội mình trong trận với Scotland ngày 9/10. (Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật 8/10, ở khắp mọi nơi trên thế giới bóng đá đã bắt đầu có kẻ khóc người cười mà không sợ khóc hay cười sớm quá! Chỉ còn hai ngày thứ Hai 9 và thứ Ba 10 nữa thôi là khắp các nơi đều đấu những trận cuối cùng trước khi thu dọn chiến trường để chờ qua trung tuần tháng 11 các đội đủ tiêu chuẩn để tham dự vòng "đậu vớt" sẽ đụng độ nhau lần cuối và coi xem - chẳng khác gì trong số đám người sắp đắm tàu- ai sẽ vớ được mảnh ván để mà bám vào!

Trong ngày Chủ Nhật có tất cả 10 trận vòng loại World Cup (WC) chặng cuối. Có một cặp bên Phi Châu là Ai Cập với Congo (không phải Dân Chủ Cộng Hòa Congo) không biết lịch trình đấu đá bên châu đó thế nào mà lọt cùng ngày với đám 9 trận của khối Âu châu .

Ai Cập đã có 9 điểm, đứng đầu nhóm E trước trận đấu rồi mà còn đi đấu với Congo là anh hạng chót trong 6 đội của nhóm với 1 điểm từ đầu đến giờ thì Ai Cập chỉ rất cần thắng để tránh khỏi phải uống thuốc an thần vì đội hạng nhì là Uganda chỉ kém Ai Cập mỗi một điểm!

Đôi bên đấu ở sân bên Ai Cập. Được 90 phút, kết thúc đến nơi thì đội và dân Ai Cập mới chỉ cảm thấy áp huyết tăng mấp mé mức chuẩn bị gọi cấp cứu vì đôi bên hòa nhau 1-1, tức là nếu không có đột biến gì khác, Ai Cập chỉ thêm được 1 điểm, hơn Uganda được 2 điểm.

Phước đức thế nào mà trọng tài cho thêm 5 phút phụ trội vì cầu thủ đôi bên ngã tới ngã lui suốt trận đấu hơi nhiều, thì đúng phút thứ 95, Ai Cập được hưởng cú penalty! Mohamed Salah đứng ra sút lọt lưới và Ai Cập thắng Congo 2-1, có thêm 3 điểm, lánh xa được anh Uganda hạng nhì bên dưới mình! Mohamed Salah một mình ghi 2 bàn thắng cho Ai Cập trong ngày này.

Ngoài những trận phải làm bổn phận công dân với đội tuyển quốc gia thì Salah chẳng ai khác hơn là một trong mấy tay tiền đạo "cục cưng" của ông huấn luyện viên Jurgen Klopp đội Liverpool bên Anh! Liverpool mua cậu này mùa Hè năm nay từ đội Roma bên Ý với cái giá ban đầu tương đương $49.3 triệu Mỹ kim, với các điều khỏa kèm theo là mai kia sẽ có thể lên đến $58.7 triệu!

Và thế là Ai Cập kể như đã có vé đi Nga trong túi quần đám cầu thủ!

Nhưng nếu muốn nói đến một trận thực sự "nhức nhối" trong ngày thì phải kể đến trận Slovenia - Scotland bên sân nước Slovenia. Scotland ở miệt Bắc nước Anh thì ta tạm coi như "có biết." Còn Slovenia thì nó là cái nước ba hồi có người xếp nó vào Đông Âu, ba hồi thì lại được coi như thuộc phía Nam Âu Châu với biển Adriatic về hướng Tây - Nam và các nước láng giềng là Ý, Áo, Hung Gia Lợi và Croatia vây quanh. Toàn đội Slovenia có một nhân vật nổi bật hơn cả là thủ môn Jan Oblak vẫn thường xuyên giữ khung thành cho Atletico Madrid bên Tây Ban Nha.

Tại sao trong 9 trận vòng loại WC của khối Âu châu trong ngày Chủ Nhật ta lại cần đặc biệt bàn đến trận Slovenia- Scotland?

Rất giản dị:

Anh đấu với Lithuania, thắng 1-0 nhưng tính theo điểm thì Anh đã được coi như có vé đi Nga.

Đức thắng Azerbaijan 5-1 thì đàng nào Đức cũng đã có vé, còn Azerbaijan cho dù có thắng thì cũng bị coi như đã bị loại từ khuya!

Ba Lan thắng Montenegro 4-2 thì tình trạng cũng y hệt như hai anh ở trên.

Đan Mạch hòa Romania 1-1 thì bề nào Đan Mạch cũng có đủ điểm để đứng hạng nhì nhóm E trong khi Romania cho dù có thắng đi nữa thì vẫn đã bị loại.

Tiệp có thắng Marino đến 5-0 thì cũng là công cốc vì hạng nhì, trên Tiệp ở nhóm C là Bắc Á Nhĩ Lan với 19 điểm; Tiệp không còn hy vọng leo lên chiếm chỗ Bắc Ái Nhĩ Lan.

Cùng lúc, Na Uy có thắng Bắc Ái Nhĩ Lan 1-0 thì Na Uy cũng vẫn đứng hạng tư nhóm C và Bắc Ái Nhĩ Lan vẫn cứ là yên vị!

Kazakhstan hòa Armenia 1-1, cả hai vẫn nằm dưới cuối nhóm E, hết hy vọng từ lâu.

Còn lại hai trận là giữa Slovakia với Malta và Scotland với Slovenia!

Trong ngày Chủ Nhật, số phận của Slovakia và Scotland đan chéo vào với nhau! Trước cả hai trận đấu thì tình hình trong nhóm F của đôi bên là như sau:

Đầu nhóm: Anh, 26 điểm (lúc đó Anh đã đấu xong và thắng Lithuania).

Hạng nhì: Scotland, 17 điểm

Hạng ba: Slovakia, 15 điểm

Hạng tư: Slovenia, 14 điểm

Hạng năm: Lithuania , 6 điểm. (lúc đó Lithuania đã đấu xong và thua Anh)

Hạng chót: Malta, 1 điểm.

Vào trận thì Slovakia không có lý do gì để sợ thua hoặc thậm chí hòa với Malta. FIFA xếp Slovakia hạng 19 thế giới trong khi Malta hạng 191!

Ngược lại, Scotland hạng 43 thế giới thì nhất thiết không thể xem thường anh Slovenia hạng 55 vì khoảng cách khác cặp kia một trời một vực.

Bởi vậy mà Scotland phải đấu trận “sống chết” vì nếu hòa với tổng cộng 18 điểm thì sẽ có vấn đề với Slovakia là đội kể như nắm phần thắng với Malta để cũng sẽ có tổng cộng 18 điểm. Chỉ có thắng Slovenia thì Scotland mới có hy vọng giữ vững hạng nhì để còn đấu qua lại với đám hạng nhì khác mà tranh cái vé đi Nga. Scotland để thua Slovenia thì miễn bàn tiếp!

Vậy thì diễn tiến hai trận đấu như sau (cùng bắt đầu và kết thúc):

Phút thứ 32 Scotland ghi bàn thắng, đã thấy mừng thì ở sân bên xứ Slovakia, đội Slovakia cũng ghi 1 bàn thắng.

Kết thúc hiệp 1, đám cầu thủ Scotland mới có điều kiện để biết rằng mình chưa có thể yên vui vì đám Slovakia nó đang thắng như mình.

Vào hiệp 2, cầu thủ Scotland lo đấu, không thể biết thêm gì hết về những gì đang diễn ra bên xứ Slovakia.

Thì đến phút thứ 52, Slovenia gỡ hòa được thành 1-1. Tâm trạng chung của đám cầu thủ Scotland hẳn đều hiểu rằng kiểu này là "đi đời" với cái đám Slovakia kia! Họ ra sức phấn đấu, và đến phút thứ 67 Scotland ghi thêm đựợc bàn thắng thứ nhì! Họ không biết là ở nơi xa kia, Slovakia cũng vừa ghi thêm bàn thắng thứ nhì vào phút 62, nhưng bề nào thì Scotland cũng vẫn đang thắng! Và Scotland cũng không thể biết (ngoại trừ huấn luyện viên cùng đám phụ đá và cầu thủ dự bị ngồi ngoài) là vào phút thứ 69 thì Slovakia đã gác Malta 3 bàn trắng!

Thế rồi đến phút thứ 72 thì Slovenia lại quật khởi, gỡ hòa được 2-2. Scotland bấy giờ đấu trên tinh thần đúng là "một sống hai chết"! Nếu như vào chặng cuối đó mà cầu thủ Scotland đấu quyết liệt đến độ chận đường tiến banh của Slovenia một cách hung hãn khiến cầu thủ như Bostjan Cesar của Slovenia tức mình phản ứng để trọng tài phải đuổi ra sân phút thứ 90 với cái thẻ đỏ thì việc đó nói lên mức độ căng thẳng của đội ngũ Scotland vào những phút cuối đó như thế nào!

 Adam Nemec áo trắng của Slovakia tranh banh với Ryan Camilleri đội Malta trong trận Slovakia thắng Malta 3-0 ngày 9/10 khiến đội Sctoland bị loại khỏi vòng loại World Cup. (Getty Images)

Cầu thủ Scotland thất vọng vì không thắng được Slovenia trong trận vòng loại WC ngày 8/10 ở sân bên nước Slovenia. (Getty Images)

Nhưng rốt cuộc thì Scotland vẫn đành phải thủ hòa 2-2 với Slovenia, và cầu thủ của Scotland rời sân đấu để biết ngay rằng với 3 bàn thắng của Slovakia, đội kia có 18 điểm ngang với Scotland, nhưng vì có sai biệt về bàn thắng cao hơn cho nên Slovakia leo lên hạng nhì và Scotland tụt xuống hạng ba, không còn thuộc diện đấu qua lại với đám hạng nhì các nhóm để may ra còn gỡ gạc được tí vé đi Nga!

Scotland bị loại khỏi World Cup 2018 bên Nga một cách nhức nhối, cứng gan thắt ruột là như thế!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp