Wednesday, 27/06/2018 - 08:24:58

Thánh Gioan Tẩy Giả


Chúa Giêsu được Gioan Tẩy Giả (John the Baptist) làm phép rửa trong tranh minh họa được Almeida Júnior vẽ năm 1895. (Wikipedia)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Nhật tuần này Giáo Hội mừng trọng thể sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả. Trong tất cả các thánh, chỉ có thánh Gioan Tẩy Giả được mừng lễ sinh nhật sau Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria. Tại sao thánh Gioan Tẩy Giả lại được mừng lễ sinh nhật long trọng như thế? Câu trả lời là bởi vì ngài là vị tiền hô dọn đường cho Chúa Cứu Thế và ngài làm phép rửa cho Chúa Giêsu Cứu Thế tại sông Giođan.

Nếu tính theo thời gian thì ngài ra đời trước Chúa Cứu Thế sáu tháng. Khi ngài đang còn ở trong lòng mẹ thì chính Chúa Cứu Thế đang ở trong lòng Đức Trinh Nữ Maria đã tới thăm Ngài và như Phúc Âm tường thuật lại thì Gioan Tẩy Giả đã nhảy mừng trong lòng bà thánh Isave, và bà Isave đã được đầy Thánh Thần nói những lời cảm tạ sau đây với Đức Mẹ Maria: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến thăm tôi? Vì này đây, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.”

Trong cuộc đời rao giảng công khai, chính Chúa Giêsu rất tôn trọng và ca tụng Gioan Tẩy Giả. Khi khởi đầu sứ mạng công khai, Chúa Giêsu đã tới xin Gioan làm phép rửa thống hối cho mình, và Gioan đã phản đối kịch liệt vì biết Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai. Chúa Giê su còn cho biết Gioan Tẩy Giả chính là người được sai đến để dọn đường cho Ngài. Gioan Tẩy Giả là vị tiên tri cuối cùng của thời Cựu Ước bước sang Tân Ước.

Gioan Tẩy Giả theo ý nghĩa Hán Việt là Gioan người làm phép rửa. Gioan Tẩy Giả là con người dũng cảm đã sống đời sống sa mạc để sửa soạn cho sứ mạng của mình là giới thiệu Đấng Cứu Thế. Chúng ta không biết ngài đã sống đơn độc một mình hay cùng sống với những vị ẩn tu khác trong lúc đó. Điều này Kinh Thánh không nói tới. Trong cuộc đời rao giảng công khai, Gioan Tây Giả không làm một phép lạ nào, nhưng lời của ngài thì mạnh mẽ, sắc bén và ngay thẳng.

Ngài không biết nể nang bất cứ hạng người nào, dù họ là luật sĩ, biệt phái, vị vọng hay là người thu thuế. Những người biệt phái giả hình thì ngài dám gọi họ là nòi rắn độc. Những người thu thuế thì ngài dạy họ đừng tham lam, thu lợi bất chính. Những binh lính của triều đình thì ngài kêu gọi họ đừng dùng quyền hành mà trục lợi, tham lam của cải người khác. Nói chung, ngài muốn dọn đường để mọi người có tâm hồn ngay thẳng đón nhận Đấng Thiên Sai là Chúa Giêsu Kitô.

Gioan đã không sợ ngay cả quyền lực chính trị to lớn nhất lúc đó của vua Hêrôđê. Ngài đã chỉ trích lối sống vô luân của vua đã cướp vợ của anh mình, và kết quả là ngài đã bị tống ngục và chém đầu theo lời yêu cầu của người vợ vô luân này là Hêrôđia.

Giáo Hội ngày hôm nay cũng cần phải có những mục tử biết thẳng thắn và can đảm như Gioan Tẩy Giả: không im lặng trước những bất công, hoặc nhu nhược trước những tham lam, đàn áp và coi thường công lý của những kẻ cầm quyền. Không thể im lặng khi cần phải lên tiếng nói.

Xin cảm ơn những vị mục tử đã dám làm điều đó. Xin Chúa ban ơn can đảm của Gioan Tầy Giả cho những mục tử cảm thấy sợ hãi trước những kẻ tham lam, bạo quyền và bóc lột. Người tín hữu cũng cần phải giống và nghe lời Gioan Tẩy Giả: Biết dọn đường cho Chúa đến, biết sửa đổi tâm hồn mình cho ngay thẳng, biết can đảm bênh vực cho nhân quyền, công lý và sự thật.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising