Monday, 25/04/2016 - 11:40:48

Thế giới của Prince đầy khêu gợi, truyền cảm và phụ nữ

Trong lúc những lời ca ngợi tài năng của Prince được đưa lên đầy trên mạng internet, cùng những nghi vấn về nguyên nhân đưa đến cái chết của anh, nhiều người đã chia sẻ lý do tại sao Prince đã đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với các phụ nữ. Ca nhạc sĩ Prince đã được nhật báo New York Times mô tả là một nhân vật sống với âm nhạc, đầy ắp âm nhạc, và lúc nào cũng sẵn sàng “bùng nổ với âm nhạc.”

Theo ý kiến của một số người, tuy Prince có thể đã thắng được bảy giải Grammy, nhưng anh cũng giành phần lớn sự nghiệp để tôn vinh, chúc mừng giới tính phụ nữ, và quảng đại nuôi dưỡng và tranh đấu cho những nữ nghệ sĩ khác.

Prince trình diễn trong giờ giải lao của trận vô địch Super Bowl năm 2007 tại Miami. (Evan Agostini/ Getty Images)Nhà văn David Roberts viết trên Twitter, “Tôi chưa từng thấy ai viết về đề tài Prince luôn luôn được các nữ nhạc sĩ bao quanh.”

Cô Selene Yeager viết trên Twitter, “Theo sự kiện được đánh giá cao về Prince: Anh đã luôn tranh đấu cho và bênh vực các nữ nhạc sĩ trong suốt sự nghiệp của anh.”

Cô Jessica Faust nói thêm, “Tôi nghĩ cần phải nói rằng Prince là một người ủng hộ một cách xuất sắc cho giới phụ nữ trong thể loại nhạc rock. Hãy nhìn các ban nhạc của anh thì thấy rõ điều đó.”

Bernard Zuel, nhà soạn nhạc cao cấp của Fairfax Media, nói rằng việc Prince hỗ trợ những người phụ nữ xung quanh anh rất là quan trọng, vì đó là điều hiếm có trong giới nghệ sĩ.

Ông Zuel nói với đài ABC News, “Prince là một người thực sự tôn trọng các phụ nữ, tôn trọng tư cách của họ là nghệ sĩ, nhạc sĩ và những người trình diễn. Đây là một điều chắc chắn không được giả định trong hai thập niên 70 và 80 khi anh bắt đầu, và ngay cả bây giờ cũng vẫn không phải là một sự thật được giả định.”

“Anh ấy rất hâm mộ bà Joni Mitchell [sanh năm 1943]. Tôi nghi ngờ điều đó phải đóng một vai trò rất lớn trong cách thức anh coi các phụ nữ là những người bình đẳng với anh, và là những người đương thời, và coi họ là những người mà anh ta có thể làm việc, và là những người có thể mang lại một điều gì đó đặc biệt cho anh.”


Từ bên trái là tay đàn Donna Grantis, nhạc sĩ Prince và nhạc sĩ chơi đàn bass Ida Nielsen trình diễn tại giải âm nhạc Billboard Music Awards năm 2013 ở Las Vegas. (Ethan Miller/ Getty Images)Trong nhiều năm, Prince nuôi dưỡng và hỗ trợ nhiều nữ nghệ sĩ, trong số đó có nhiều người cùng chơi với anh trong ban nhạc của anh, và tiếp tục có những sự nghiệp trình diễn solo thành công của riêng họ.
Một trong những người được Prince dìu dắt nâng đỡ là Sheila E, một ca sĩ, tay trống, và người chơi nhạc cụ gõ, và từng là tay nhạc trống chủ yếu của Prince, trong suốt thập niên 1980. Sheila E cũng là một nghệ sĩ solo thành công (và có lúc là vị hôn thê của anh).

Trong năm 2014, Sheila E từng nói với báo Time, “Tôi nghĩ rằng chúng tôi chịu ảnh hưởng lẫn nhau. Tôi ảnh hưởng đến anh ấy giống như anh ảnh hưởng đến tôi. Chúng tôi dìu dắt nhau, nếu bạn muốn nhìn theo cách ấy. Đó là điều tốt đẹp về Prince: Bạn có thể nhìn thấy anh chịu ảnh hưởng của những người xung quanh như thế nào.”

Prince cũng đã viết vô số ca khúc đoạt giải thưởng, thường dưới tên giả, cho nhiều nữ nghệ sĩ khác, trong số đó có Stevie Nicks, Sinead O'Connor, The Bangles và Chaka Khan.

Ông Zuel nói, “Anh ấy là một yếu tố lớn trong nhiều sự nghiệp của các nữ nghệ sĩ. Có những người khác nuôi dưỡng các phụ nữ và hỗ trợ các phụ nữ. Nhưng một người lỗi lạc và tài ba cỡ anh, mà lại có một sự quan tâm rộng rãi như vậy tới các nghệ sĩ khác và hỗ trợ cho họ, là điều không thông thường. Prince nổi bật lên vì tấm lòng quảng đại đó. Anh trổi vượt vì sẵn sàng chia sẻ những gì anh làm với họ.”
Tuy nhiên ông Zuel nói rằng điều quan trọng là hiểu rằng Prince không phải là một vị thánh.

Ông Zeul nói, “Anh cũng đã có thể tự xem mình ở bên trên một số người này, và loại bỏ họ ra khỏi ban nhạc, nếu họ không phù hợp với chiều hướng mà anh đang theo đuổi. Vì vậy, chúng ta không nói chuyện về một người hoàn hảo, hoàn toàn bao dung, hoàn toàn tha thứ. Anh có một mối quan hệ phức tạp hơn, tế nhị hơn với các phụ nữ, hơn là chỉ tốt hay xấu, hoặc hỗ trợ hay phá hoại.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp