Friday, 05/07/2019 - 07:26:26

Thành phố Babylon được công nhận là di sản thế giới


Du khách thăm viếng bên trong Điện Babylonia, nơi bị vẽ bậy trên tường tại Hillah ngày thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019. Cung điện này được xây dựng bởi cố lãnh tụ Iraq ông Saddam Hussein. (Getty Images)


BAGHDAD - Chính quyền Iraq ngày thứ Sáu đã ăn mừng việc tổ chức UNESCO công nhận thành phố lịch sử Babylon là Di Sản Thế Giới, trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại thủ đô Baku của Azerbaijan. Thành phố Babylon nằm trên bờ sông Euphrates, cách thủ đô Baghdad 55 dặm về phía nam, từng là điểm du lịch nổi tiếng trước khi Iraq chìm vào chiến tranh trong suốt 4 thập niên qua.

Thành phố Babylon 4,300 năm tuổi, nay chủ yếu chỉ còn lại các tàn tích khảo cổ và 2 bảo tàng lớn, là nơi nhiều đế chế hình thành và sau đó tàn lụi, từ những ngày đầu tiên của nền văn minh nhân loại.
Hàng chục người Iraq đã đứng phất cờ tại Cổng Ishtar, để mừng danh hiệu quốc tế mới của thành phố. Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi gọi quyết định của UNESCO là “một chiến thắng nữa cho người Iraq về các nền văn minh đã và sẽ luôn là ngọn hải đăng của thế giới.”

Quyết định của UNESCO được đưa ra vào nhiều năm sau khi tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo phá hủy một Di sản thế giới khác của Iraq là thành phố cổ Hatra. Cùng với Babylon và Hatra, Iraq còn sở hữu 3 Di sản thế giới khác là thành phố Samarra ở miền trung, Ashur ở miền bắc, và một thành cổ ở phía bắc thành phố Erbill.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements