Tuesday, 19/12/2017 - 08:30:36

Thánh Lễ Phong Chức Giám Mục cho LM. Thomas Nguyễn Thái Thành

Bài THANH PHONG


GARDEN GROVE - Ngày 27 tháng 9, 2017 Văn phòng Tòa Thánh thông báo cho biết, Đức Thánh Cha Phanxico đã tuyển chọn cha Thomas Nguyễn Thái Thành làm Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, Nam California. Ngay sau đó, Đức Giám Mục Kevin W. Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange đã mở cuộc họp báo vào ngày 6 tháng 10, 2017 để loan tin mừng này cho giáo dân nhưng chưa cho biết ngày giờ cử hành Lễ Truyền Chức, mãi đến ngày thứ Ba tuần này, 19 tháng 12, 2017, Thánh Lễ Phong Chức Giám Mục mới được cử hành vào lúc 2 giờ chiều tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford Ave, Garden Grove, CA 92840.


Tân chức phủ phục trước bàn thờ trong khi cộng đoàn hát kinh Cầu Các Thánh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vị chủ phong trong thánh lễ truyền chức là Đức Giám Mục Kevin W. Vann, hai vị phụ phong là các Đức Giám Mục Felipe De Jesus Estevez, Giám Mục Giáo Phận St Augugustine và Robert J. Baker, Giám Mục Giáo Phận Birmingham.

Đến đồng tế thánh lễ phong chức có Đức Hồng Y Roger M. Mahony, nguyên Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, và Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận San Franciso, gần 50 vị Giám mục, Viện Phụ, Giám Tỉnh, Bề Trên một số dòng tu và 156 linh mục trong và ngoài Giáo Phận Orange cùng ba Phó Tế: Frank Chavez, Joseph Nguyễn Khiết và Nicholas Oh.

Đúng như chương trình đã định, vào lúc 2 giờ, linh mục đoàn tiến vào thánh đường. Sau đó, linh mục Chu Vinh Quang và Thầy Phó Tế Michael Morgan đi cùng tân giám mục Nguyễn Thái Thành lên cung thánh. Sau đó đến các vị Giám Mục, Viện Phụ, Hồng Y và cuối cùng là Đức Giám Mục chủ tế Kevin Vann và hai giám mục phụ phong. Các vị lên hôn bàn thờ và đến ngồi vào các hàng ghế dành cho mình trên cung thánh, hai bên tả, hữu bàn thờ.

Thánh lễ bắt đầu được cử hành, ca đoàn cử bài ca nhập lễ và nghi thức thống hối, cộng đoàn hát Kinh Vinh Danh, và sau hai bài đọc, nối tiếp là bài Tin Mừng của thánh Matthew.


Các vị Hồng Y, giám mục chụp ảnh lưu niệm với tân GM Nguyễn Thái Thành (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nghi thức tấn phong bắt đầu với phần trình diện tiến chức. Sau đó, linh mục Tổng Đại Diện giáo phận công bố Tông Sắc của Đức Giáo Hoàng Phanxico từ Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm Linh Mục Thomas Nguyễn Thái Thành lên hàng Giám Mục của Giáo Hội. Sau khi công bố, Tông Sắc được trao tận tay tân giám mục, và vị này nâng bản tông sắc đến trình diện trước các vị giám mục, linh mục và giáo dân.

Nối tiếp, Đức Giám Mục chủ phong có bài giảng bằng tiếng Anh và một vài đoạn ngài nói bằng tiếng Việt khá rõ, “Kính chào anh chị em. Hôm nay giáo phận chúng ta tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta thêm một giám mục. Chúng ta hãy cảm tạ Chúa và cầu xin cho ngài... và anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho chúng tôi, để chúng tôi chu toàn bổn phận giám mục mà Thiên Chúa trao phó cho chúng tôi.”

Hai vị Hồng Y cùng các giám mục đến đặt tay chúc lành trên đầu tân chức. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài giảng, tuyển chọn viên Thomas Nguyễn Thái Thành ra đứng trước mặt vị chủ phong thưa những câu ngài hỏi trong nghi thức tuyên hứa. Sau đó, vị tuyển chọn viên phủ phục trước bàn thờ trong khi cộng đoàn hát kinh cầu Các Thánh. Sau đó, vị giám mục chủ phong xức dầu thánh trên đầu tuyển chọn viên, trao sách Phúc Âm, nhẫn giám mục, mũ mitra và gậy mục tử, và tân giám mục đến ngồi vào ghế dành sẵn để đón nhận hôn bình an từ các giám mục và để được đón nhận vào hàng ngũ giám mục của Giáo Hội toàn cầu.
Thánh lễ tiếp tục sang phần Phụng Vụ Thánh Thể và trước khi Đức Giám Mục Kevin Vann ban phép lành của Chúa, tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành đi khắp thánh đường giơ tay ban phép lành đầu tay cho các giám mục, linh mục và toàn thể giáo dân. Trở về cung thánh, ngài có lời cám ơn quý Đức Hồng Y, các Đức Giám Mục, các vị Đan Viện Phụ, Bề Trên các Dòng tu, nam nữ tu sĩ, đặc biệt cám ơn Đức Giám Mục chủ phong và hai Giám Mục phụ phong. Sau đó, quay về phía giáo dân, tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành cám ơn cộng đồng dân Chúa đã dang rộng vòng tay chào đón ngài, ngài đã nhận được những ánh mắt yêu thương và tình cảm của cộng đồng dân Chúa dành cho ngài. Tân giám mục cũng không quên cám ơn ca đoàn cùng tất cả những ai cộng tác vào việc tổ chức thánh lễ phong chức này. Xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi người, và chúc năm mới bình an trong Chúa.

Sau đó Đức Giám Mục Kevin W. Vann ban phép lành của Chúa cho mọi người và thánh lễ phong chức kết thúc vào lúc 4 giờ 15 phút chiều cùng ngày. Các vị giám mục ra phía trước cửa chính thánh đường chụp hình lưu niệm với tân giám mục Thomas Nguyễn Thái Thành.

Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành sinh ngày 7 tháng 4, 1953 tại Nha Trang trong một gia đình có 11 người con, tám trai, ba gái. Gia đình ông bà cố sinh sống tại Nha Trang. Lên 13 tuổi nhập chủng viện thánh Giuse tại đây. Năm 1974 khấn lần đầu, sau đó trải qua 17 ngày lênh đênh trên biển cả, chịu đói, khát khi cùng với 26 người vượt biển tìm tự do. Đến ngày thứ 18 đến được Phi Luật Tân, và 10 ngày sau được đi định cư tại Hoa Kỳ.


Ban phép lành đầu tay
Tân Giám Mục Nguyễn Thái Thành đang đi khắp trong thánh đường ban phép lành đầu tay.
trong buổi lễ Truyền Chức diễn ra vào chiều thứ Ba, ngày 19 tháng 12, 2017, tại thánh đường Saint Columban, Garden Grove. Tân Giám Mục sẽ phụ giúp Đức Giám Mục Kevin Vann coi sóc tinh thần tại giáo phận Orange, nơi có đông giáo dân gốc Việt Nam nhất tại hải ngoại. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau một thời gian đi học và đi làm, nhập Dòng La Salette ở Hartford tiếp tục cuộc sống tu trì. Sau đó chịu chức linh mục, được Bề Trên cử làm Phó xứ hai giáo xứ Mỹ tại Smyrna và Marietta, tiểu bang Georgia. Năm 1992 thành lập Cộng Đoàn Công Giáo VN với chỉ một số rất ít giáo dân gốc Việt, nay Cộng đoàn đã phát triển rất nhanh với số giáo dân Việt Nam lên trên dưới 1,000 tín hữu và trở thành Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo VN. Tháng Sáu 1966 vâng lời bề trên rời Atlanta đến Jacksonville làm phó xứ rồi chánh xứ hai giáo xứ Mỹ, đồng thời cũng lập một Cộng Đoàn VN mới tại đây, và bất ngờ, ngày 27 tháng 9, Đức Tổng Giám Mục Pierre, phụ trách Văn Phòng Tòa Thánh từ Roma gọi điện thoại báo tin, linh mục được được Đức Thánh Cha Phanxico tuyển chọn vào chức Giám Mục và đặt làm Giám Mục Phụ Tá của giáo phận Orange, Nam California, Hoa Kỳ.


Đức Giám Mục chủ phong Kevin Vann trao Gậy Mục Tử cho tân giám mục Nguyễn Thái Thành. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tân Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành từ nay sẽ cùng với Đức Giám Mục Phụ Tá Timothy phụ giúp Đức Giám Mục Kevin Vann coi sóc tinh thần cho hàng triệu giáo dân tại giáo phận Orange, nơi có đông giáo dân gốc Việt Nam nhất trên toàn Hoa Kỳ và hải ngoại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp