advertisements
Monday, 08/11/2021 - 07:04:33

Thế giới lần đầu tiên có 2 con linh cẩu nhiễm Covid-19


Hai con linh cẩu Ngozi và Kibo tại sở thú Denver, Colorado. (Courtesy of the Denver Zoo)


COLORADO - Hai con linh cẩu (hyena) tại sở thú Denver, Colorado, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, đánh dấu lần đầu tiên căn bệnh được phát hiện ở loài vật này trên thế giới.

Theo Phòng Thí Nghiệm Thú Y Quốc Gia (NVSL), các mẫu vật từ nhiều loài động vật khác nhau tại sở thú Denver, bao gồm cả linh cẩu đốm, đã được xét nghiệm sau khi một số con sư tử tại đây bị bệnh. Các mẫu xét nghiệm dương tính của linh cẩu được xác định trước tiên tại phòng thí nghiệm của Đại học Colorado và đã được NVSL xác nhận.

Ngoài hai con linh cẩu, 11 con sư tử và hai con cọp tại sở thú cũng có kết quả dương tính.

“Linh cẩu là loài động vật nổi tiếng có sức chịu đựng cao, có khả năng chống chịu tốt đối với bệnh than, bệnh dại và rối loạn tâm thần. Tình trạng sức khỏe của hai con linh cẩu mắc bệnh hiện vẫn tốt và chúng dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn,” sở thú Denver cho biết.

Các viên chức sở thú cho biết hai con linh cẩu - Ngozi, 22 tuổi, và Kibo, 23 tuổi - có các triệu chứng nhẹ bao gồm lờ đờ, chảy nước mũi và ho. Những động vật khác có kết quả xét nghiệm dương tính trong các tuần gần đây hoặc đã hồi phục hoàn toàn hoặc đang trên đà hồi phục.

“Dựa trên nhiều báo cáo, giờ đây chúng tôi biết rằng nhiều loài động vật khác có thể dễ mắc Covid-19. Chúng tôi tiếp tục duy trì mức độ chăm sóc và đề phòng cao nhất khi làm việc với tất cả 3,000 động vật thuộc 450 loài khác nhau của sở thú,” tuyên bố từ sở thú Denver viết.

Các trường hợp động vật nhiễm Covid-19 đã được báo cáo ở nhiều loài trên toàn thế giới, chủ yếu ở những động vật tiếp xúc gần với người mắc Covid-19, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, cơ quan giám sát NVSL.

Giới khoa học vẫn đang tìm hiểu về sự lây nhiễm coronavirus ở động vật. Tuy nhiên, dựa trên những dữ liệu đã được biết, nguy cơ động vật lây virus cho người là rất thấp. Những người mắc Covid-19 được khuyên nên tránh tiếp xúc gần với động vật, bao gồm cả thú nuôi, để tránh lây bệnh cho chúng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements