Wednesday, 17/01/2018 - 07:53:00

Thăng xuống nước xin Trọng không "đánh chết tươi" và cho "cơ hội ngóc đầu lên"


Đinh La Thăng từng giữ chức bí thư thành ủy khi nhà cầm quyền ra lệnh san bằng Chùa Liên Trì của Hòa Thượng Thích Không Tánh tại Thủ Thiêm, Sài Gòn vào tháng 9, 2016. Nay trước tòa án xử tội tham nhũng tại Hà Nội, Thăng xin được làm ma tự do thay vì ma... chết trong tù. (Hình biếm họa của Babui/ Dân Làm Báo)

HÀ NỘI - Bản án dành cho Đinh La Thăng dự trù sẽ được Hội Đồng Xét Xử công bố vào sáng ngày 22 tháng 1. Hôm thứ Tư, 17 tháng 1, Đinh La Thăng đã có lời cuối cùng tại phiên tòa.

Báo Dân Làm Báo cho biết nội dung phát biểu cho thấy Đinh La Thăng đã cúi đầu tuân phục Nguyễn Phú Trọng và hy vọng rằng trong năm ngày sắp tới, dựa vào những lời “thành khẩn chịu tội” mà tổng bí thư sẽ “bao dung,” “khoan hồng” mở đường cho Thăng cúi mình dưới trướng đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng để... truy cùng diệt tận Nguyễn Tấn Dũng chăng?

Tại phiên tòa Đinh La Thăng đã phát biểu những lời chót, vừa khoe công trạng, vừa năn nỉ xin được tha thứ, và cũng cho thấy bản chất chỉ muốn cầu an, cầu lợi cho chính bản thân mình, được trích đoạn dưới đây:
“Cách đây đúng 35 năm, khi tốt nghiệp đại học, bị cáo cùng bạn gái, bây giờ là vợ đã lên công tác tại công trường thủy điện Hòa Bình, mang theo những hăm hở của tuổi trẻ, khát vọng chinh phục sông Đà, với tất cả mục tiêu vì dòng điện ngày mai.

“Sau 35 năm công tác, nhiều năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, trải qua nhiều cương vị công tác, bị cáo luôn nỗ lực công tác, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hôm nay bị cáo không bao giờ nghĩ mình lại phải đứng trước phiên tòa để nói lời sau cùng. Đây là sự đau xót và bất hạnh đối với bị cáo và gia đình.
“Trong công việc, bị cáo luôn làm việc hết trách nhiệm, quyết liệt với công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, bị cáo làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ tết. Mỗi dịp Tết đến, vợ bị cáo luôn hỏi: Tết này anh đi công trường nào, chứ không hỏi Tết này anh có ở nhà không. Khi vợ bị cáo sinh hai con gái, bị cáo cũng vắng mặt, nhưng vợ cấp dưới đẻ thì bị cáo đi thăm.

“Bị cáo được Đảng giáo dục và rèn luyện, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng để làm tròn trách nhiệm của mình, với trách nhiệm là người đứng đầu, luôn cố gắng nỗ lực. Tuy nhiên, ở PVN xảy ra những vi phạm, hôm nay phải đứng trước tòa để nhận trách nhiệm về tội của mình.” [...]

“Hôm nay, đứng trước tòa nói lời sau cùng, đối mặt với án phạt nghiêm khắc, bị cáo xin một lần nữa cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, cán bộ ngành dầu khí, GTVT và nhân dân TP. HCM.

“Thưa HĐXX, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, mỗi việc cụ thể đều có nguyên nhân, bối cảnh của nó, xem xét lỗi lầm của cán bộ cần xem xét mọi việc hướng về tương lai. Xử lý cán bộ không phải đánh một đòn chết, không ngóc đầu lên được, mà xử lý để người ta trưởng thành, tiến bộ, cốt để người ta tự nhận ra khuyết điểm. Đây cũng chính là tư tưởng của công tác cán bộ của Đảng, của Bác Hồ, vừa thể hiện tính nghiêm minh, nhưng cũng thể hiện tinh thần độ lượng, khoan hồng.

“Bị cáo mong HĐXX thấm nhuần quan điểm của Đảng, Tổng bí thư để có đường lối xử lý công bằng, biện chứng, phù hợp với thực tế, dựa trên các căn cứ pháp luật, để không ai bị đánh chết tươi, để mọi người đều có cơ hội ngóc đầu lên, có cơ hội để sửa chữa, tiến bộ, trưởng thành và thấy sai để sửa. Mong HĐXX đánh giá đúng hành vi, bản chất của sự việc.”

“Đến nay, ước vọng có được cái tết đoàn viên với gia đình, ước mơ nho nhỏ mà mỗi gia đình đều có được, bị cáo không còn cơ hội. Bị cáo cũng không còn được đi công trường tết này nữa, mà phải vào tù.” [...]
“Mong HĐXX cho bị cáo được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó bị cáo chấp hành án phạt tù mà chưa biết bao giờ có thể ra được.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising