Monday, 02/07/2018 - 11:21:00

Thanh niên bị phỏng năng khi dùng cồn nướng mực


Dùng cồn nướng mực (Zing)

HÀ NỘI - Thói quen dùng cồn khi nướng mực khiến nhiều người phải vào bệnh viện vì phỏng nặng.
Bác sĩ Nguyễn Nam Giang tại Bệnh Viện St Paul (Xanh Pôn) nói rằng vào những ngày hè nắng nóng, số người bị phỏng phải nhập viện tăng khá nhiều.

Đặc biệt, trong dịp nghỉ hè, nhiều gia đình gia đình du lịch biển thường mua mực về làm quà. Việc dùng cồn để nướng mực chính là nguyên nhân khiến cho nhiều tai nạn phỏng đáng tiếc xảy ra.
Mới đây em Lê Quang Vinh, 16 tuổi, bị phỏng độ 3 khi đang nướng mực.
 

Vinh bị phỏng cồn khi đang nướng mực. (Zing)

Được biết, trong lúc nướng mực, thấy ngọn lửa có màu xanh trong, bệnh nhân tưởng đã tắt lửa, hết cồn nên đã đổ tiếp cồn vào khay khiến ngọn lửa bùng lên gây phỏng nặng và được đưa vào phòng cấp cứu.
Theo bác sĩ Nam Giang, phỏng cồn rất nguy hiểm và có thể gây chết người. Do đó, tại các chuyên khoa phỏng, các bác sĩ đều khuyến cáo người dân nên bỏ thói quen lấy chất cồn để nướng thức ăn.
"Đặc điểm của cồn, đặc biệt khi nướng mực, là có ánh sáng xanh hoặc trắng, nên bằng mắt thường khó phát hiện việc lửa đã tắt hay chưa. Khi bạn tiếp tục đổ cồn có thể khiến lửa bùng lên rất nguy hiểm”, bác sĩ Giang nói.

Tùy theo mức độ, diện tích phỏng khi khỏi, bệnh nhân thường có sẹo co rúm trên da, thời gian điều trị khá lâu. Bệnh nhân bị phỏng cồn có thể gây ra tình trạng tổn thương các giác quan và đường hô hấp, nguy cơ chết cũng cao.

Khi bị phỏng, người dân cần tìm cách dập lửa bằng nước và đưa bệnh nhân đi cấp cứu nếu vết phỏng lớn.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising