Friday, 29/09/2017 - 10:02:43

Thanh niên Úc gốc Việt qua đời trước ngày ra tòa trong vụ đốt một cơ sở tôn giáo

 


Chiếc xe chở những bình gas đã cháy nổ bên ngoài tòa nhà Australian Christian Lobby tháng 12, 2016. (Daaily Telegraph)


CANBERRA – Anh Jaden Dương bị buộc tội cố ý phóng hỏa, gây ra một vụ nổ ở bên ngoài cơ sở Australian Christian Lobby (ACL) trong năm ngoái, đã qua đời đột ngột cuối tuần qua.

Luật sư cho biết anh Jaden Dương, 36 tuổi, đã phải đối phó với bệnh tâm thần trong phần lớn cuộc đời của anh. Luật sư cho biết Jaden đã chết vì tự tử vào ngày Chủ Nhật, 24 tháng Chín, 2017.

Luật sư Peter Woodhouse nói rằng cái chết của Jaden Dương cho thấy từ đầu vụ phóng hỏa tại ACL, và vụ phá hoại tài sản “là một vấn đề về sức khỏe tâm thần, thế thôi, bất kể những điều mà những người khác muốn khẳng định.”

Trong khi đó ông Lyle Shelton, người đứng đầu cơ sở Thiên Chúa ACL, vẫn cho rằng vụ phá hoại được đó được sắp đặt để bịt miệng tổ chức của ông, cho dù trước đây cảnh sát từng đưa ra một văn bản, nói rằng vụ ấy không phải là “do động lực chính trị, tôn giáo, hay ý thức hệ.” Cảnh sát tin rằng Jaden Dương đã có vấn đề về tâm thần, và họ muốn điều tra theo chiều hướng đó.

Luật sư Woodhouse nói với nhật báo The Guardian, “Điều đáng lưu ý là vị chuyên gia tin rằng Jaden Dương đang khuyết tật tâm thần vào thời điểm xảy ra vụ vi phạm, và hầu chắc anh sẽ được kết luận vô tội trong mọi hoàn cảnh.”


Jaden Dương rời tòa cùng một người thân và luật sư trong tháng Tám, 2017. (The Australian)

Jaden Dương bị buộc tội sau khi mướn và lái một chiếc xe truck chứa những bình ga lao vào trụ sở chính của ACL, “Eternity House” ở vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Canberra, vào khoảng 9 giờ 30 tối ngày 21 tháng 12, 2016.

Sau khi xảy ra vụ cố tình phóng hỏa, Jaden được điều trị những vết phỏng nặng tại bệnh viện Canberra. Cảnh sát đã cáo buộc Jaden Dương trong tháng Tư, và họ tin rằng động lực chính yếu của vụ đó là tự sát. Khi bị bắt thì Jaden nói với cảnh sát là anh ghét ACL vì nhóm tôn giáo này chống hôn nhân đồng tính. Trước đó, Jaden Dương từng tham gia những cuộc biểu tình bênh vực người đồng tính ở San Francisco, California.

Trong tháng Hai, dưới sự chất vấn của một ủy ban ước tính thuộc Thượng Viện, ông Andrew Colvin, ủy viên cảnh sát liên bang Úc, lên tiếng bênh vực cho việc các điều tra viên của ông xem hành động của Jaden không do động lực chính trị hay tôn giáo thúc đẩy.
Ông Colvin từng nói, “Chúng tôi tin rằng anh ấy biết đó là Australian Christian Lobby, nhưng anh không bị thúc đẩy bởi một động lực hoặc một ý thức hệ, dựa trên bất cứ điều gì mà cơ sở đó đã làm hay đã nói.”

Theo cảnh sát cho biết, vụ xảy ra trong tháng 12 không phải là lần đầu tiên Jaden Dương toan tự tử.
Khi hay tin Jaden Dương đã tự tử vào ngày Chủ Nhật, hội ACL đã gởi lời chia buồn đến gia đình, và nói rằng họ từng hy vọng anh được điều trị bệnh tâm thần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp