advertisements
Friday, 14/01/2022 - 08:18:32

Thanh niên 19 tuổi khám phá lỗ hổng điện toán trên xe Tesla


(David Colombo.net / NY Post)

 

ĐỨC – Anh David Colombo, 19 tuổi người Đức, đã phát hiện lỗ hổng điện toán, cho phép kiểm soát từ xa nhiều chức năng trên xe. Anh đã làm thử và điều khiển 25 xe Tesla ở 13 quốc gia.

Colombo cho biết lỗ hổng bảo mật trên hệ thống của xe Tesla cho phép anh mở cửa, khởi động xe từ xa. Các tay tội phạm điện toán (hacker) cũng có thể lợi dụng điểm yếu này để xâm nhập những chức năng khác bên trong, như mở nhạc, bật đèn khi xe đang chạy, gây mất tập trung cho tài xế, hoặc theo dõi vị trí xe, thậm chí thay đổi điểm đến nếu xe đang trong chế độ tự lái.

"Tôi nghĩ vấn đề khá nguy hiểm, nhất là khi kẻ xấu bất ngờ mở nhạc với âm lượng lớn, hoặc mở cửa xe trên xa lộ. Ngay cả việc nhấp nháy đèn xe liên tục cũng gây ảnh hưởng cho tài xế,” anh Colombo nói.

Hacker 19 tuổi cho biết, lỗi điện toán này không liên quan đến chương trình của Tesla, mà xuất phát từ chủ sở hữu. Tuy nhiên, anh Colombo không tiết lộ chi tiết lỗ hổng để tránh bị lợi dụng. Anh đã thông báo sự việc với đội an ninh của Tesla để xem xét vấn đề.

Một số chuyên gia bảo mật nhận xét khám phá của Colombo đáng chú ý.

Tesla hiện cho phép các ứng dụng bên thứ ba kết nối với dữ liệu của xe hơi - điều mà các nhà nghiên cứu cho là có thể là nguồn gốc của lỗ hổng bảo mật. Dù lỗi chỉ ảnh hưởng đến một lượng nhỏ người dùng, giới bảo mật lo ngại nó có thể bị lợi dụng cho mục đích nguy hiểm hơn.

Trước đây, một số xe Tesla cũng bị tấn công. Năm 2014, một nhóm hacker Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống xe Model S để bật kèn xe, đèn pha và khóa cửa. Năm 2020, Lennert Woulters, chuyên gia nghiên cứu bảo mật tại Đại Học KU Leuven, Bỉ, đã tạo ra công cụ để hack xe Model X trong 90 giây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements