advertisements
Monday, 13/12/2021 - 06:35:31

Thầy trụ trì bị tố giết người, ném xác xuống sông


Niệm Phật Đường Dương Lệ Đông (Báo Dân Việt)


QUẢNG TRỊ - Án mạng xảy ra tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Công an đã bắt hai nghi can là Võ Viết Đạt, 41 tuổi, và Đoàn Thanh Tuấn, 50 tuổi. Đạt sống tại khu vực 3, xã Triệu Thuận, còn Tuấn trú ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long.

Võ Viết Đạt là thế danh của đại đức trụ trì tại chùa Dương Lệ Đông, còn gọi là Niệm Phật Đường Dương Lệ Đông, ở huyện Triệu Phong từ khoảng 10 năm nay, với pháp danh Thích Trí Hộ.

Theo hồ sơ điều tra, vào đêm thứ Bảy vừa qua, ngày 11 tháng 12, dân làng phát giác một tử thi của một phụ nữ ở bờ sông Thạch Hãn thuộc huyện Triệu Phong.

Nạn nhân được công an xác minh là bà Lê Thị Hà, 49 tuổi, trú huyện Triệu Phong, xe máy của nạn nhân được tìm thấy dưới chân cầu Đại Lộc, Thạch Hãn. Qua khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra xác nhận đây là vụ án mạng, hung thủ đã giết nạn nhân, rồi vứt xác từ trên cầu xuống sông.

Nguyên nhân vụ án được công an nói là do tranh chấp trong cuộc sống. Bà Hà và thầy Trí Hộ có quen biết từ trước. Bà làm nghề cho vay tiền và có mối quan hệ tình cảm với thầy trụ trì.

Chiều thứ Hai, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã thông báo về việc hủy tư cách tu sĩ đối với đại đức Thích Trí Hộ vì tội phá giới và phạm pháp.

Cũng theo thông báo của giáo hội quốc doanh, vào năm 2014, giáo hội và lãnh đạo chính quyền đã cho Đại Đức Thích Trí Hộ về làm trụ trì tại chùa Dương Lệ Đông.

Trong thời gian trú xứ, Đại Đức Thích Trí Hộ bị cho là chưa làm tròn trách nhiệm và có những hành động bị cho là gây mất đoàn kết nội bộ. Ban Trị Sự huyện Triệu Phong đã nhiều lần nhắc nhở thầy trụ trì nhưng không có dấu hiệu cải thiện. Thông báo của giáo hội quốc doanh đã không nói rõ thầy Trí Hộ đã làm gì để gây xào xáo trong nội bộ, có phải chuyện tình cảm hay tài chính gì hay không.


Xe của công an làm việc bên ngoài cổng chùa Dương Lệ Đông sáng thứ Hai, 13 tháng 12, 2021. (Báo Lao Động)

Năm 2019, Ban Trị Sự tỉnh Quảng Trị đã buộc Đại Đức Thích Trí Hộ rời khởi trú xứ, về sám hối tại Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Trí Hải.

Tuy nhiên, khi Hòa Thượng Thích Trí Hải đi chữa bệnh, Đại Đức Trí Hộ lại có những hành vi sai trái, không thực hiện nghiêm pháp sám hối. Sau đó Đại Đức bị buộc phải bàn giao việc quản lý chùa Dương Lệ Đông và phải rời khỏi chùa, đồng thời phải sám hối. Sau đó thì Đại Đức đã có chút tiến bộ nhưng không đáng kể.

Đến tháng 9, 2020, không rõ vì sao ban hộ tự chùa Dương Lệ Đông lại xin giáo hội cho Đại Đức trở về chùa để lo Phật sự. Thế là Đại Đức được về. The nhưng trong thời gian này, Đại Đức Thích Trí Hộ lại tiếp tục những hành vi sai trái, không rõ có phải là vì dính líu đến bà Hà và đưa đến án mạng cuối tuần qua.

Vào đêm thứ Bảy, người dân phát giác xác của bà Lê Thị Hà ở bờ sông Thạch Hãn, đoạn qua thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Đến chiều Chủ Nhật, sau khi xác định tử thi là bà Hà, công an tìm thấy chiếc xe máy của nạn nhân trôi dạt dưới chân cầu Đại Lộc, trên sông Thạch Hãn.

Công an nói rằng Đại Đức đã dùng vũ khí đánh nạn nhân thiệt mạng, sau đó phi tang tội ác bằng cách ném thi thể và xe máy của nạn nhân xuống sông Thạch Hãn.

Để thực hiện vụ sát nhân, Đại Đức đã nhờ ông Đoàn Thanh Tuấn gọi điện thoại hẹn bà Lê Thị Hà đến một địa điểm rồi dùng vũ khí tấn công nạn nhân.

Sau khi đánh chết bà Hà, thầy trụ trì và ông Tuấn dùng xe hơi chở xác của bà Hà phi tang tại đoạn sông thuộc bờ kè Bích Khê thuộc xã Triệu Long. Còn chiếc xe gắn máy của bà Hà được hai nghi can thả xuống sông Thạch Hãn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements