Monday, 24/09/2018 - 07:35:23

Thanh niên được cứu sau 49 ngày lênh đênh trên biển

 


Chòi canh của Aldi bị bão đưa xa cả ngàn dặm từ Nam Dương đến gần đảo Guam. (Google Maps)

JAKARTA - Một người Nam Dương tên là Aldi Novel Adilang, 19 tuổi, được giao việc ngồi trên một chòi canh cá nuôi trong nước biển trong thời gian sáu tháng. Một cơn bão đã thổi Aldi từ quê nhà ở Bắc Sulawesi đến tận vùng biển Guam.


Theo tin của nhật báo Jakarta Post ngày Chủ Nhật cho biết, khu vực chòi canh của Aldi cách đất liền khá xa, khoảng 125 cây số ngoài khơi Manado thuộc tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia.

Hhàng tuần người chủ thuê thanh niên này tới chòi canh để cung cấp thực phẩm, nước uống, nhiên liệu cho máy phát điện.


Aldi kiệt sức khi được tàu Panama cứu ngày 31 tháng 8, 2018. (Kjri Osaka)

Vào ngày 14 tháng 7, một cơn bão tràn qua và đưa Aldi tới vùng biển gần đảo Guam. Aldi đã sống sót trong 49 ngày, cho đến khi được một con tàu treo cờ Panama đến cứu. Trước đó, có ít nhất hơn 10 tàu đi qua, không nhìn thấy anh ta, dù Aldi đã vẫy tay nhờ giúp đỡ nhưng không còn nhiều sức để kêu cứu.

Chiếc chòi canh cá đã bị cơn bão làm hư hỏng nhiều, quan trọng hơn là nguồn thực phẩm dự trữ chỉ còn dùng được trong vài ngày.

Thanh niên này đã phải tự tìm cách bắt cá và uống nước biển để chống chọi lại với cơn khát. theo lời kể với báo Jakarta Post, nhiều lúc cô đơn và sợ hãi, anh chỉ biết khóc và nghĩ mình sẽ chết.

Vào ngày 31-8, con tàu mang tên Arpeggio gắn cờ Panama tiến tới khá gần vị trí của Aldi. Thanh niên ngay lập tức điều chỉnh radio của mình để tìm tần số mà một người bạn đã từng chỉ anh ta cách sử dụng, trong trường hợp anh ta thấy một con tàu lớn và cần giúp đỡ. May thay, thuyền trưởng của tàu đã bắt được tín hiệu và ra lệnh các thủy thủ tìm kiếm người phát ra tín hiệu.

Tuy nhiên, lúc đó biển đang động khá mạnh, khiến con tàu phải vòng quanh bốn lần mới có thể đến gần Aldi. Thủy thủ ném một sợ dây thừng về phía chàng thanh niên nhưng không được. Anh thanh niên quyết định nhảy khỏi chiếc chòi tạm bợ của mình để bám lấy sợi dây.


Aldi (bên phải) gặp một viên chức từ tòa lãnh sự Indonesia khi hạ cánh tại Nhật Bản. (Kjri Osaka)

Từng cơn sóng mạnh khiến Aldi mệt lả, một trong số những thủy thủ đã nhảy xuống và đưa thanh niên này lên tàu an toàn.

Con tàu đang trên chuyến hành trình tới Tokuyama, Nhật Bản, nên thanh niên đã cùng tới đó. Chính quyền Nhật Bản đã liên lạc với tòa lãnh sự Indonesia, để đưa Aldi về nước.

Vào ngày 7 tháng 9, Aldi được phép vào Nhật Bản, và vào ngày 8 tháng 9, anh bay từ Nhật Bản đến thủ đô Jakarta. Sau đó, Aldi đã trở lại với gia đình ở Wori, Manado, và có sức khỏe khả quan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp