Wednesday, 11/01/2017 - 11:35:55

Thánh lễ cầu nguyện, tiễn đưa LM Phêrô Trương Văn Khoa về cố quốc

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 8 giờ 30 sáng thứ Tư, 11 tháng 1, 2017, Đức Giám Mục Đa Minh Mai Thanh Lương, nguyên Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, Linh mục Nguyễn Văn Luân, Chánh xứ giáo xứ Đức Mẹ La Vang, LM niên trưởng Mai Khải Hoàn, và các LM : Nguyễn Đức Minh (cậu của cha Trương Văn Khoa), Trần Công Nghị, Thái Quốc Bảo và một LM cháu của cha Khoa từ Ban Mê Thuột sang cùng 11 linh mục khác đã cử hành thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn linh mục Phêrô Trương Văn Khoa, chánh xứ Thánh Linh, GP. Ban Mê Thuột Việt Nam, tử nạn tại Westminster, Nam California vào lúc 11 giờ 17 phút sáng ngày 2 tháng 1, 2017.

Hàng trăm giáo dân từ nhiều cộng đoàn Công Giáo trong GP Quận Cam và các tu sĩ nam nữ đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện do Đức Cha Mai Thanh Lương chủ tế.


Thánh lễ đồng tế do Đức GM Mai Thanh Lương chủ tế và 17 linh mục đồng tế cầu nguyện cho Linh hồn LM Phêrô Khoa. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Thi hài linh mục Phêrô Trương Văn Khoa được đặt trong cỗ quan tài màu trắng. Linh mục Nguyễn Đức Minh làm phép thi thể cha Phêrô ngay cửa chính thánh đường. Sau đó, sáu linh mục mặc phẩm phục di chuyển quan tài lên cung thánh và đặt nằm ngang trước bàn thờ. Đức Giám Mục chủ tế đặt trên nắp quan tài một quyển Sách Lễ Roma. Đức Giám Mục và các linh mục lên hôn bàn thờ. Linh mục Nguyễn Văn Luân nói mấy lời chào mừng và giới thiệu Đức Giám Mục chủ tế cũng như 17 linh mục đồng tế.

Thánh lễ mở đầu với phần thống hối và sau các bài đọc cũng như bài Tin Mừng, Linh mục Nguyễn Văn Luân có bài giảng, “Sáng nay cùng với vị chủ chăn của giáo phận đây, toàn thể cộng đồng dân Chúa thuộc GP Orange, chúng ta tiễn đưa linh hồn cha Phêrô về nơi quê nhà để ngài được an táng tại giáo xứ Thánh Linh thuộc giáo phận Ban Mê Thuột. Chúng ta vừa nghe đọc bài trích sách Khôn Ngoan, linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài.

Ông Trương Văn Khanh, anh ruột của LM Trương Văn Khoa mang di ảnh của cha Khoa đi trước quan tài sáng thứ Tư, 11 tháng 1, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)
“Đối với người không hiểu biết thì hình như các ngài đã chết, và việc các ngài từ biệt chúng ta là như đi vào cõi tiêu diệt. Nhưng thật ra các Ngài sống trong bình an. Cha cố Phêrô của chúng ta suốt cuộc đời là một vị linh mục tận tụy chăm sóc đoàn chiên, và giờ đây ngài từ biệt chúng ta về với Chúa, và chúng ta tin rằng linh hồn của ngài sẽ an nghỉ trong cuộc sống mới mà Thánh Gioan trong sách Khải Huyền đã viết Ngài về với trời mới, đất mới.

“Tất cả chúng ta đau buồn về sự ra đi của ngài, nhưng chúng ta hãy đặt niềm tin vào tình thương, vào lòng thương xót và sự tha thứ của Chúa. Trong bài đọc thứ hai, chúng ta nghe thư thánh Phaolô gửi cho Timôthê, Ngài cũng nói, Tôi đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính. Cái chết của cha cố Phêrô cũng nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy sống công chính để khi đến ngày giờ Chúa gọi, chúng ta được nhận lãnh phần thưởng trên Trời như cha cố Phêrô.”

Sau đó, Linh mục Chánh xứ Nguyễn Văn Luân nhắc lại đôi nét về tiểu sử của cha Trương Văn Khoa, cha sinh ngày 3 tháng 11, 1957 tại Thanh Lâm – Vinh An (Đức –Đăk Mil – Đăk Nông) trong một gia đình Công Giáo thấm nhuần tinh thần đạo đức. Năm 1969 gia nhập Tiểu Chủng Viện Phaolô Lê Bảo Tịnh GP. Ban Mê Thuột. Năm 1975 phải rời chủng viện về gia đình và giúp mục vụ tại giáo xứ Vinh An. Ngày 14.9.1993 chịu chức Phó Tế tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Ngày 3 tháng 12, 1993 thụ phong Linh mục tại nhà thờ chính tòa Ban Mê Thuột. Ngày 19.10. 2016 được Đức Giám Mục sở tại cho phép sang Hoa Kỳ chữa bệnh. Hàng ngày cha đến dâng lễ tại Trung Tâm Công Giáo. Ngày 2 tháng 1, 2017 Linh mục Phêrô đã an nghỉ trong Chúa sau tai nạn đụng xe tại thành phố Westminster. Hưởng thọ 60 tuổi.

Cha chánh xứ Nguyễn Văn Luân, thay mặt cộng đoàn dân Chúa chia buồn với Cha giáo Nguyễn Đức Minh cùng đại tang quyến, và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn thầy cả Phêrô Trương Văn Khoa.
Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Trương Văn Khanh là anh của Linh mục Trương Văn Khoa đã thay mặt tang quyến, cám ơn Đức Cha Mai Thanh Lương, quý Linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa, ông cho biết Đức Giám Mục, các linh mục và giáo dân Giáo Phận Ban Mê Thuột đang chờ đợi đón quan tài của cha Phêrô, em ông về để cử hành Thánh Lễ An Táng, và thi thể của cha Phêrô sẽ được an nghỉ tại giáo xứ Thánh Linh, Ban Mê Thuột, nơi ngài đang phục vụ.

Đức Giám Mục chủ tế ban phép lành của Chúa cho mọi người.
Sau thánh lễ, Đức Giám Mục, các Linh Mục và giáo dân bùi ngùi tiễn đưa quan tài vị linh mục khả kính ra xe tang trực chỉ phi trường Los Angeles để ngài trở về quê hương.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp