Friday, 08/02/2019 - 08:20:34

Thánh Lễ Tạ Ơn và Lễ Minh Niên tại Giáo Phận Orange

Đức Giám Mục Kevin Vann, Đức Ông Nguyễn Đức Minh và quý cha cùng hai Phó Tế trước khi dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại thánh đường Đức Mẹ La Vang. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Tối 30 tháng 12 âm lịch vừa qua, trong lúc Phật Tử nô nức đến các chùa xem văn nghệ và đón Giao Thừa, hái lộc đầu năm thì các tín hữu Công Giáo đến các thánh đường tham dự Thánh Lễ Tạ Ơn và sáng hôm mùng Một Tết đến Trung Tâm Công Giáo cũng như các nhà thờ tham dự Thánh Lễ Minh Niên 2019.

Đức Giám Mục Kevin Vann và linh mục Nguyễn Văn Luân bên cạnh bàn thờ Tổ Quốc trong thánh đường. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Thánh Lễ Tạ Ơn tại thánh đường giáo xứ Đức Mẹ La Vang do linh mục Joseph Nguyễn Văn Luân làm chánh xứ, vào tối ngày 4 tháng 2, tức ngày 30 Tết, cha xứ đã mời Đức Giám Mục Kevin Vann, vị chủ chăn của Giáo Phận Orange đến chủ tế thánh lễ. Cùng đồng tế với Đức Giám Mục có LM Chánh Xứ Nguyễn Văn Luân, LM Phó xứ Nguyễn Timothy, Đức Ông Nguyễn Đức Minh, LM. Thái Quốc Bảo (cha xứ giáo xứ Saint Cecillia, Tustin), cha Duy từ Roma đến, Thầy Sáu Báu, Dòng Ngôi Lời và Thầy Phó Tế Adolfo Vilalpando, GX Đức Mẹ La Vang.

Trước khi cử hành thánh lễ, Linh Mục Chánh Xứ Nguyễn Văn Luân thay mặt toàn giáo xứ chào mừng và cám ơn Đức Giám Mục giáo phận cũng như qúy Linh Mục, Phó Tế đã đến giáo xứ Đức Mẹ La Vang để cùng hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn. Tạ Ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho mỗi người, mỗi gia đình và cộng đoàn giáo xứ trong năm qua, đồng thời xin Chúa, qua lời bầu cử của Đức Mẹ La Vang ban cho mọi người, mọi gia đình được sức khỏe và bình an trong năm mới. Đức Giám Mục Kevin Vann cũng chào chúc các tín hữu mấy lời bằng tiếng Việt khá rõ và sau đó, Đức Giám Mục bắt đầu cử hành thánh lễ.


Ca đoàn Thánh Giuse của giáo xứ Saint Babara hát thánh ca trong Thánh Lễ Minh Niên. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong bài giảng, LM Nguyễn Văn Luân đã nhắc lại rất nhiều những câu ca dao, tục ngữ nói về con heo để nhắc nhở giáo dân năm nay là năm con heo đừng ăn tiết canh heo như hôm trước đó ở Việt Nam đã có mấy người chết vì ăn tiết canh heo, cũng đừng xem những phim ảnh bậy bạ mà người ta gọi là phim con heo.
Là người tín hữu Công Giáo, trong ngày cuối năm chúng ta đến đây dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn chân thành vì tất cả những gì chúng ta được hưởng trong năm qua là do Chúa ban. Cuối thánh lễ, hai em nhỏ đại diện giáo xứ dâng lên Đức Cha và Cha Xứ, mỗi vị một bó hoa tươi. Cha xứ đã mang ngay bó hoa xuống hàng ghế đầu “kính tặng ông cố là người đã sinh ra con.”

Và sau thánh lễ, linh mục Nguyễn Văn Luân thay mặt cha Phó cùng Ban Chấp Hành Cộng Đoàn có lời chúc Tết mọi người, “Chúng ta đang ở thời gian chuyển tiếp từ năm Canh Tuất sang năm Kỷ Hợi, một năm đầy hứa hẹn, một năm đầy tình thương, một năm đầy tất cả những sự may mắn đang ở phía trước chúng ta. Thay mặt cho nhà thờ Đức Mẹ La Vang và toàn thể giáo dân ở miền Nam California, xin trân trọng kính chúc quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các cơ quan truyền thông, quý vị ân nhân, và đặc biệt giáo dân giáo xứ Đức Mẹ La Vang vui hưởng một mùa Xuân Kỷ Hợi tràn đầy hạnh phúc, một năm mới nhiều thắng lợi, một năm mới nhiều may mắn và đặc biệt nhiều sức khỏe để chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho quê hương, cho đất nước Việt Nam chúng ta thấy có sự bình an, thấy có sự hạnh phúc thật sự. Đó là điều mong ước của chúng tôi. Một lần nữa xin kính chúc tất cả qúy vị một năm mới Phước, Lộc, Thọ. Kính chào quý vị.”

Qua sáng hôm sau tức ngày Mùng Một, đầu năm mới, Thánh Lễ Minh Niên được cử hành long trọng vào lúc 10 giờ sáng dưới sự chủ tế của Đức Giám Mục Kevin Vann và các Đức Giám Mục Timothy Freyer, Thomas Nguyễn Thái Thành cùng quý cha trong giáo phận. Ngoài thánh lễ có nghi thức tế lễ cổ truyền do Hội Cao Niên Công Giáo phụ trách, có múa lân, đốt pháo và ca nhạc cùng phát lộc đầu Xuân cho mọi người tham dự.
Ngoài Trung Tâm Công Giáo, tất cả các nhà thờ, trong đó có nhà thờ giáo xứ Saint Barbara cũng cử hành Thánh lễ Minh Niên để cầu xin Chúa ban cho mọi người Việt sang năm Kỷ Hợi được khỏe mạnh, bình an và cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp