Thursday, 29/06/2017 - 07:59:34

Thắng Mexico 4-1 ở bán kết Confederations Cup, Đức sẽ gặp Chile ở chung kết

Bài THANH NGUYỄN

Trận bán kết cuối cùng của giải Confederations Cup 2017 giữa Đức với Mexico đã diễn ra trong ngày thứ Năm tại sân Fisht ở Sochi bên bờ Biển Đen, trước 37,923 khán giả. Thời tiết ở Sochi lúc trận đấu khởi đầu là khoảng 23 độ C (74 độ F), nói chung là mát mẻ, tuy dự báo cho biết trong đêm sẽ có mưa. Xế chiều, trước khi trận đấu mở màn ở sân Fisht thì nơi bãi biển Rosa Khutor ngay gần đấy thiên hạ thi nhau hụp lặn dưới nước.
Trọng tài chính cho trận đấu là ông người Argentina to cao Nestor Pitana.

Khác với trận bán kết giữa Bồ Đào Nha với Chile hôm thứ Tư sau 120 phút đấu với tỷ số 0-0, rồi chỉ ngắn gọn ở vòng đá luân lưu với Chile thắng Bồ 3-0, trận trong ngày thứ Năm được giải quyết dứt khoát trong nội 10 phút đầu và 10 phút cuối của hai hiệp bình thường.


Đám fans đội Mexico trong trận bán kết Confederations Cup với Đức ngày thứ Năm ở Sochi, Nga. (Getty Images)

Sau 5 phút mở màn cộng thêm vài chục sao thì banh đã lọt vào cấm địa Mexico, Goretzka của Đức nhận được banh của đồng đội từ cánh phải chuyền qua và sút vào góc trái khung thành. Thủ môn Ochoa bay theo đúng hướng banh nhưng đỡ không kịp! Mexico tạm thua 0-1!

Thêm một phút và mấy chục sao nữa thì cũng lại Goretzka nhận được banh bên cánh phải cấm địa Mexico và ghi luôn bàn thắng thứ nhì cho đội mình!

Đức gác Mexico 2 bàn trắng chỉ trong nội chưa đầy 7 phút đấu!
Tình hình như vậy thì người xem dễ hình dung là Mexico "phải làm sao đấy" cho trận đấu đừng trở thành phó bản của trận tứ kết giải Copa America Centenario ngày 18/6 ở Santa Clara, California, khi Chile thắng Mexico 7 bàn trắng!


Ánh mắt đỏ hoe của thủ môn Ochoa đội Mexico sau khi thua Đức 1-4 ở bán kết Confederations Cup tại Sochi ngày 29/6. (Getty Images)

Riêng với giải Confederations Cup của FIFA vào năm 2005 thì cũng ngày này năm đó, 29 tháng 6, 2005, Mexico đấu với Đức để tranh nhau hạng ba. Lần đó đôi bên hòa nhau 3-3 sau 90 phút đấu để rồi qua thời gian 30 phút phụ trội, phút thứ 97, Michael Ballack của Đức ghi bàn thắng thứ tư. Bấy nay thì cũng đã đúng 12 năm tính theo ngày và tháng trôi qua và trong ngày thứ Năm 29/6 này thì đôi bên mới lại có dịp tái ngộ!
Tiền đạo áo xanh Lozano của Mexico ngã chỏng gọng khi tranh banh với trung vệ Stindl bên cạnh và hậu Henrichs của Đức trong trận bán kết CC ở Sochi. (Getty Images)

Sau khi thua 2 bàn thắng chưa đầy 7 phút đấu thì hẳn nhiên là Mexico đã cố gắng tận dụng mọi chưởng lực mà đội mình có nơi chân. Số liệu thống kê cho thấy Mexico có banh trung bình nơi chân 58% thời gian, sút tổng cộng 25 lượt, 9 lượt đúng hướng khung thành, so với tổng số 12 lượt của Đức, 7 lượt đúng hướng. Thế nhưng nếu so chiếu mức chênh lệch giữa đôi bên ở các con số vừa nêu với kết quả tính theo bàn thắng bàn thua thì chỉ có thể kết luận là về mặt tài năng cá nhân cũng như của toàn thể đội ngũ về mặt phối hợp thì phe Đức trội hơn đội ngũ Mexico.


Một phụ nữ ở bãĩ biển Rosa Khotor ở Sochi, ngay cạnh sân Fisht phía hậu cảnh trong hình, nơi có trận bán kết Mexico-Đức. (Getty Images)

Đức gác Mexico 2 bàn trắng cho đến phút thứ 58 của hiệp 2, banh trong cấm địa Mexico thì Hector của Đức có banh nơi cánh trái. Cậu ta chuyền ra giữa cho Werner, và Werner cứ thế sút thẳng vào lưới trong cự ly không quá 5 mét.


Thủ môn Ter Stegen của Đức đỡ cú sút của Javiet Hernanderz biệt danh "Chicharito" của Mexico trong trận bán kết CC ngày thứ Tư. (Getty Images)

Tỷ số 3-0 đó kéo dài cho đến phút thứ 74 thì banh lọt vào cấm địa Đức và Jimenez đánh đầu một phát nháng lửa nhưng chẳng may lại trúng vào xà ngang, văng ra ngoài. Mexico đang hầu như phẫn chí với cơ hội rõ rệt nhất để ghi bàn thắng cho đến thời điểm đó thì phút thứ 88, kết thúc đến nơi, từ khoảng cách 32 mét ngoài làn ranh cấm địa Đức, tiền đạo Fabian nổi dóa sút liều một cú như hòn đạn đại bác bay thẳng tuột vào khung thành! Lúc đó Fabian đang ở vị trí với cầu thủ đôi bên nhốn nháo vây quanh ngoài xa cho nên thủ môn Stegen của Đức không thể nào lường được là Fabian sẽ sút! Và Mexico gỡ được 1 bàn an ủi.
Có điều là Mexico vừa tự an ủi được khoảng 3 phút thì phút thứ 91 (trọng tài cho thêm 3 phút phụ trội), banh lại lọt vào cấm địa Mexico và từ cự ly không quá 5 mét, cậu Younes của Đức lại ghi bàn thắng thứ 4 cho đội mình.


Bàn thắng thứ 4 của Đức từ cú sút của Amin Younes vào phút 91, trận bán kết Confederations Cup với Mexico ngày thứ Tư ở Sochi. (Getty Images)

Trọng tài Pitana thổi hồi còi kết thúc trận đấu, Đức thắng Mexico 4-1. Thầy trò đội ngũ Chile ngồi đâu đó ở Saint Petersburg xem trận banh rồi chờ đấu chung kết tại đấy với Đức ngày Chủ Nhật 2/7 thì chắc chắn đã phải xem cho thật kỹ để còn bàn kế đối sách. Cùng ngày Chủ Nhật sẽ có trận tranh nhau giải ba giữa Mexico và Bồ Đào Nha. Hôm đó sẽ không có đội trưởng Ronaldo trong đội Bồ vì cậu ta đã được liên hiệp bóng đá Bồ và huấn luyện viên De Santos đồng ý cho đương sự về nước thăm cô bạn gái vừa sinh một lúc hai đứa nhóc. Rất có thể là Bồ Đào Nha muốn giữ gìn uy tín cho món bảo vật xứ mình, bởi đã bị loại ở bán kết mà rồi vào trận tranh hạng ba chẳng may đội Bồ lại thua Mexico nữa thì coi kỳ lắm! Lỡ có thua thì thà để cho vắng mặt Ronaldo, xem ra đỡ khó coi hơn!
Từ khóa tìm kiếm:
Mexico
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp