Saturday, 03/11/2018 - 08:11:03

Thánh Lễ Cầu Hồn & Tri Ân cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lần thứ 55

Đông đảo đồng hương tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho cố TT Ngô Đình Diệm tại thánh đường Blessed Sacrament, Westminster vào hồi 5 giờ chiều thứ Sáu, ngày 2 tháng 11, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Kỷ niệm 55 năm ngày anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị thảm sát, Khối Tinh Thần TT Ngô Đình Diệm tại Nam California đã tổ chức Thánh Lễ Cầu Hồn cho linh hồn Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, bào huynh, bào đệ của Người tại thánh đường Blessed Sacrament vào hồi 5 giờ chiều thứ Sáu, ngày 2 tháng 11, 2018, và ngày hôm sau một buổi Tưởng Niệm & Tri Ân cố Tổng Thống được tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở TP. Westminster.


LM Nguyễn Văn Tuyên (đứng giữa) chủ tế thánh lễ, bên phải cha Bùi Phong phụ trách giảng thuyết, bên trái là thầy Phó Tế tại thánh đường Blessed Sacrament. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thánh Lễ Cầu Hồn do linh mục Phêrô Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Blessed Sacrament Church (quen gọi là giáo xứ Westminster) chủ tế, các linh mục Vũ Hân, Bùi Phong, Phan Khởi cùng đồng tế và thầy Phó Tế phụ lễ. Các hàng ghế trong nhà thờ không còn chỗ, nhiều người phải đứng. Trước thánh lễ một số quân nhân QL/VNCH mặc quân phục rước linh mục chủ tế lên cung thánh, và các quân nhân đến trước bàn thờ có chân dung Ngô Tổng Thống đặt bên phải bàn thờ, giơ tay chào kính.

Linh mục chánh xứ Nguyễn Văn Tuyên cám ơn qúy vị niên trưởng, các anh em quân nhân, các cơ quan truyền thông và đồng hương không phân biệt tôn giáo đã đến tham dự lễ cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bào huynh, bào đệ của người và các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân tại thánh đường giáo xứ Westminster.

Linh mục Bùi Phong từ Texas, bạn cùng lớp với cha Tuyên đã phụ trách giảng thuyết. Bài giảng của linh mục Phong thật sâu sắc khiến khi vừa dứt bài giảng, mọi người trong nhà thờ vỗ tay rất lâu, và linh mục Nguyễn Văn Tuyên nói, “Rất tiếc ngày mai tôi không thể tham dự buổi lễ ở Tượng Đài nên ai có nghe bài giảng phần hai của cha Phong xin nói lại cho tôi nghe với”(vì bài giảng khá dài nên Viễn Đông sẽ đăng vào ngày thứ Ba, 5 tháng 11, cùng với bài tường thuật Lễ Tưởng Niệm & Tri Ân cố TT Ngô Đình Diệm tại tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ).

Trước khi kết thúc thánh lễ, giáo sư Lê Tinh Thông lên cám ơn cha xứ Nguyễn Văn Tuyên đã cho phép tổ chức lễ giỗ hàng năm vào đúng ngày Ngô Tổng Thống bị thảm sát, cám ơn cha Bùi Phong đã từ Texas đến chia sẻ Lời Chúa và cám ơn các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy quan khách, quý vị dân cử, Chủ Tịch Cộng Đồng và Chủ Tịch cũng như Ban Chấp Hành Các Cộng Đoàn, đặc biệt ông Chủ Tịch Trương Minh Ngân cùng Ban Thường Vụ Cộng Đoàn Westminster, ca đoàn Ngàn Thông giáo xứ Westminster và các cơ quan truyền thông.

Giáo sư Lê Tinh Thông, thay mặt ban tổ chức cám ơn. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Giáo sư Lê Tinh Thông trích dẫn lời LM Vĩnh San Dòng Chúa Cứu Thế tại VN nói về ý nghĩa của tinh thần TT Ngô Đình Diệm, “Nhớ đến Cụ trong ngày giỗ, những điều rút ra được cho bài học làm người, nhất là làm người Kitô hữu thật cần thiết cho mỗi người chúng ta, bậc tiền bối cũng như kẻ hậu sinh. Nhiều tài liệu dần dần được bạch hóa, xóa vĩnh viễn những câu chuyện đàm tiếu, bịa đặt, vu khống một cách thô lỗ về con người Ngô Đình Diệm. Những câu chuyện dựng đứng về đời tư của Cụ chỉ cần 50 năm thôi đã trở thành những trò hoàn toàn bịa đặt một cách độc ác và hèn hạ.

“Cho đến nay, không một tài liệu nào có thể dẫn chứng về bất kỳ một mối quan hệ bất xứng nào của Cụ với người khác. Cái cách của Cụ Diệm đã sống, yêu thương và bao bọc mọi người, lấy sự sống phồn thịnh của người dân làm mục đích, lấy sự độc lập của dân tộc làm kim chỉ nam, lấy sự bình an và mạng sống của nhiều người làm tôn chỉ, và nhất là những quyết định của Cụ trong những giờ phút cuối đời để không phải đổ máu nhiều người, càng làm nổi bật những nhân cách này. Tài liệu để lại về Cụ cho thấy rõ Cụ là con người rất đạo đức. Trong ngày cuối cùng của cuộc đời nhân thế, nơi Cụ chọn để tạm trú, lại cũng là một ngôi nhà thờ, nhà thờ Cha Tam trong chợ Lớn. Cụ đã dành những giờ phút đầy nhiễu nhương tao loạn cuối đời cho việc cầu nguyện trước khi gọi điện thoại nộp mình cho những người sẽ sát hại Cụ.”

Giáo sư Lê Tinh Thông còn chia sẻ nhiều điều khác, trong đó ông cho biết, Khối Tinh Thần TT Ngô Đình Diệm có phổ biến Đặc San 2018 với chủ đề “Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Việt Nam Trăm Phần Trăm” nhằm bày tỏ con người thật của TT Ngô Đình Diệm, một con người sống và chết quyết bảo vệ tới cùng nếp sống đạo đức Việt Nam, tinh thần Việt Nam, lý tưởng Việt Nam, và xin đồng hương ủng hộ để có phương tiện thực hiện cuốn phim tài liệu về TT Ngô Đình Diệm do nhà xuất bản người Mỹ David Naglieri đảm trách.

Thánh lễ kết thúc sau phép lành của linh mục chủ tế, nhiều người đã lên trước bàn thờ có chân dung cố TT Ngô Đình Diệm cầu nguyện cho Ngài.

Được biết cũng vào ngày 2 tháng 11, tại Việt Nam, Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh và một số đông linh mục đã đến phần mộ cố TT Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu tại Nghĩa Trang Lái Thiêu, Bình Dương cử hành thánh lễ cầu nguyện cho vị TT khai sáng nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa. Đức Giám Mục nói, “Chúng tôi đến tưởng nhớ công ơn của Ngài vì Ngài đã là mẫu gương tuyệt vời cho chúng tôi về mặt đạo đức. Ngài là một tín hữu Công Giáo gương mẫu, một lãnh đạo yêu dân tộc, yêu đất nước, yêu quê hương Việt Nam, đã đấu tranh kiên cường cho nền độc lập Việt Nam. Ngài đã bị giết một cách thảm khốc. Chúng tôi yêu mến Ngài và tưởng nhớ công ơn của Ngài.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements