Thursday, 31/12/2020 - 07:04:54

Thế giới bước vào năm 2021 cùng nỗi lo đại dịch


Đêm giao thừa năm nay tại hầu hết các quốc gia khắp thế giới, các chính phủ đã tổ chức bắn pháo bông tưng bừng và rực rỡ hơn những năm trước, nhằm giúp cho người dân được giải trí trong lúc phải ở nhà, vì họ không thể ra ngoài đường để vui chơi vì đại dịch coronavirus. Ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, pháo bông đã nổ tung, âm thanh vang rền và tràn ngập trên bầu trời bên trên sông Chao Phraya vào sáng sớm thứ Sáu, ngày 1 tháng Giêng, 2021. (Mladen Antonov/ AFP via Getty Images)

 


Từ đêm thứ Năm theo giờ Hoa Kỳ, lần lượt nhiều nước trên thế giới đã bước sang năm mới 2021 trong ngày thứ Sáu, giữa lúc đại dịch đã làm giảm đáng kể không khí vui mừng của thời điểm giao thừa.
Sau khi khiến ít nhất 1.7 triệu người chết trên toàn cầu, những làn sóng Covid mới đang buộc các nước phải tái ban hành lệnh phong tỏa, khiến hàng tỷ người không thể du lịch và tiếp tục xem các chương trình mừng năm mới trên thế giới qua màn ảnh truyền hình.
Những nơi đón năm mới 2021 đầu tiên là các quốc đảo Thái Bình Dương Kiribati và Samoa. Vào 26 tiếng sau đó, các quần đảo không người ở Howland và Baker Islands sẽ là những nơi cuối cùng bước vào năm mới.

Tại New Zeland (Tân Tây Lan), một đám đông lớn đã tụ tập tại Auckland để xem bắn pháo hoa. New Zealand đã trải qua nhiều tháng không phát hiện các ca lây nhiễm Covid trong cộng đồng, giúp đời sống tại nước này gần như quay trở lại bình thường.


Trong ngày đầu năm, nhiều người đã đổ về ngôi đền Thần Giáo Kanda Myojin sáng thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021 tại thủ đô Đông Kinh, nơi họ cầu nguyện cho sự bình an cho năm mới. (Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images)


Tại Sydney, thành phố lớn nhất nước Úc, pháo bông đã thắp sáng cảng biển vào thời điểm giao thừa, nhưng chỉ có rất ít người được phép vào xem.

Tại thủ đô Đông Kinh của Nhật Bản, chính quyền đã cân nhắc ban hành tình trạng khẩn cấp, sau khi ghi nhận số ca bệnh mới cao kỷ lục là 1,300 người trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, người dân Ý tại Âu Châu đã phải tuân hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc kéo dài đến hết ngày 7 tháng Giêng, và lệnh giới nghiêm sau 10 giờ tối. Từ Pháp đến Latvia đến Brazil, cảnh sát và quân đội đã được điều động để bảo đảm rằng người dân sẽ tuân hành lệnh giới nghiêm và lệnh cấm tụ tập.

Tại Anh, Thủ Tướng Boris Johnson đã kêu gọi người dân tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách xã hội, và “đón năm mới ở nhà một cách an toàn.” Trong khi đó, Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói rằng, chiến dịch chích ngừa đang diễn ra hiện nay sẽ giúp năm 2021 là một năm tràn đầy hy vọng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising