Friday, 02/08/2019 - 06:50:57

Thành phố BaltimoreBài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tổng Thống Donald Trump mô tả thành phố Baltimore là một địa phương thật kinh tởm, đầy chuột bọ, nơi mà không ai muốn ở, ngoại trừ 621,000 cư dân đang sống tại đó; dĩ nhiên Baltimore (thuộc tiểu bang Maryland) không thể so sánh với Nữu Ước hay Los Angeles, nhưng Baltimore cũng không đầy chuột bọ, không đáng kinh tởm, như Trump mô tả.
Ông Trump có biệt tài nói quá đáng về một cá nhân, một diễn biến, hoặc một địa phương làm ông vui, hay làm ông ghét; lần này, ông mạt sát Baltimore! Không lẽ chỉ vì ông ghét một cư dân tại thành phố đó - cư dân đó là Dân Biểu Elijah E. Cummings, người đang đại diện Baltimore ngồi tại Hạ Viện, từ năm 1996 -suốt 13 nhiệm kỳ.


Dân Biểu Elijah E. Cummings (Wikipedia)Và cử tri thành phố Baltimore (Bill Clark/CQ Roll Call)

Dân Biểu Cummings giải thích nguyên nhân của hiềm khích là Trump đặt chuyện Bạch Cung mời ông vào để thảo luận hầu giải quyết những dị biệt quan điểm giữa hai người; ngày giờ gặp gỡ sẽ được xác định bằng điện thoại sau.
Cummings chờ cú điện thoại đó cho tới ngày Trump than phiền trong một cuộc họp báo là Cummings không đáp ứng lời mời của ông.
Trump nói trong cuộc họp báo là có lẽ Nghị Sĩ Dân Chủ Schumer khuyến cáo Cummings đừng gặp Trump, và nói xấu với ông về Trump.
Dân Biểu Cummings phản bác bằng một bản thông cáo chính thức khẳng định là ông không hề nhận được cú điện thoại xác nhận ngày, giờ ông được Trump tiếp kiến.

Cummings nhận xét, “Thật tình, tôi không hiểu tại sao ông Trump lại đặt chuyện ra như vậy; gặp nhau thì thảo luận, giải tỏa mọi bất đồng, không gặp thì thôi. Có gì quan trọng đâu."
Nhưng Trump không thôi, ông kéo dài việc chỉ trích Cummings sang đến ngày thứ ba; ông viết trên Twitter hôm thứ Hai, 29/7/2015, “Dưới sự lãnh đạo của Elijah Cummings, cuộc sống của Baltimore mỗi ngày một lụn bại, tội ác gia tăng; suốt 25 năm dài ông ta chỉ nói mà không làm gì cả. Thật là nản."
Mức độ chỉ trích leo thang, trong lúc ông Cummings chỉ là Chủ Tịch Ủy Ban Ủy Ban Giám Sát và Cải Cách tại Hạ Viện (House Oversight and Reform Committee) một chức vụ không liên quan trực tiếp đến nhu cầu tái đắc cử của ông Trump. Cùng với Dân Biểu Commings, Trump lôi thêm mục sư Al Sharpton vào cuộc.
Trump viết Twitter, “Sau Cummings là mục sư Al; cũng lại biểu tình, lại khiếu nại; những việc làm không đem lại tí quyền lợi nào cho người nghèo. Thật đáng buồn."
Trump chỉ trích mục sư Al Sharpton là “một kẻ lừa đảo và gây rối” và buộc ông ta vào tội “kỳ thị người Mỹ Trắng.”
Trong thời gian gần đây, Trump thường than là người Mỹ Trắng bị kỳ thị, do đó ông thường tấn công những viên chức da đen có đôi chút quyền hành trong xã hội.
Chiều thứ Hai, Trump mời nhiều mục sư phục vụ tại những khu nghèo nàn của tín đồ Tin Lành để thảo luận về việc nâng đỡ cuộc sống chật vật của họ.

Cũng trong ngày thứ Hai đó, nhiều chính khách Dân Chủ lên tiếng bênh vực Dân Biểu Cummings, như Dân Biểu Jerrold Nadler, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, Nghị Sĩ Bernie Sander (độc lập), tân Dân Biểu Rashida Tlaib, ...
Ông Nadler tuyên bố trên đài ABC, “Bản chất của tổng thống là kỳ thị và đáng kinh tởm (disgusting and racist); không căn cứ vào một sự kiện nào cả, mà ông ta chỉ trích Dân Biểu Cummings.”
Nghị Sĩ Bernie Sanders, nói trên CNN, ca ngợi Dân Biểu Cummings là một trong những nhân vật đứng đắn nhất của Quốc Hội, rồi nhận định, “Không thể nào tin được một vị tổng thống Mỹ lại tấn công một thành phố Mỹ, tấn công người Mỹ, tấn công ông Cummings, người ai cũng kính nể, và là một người bạn tôi.”
Dân Biểu Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan,) -một trong bốn cô dân biểu mới- nhận xét, “Ông ta sẽ tiếp tục nói xấu về nhiều thành phố Mỹ khác; ổng không có kế sách chính trị, nhưng lại có kế sách thù hận rất dài.”
Cô Tlaib mô tả đúng là tổng thống có một kế sách và một danh sách thù hận rất dài, dài như danh sách những người ông đã tàn tệ sỉ nhục trong hơn hai năm ngồi ghế tổng thống; nhưng cô không đúng trong nhận xét cho là Trump không có một kế sách chính trị.
Trump không chỉ mạt sát Dân Biểu Cummings cho sướng miệng, mà mạt sát ông ta với mưu đồ thu phục cử tri Mỹ Đen tại Atlanta -khối cử tri chỉ bầu cho những ứng cử viên Dân Chủ. Ngay trong ngày thứ Hai, Trump đã mời một số rất đông quý vị mục sư Mỹ Đen vào Bạch Cung họp, để bàn về kế hoạch trùng tu thánh đường, nâng đỡ giới trẻ người Mỹ Đen.

Sau phiên họp, nhiều mục sư đã tỏ ra tin tưởng kế hoạch của tổng thống; nhiều người ngạc nhiên nói với phóng viên truyền thông là họ không thấy tổng thống kỳ thị chủng tộc như truyền thông thường mô tả.
Việc làm của tổng thống được đài Fox News tiết lộ: ông muốn cử tri Mỹ Đen thay đổi quan điểm chính trị của họ; 90% cử tri Mỹ Đen tại Baltimore đã bầu cho tổng thống Barack Obama, và tuyệt đại đa số trung thành với quan điểm của đảng Dân Chủ.
Bài báo mô tả quan điểm của tổng thống, “Tôi đồng cảm với hoàn cảnh của những công dân nghèo khó ở Quận 7 Quốc Hội tại Maryland. Trong nhiều thập niên, đảng Dân Chủ đã hứa với họ jobs, trường học tốt và cộng đồng an toàn.

“Người dân kiên nhẫn chờ đợi Đất Hứa, chỉ để khám phá ra là chính sách của Đảng Dân Chủ đã biến khu vực quốc hội của họ thành một vùng đất hoang. Người dân Baltimore cam kết trung thành với đảng Dân Chủ tại Tòa Thị Chính và tại Washington, cho đến khi bị phản bội, cộng đồng của họ biến thành bãi rác cho giai cấp thống trị chính trị.”

Trump nhấn mạnh về trách nhiệm của ông Cumming, trong lúc các chính khách Dân Chủ bênh vực ông ta.
Baltimore chỉ là khởi điểm của cuộc tấn công, nhiều thành phố khác sẽ được chiếu cố; Trump sẽ ký sắc lệnh, hoặc sẽ viết luật nâng đỡ, cấp ngân khoản cho những công tác văn hóa, giáo dục, tôn giáo của người Mỹ Đen; ít nhất cho đến tháng 11, 2020 -một cách tranh cử khéo léo và không tốn kém (vì do ngân sách liên bang đài thọ).
Chưa một ứng cử viên Dân Chủ nào bắt đầu vận động tranh cử thì Trump đã gần tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì rồi.
Ông có kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ ba chưa? Nếu chưa, ông có thể hỏi ông Putin, ông này vừa đắc cử lần thứ tư hôm 24 tháng Ba vừa rồi, và sẽ ngồi ghế tổng thống Nga cho đến năm 2024.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Thành phố Baltimore
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising