Tuesday, 23/05/2017 - 07:30:22

Thân nhân sẽ điều trần đòi công lý cho cái chết của Nguyễn Hữu Tấn

HOA THỊNH ĐỐN - Vào trưa ngày thứ Năm tuần này, 25 tháng 5, Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ có một cuộc điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo, không tôn trọng nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam. Buổi điều trần này xảy ra ngay trước khi thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đến Hoa Kỳ gặp Tổng Thống Donald Trump, được dự tính là vào cuối tháng Năm này.


Điểm đặc biệt nhất của buổi điều trần là sự có mặt của các thân nhân của ông Nguyễn Hữu Tấn, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo bị công an bắt giam và chết với cổ bị cắt trong vòng 24 giờ bị bắt vào ngày 3 tháng 5, 2017.


Nguyễn Hữu Tấn (Báo Vĩnh Long)

Dân Biểu Christopher Smith thuộc đảng Cộng Hoà, đại diện bang New Jersey, cho biết lý do điều trần trong một thông cáo được đài VOA loan tin, “Chính quyền cộng sản Việt Nam giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng, và Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (USCIRF), vừa khuyến nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt nam trở lại danh sách Quốc Gia Phải Quan Tâm Đặc Biệt –CPC.”

Dân biểu Smith nói, “Khi thủ tướng Việt Nam sang thăm Hoa Kỳ cuối tháng này, chính quyền Tổng thống Trump sẽ có một cơ hội để khẳng định: người dân Hoa Kỳ sẽ không tài trợ việc đàn áp nghiêm trọng các nhóm tôn giáo, các nhà tranh đấu dân chủ, các blogger và các nhà báo.”

Trong những người tham gia cuộc điều trần sẽ có ông Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ tịch BPSOS, và bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, chị ruột của ông Nguyễn Hữu Tấn, một tín hữu Hòa Hảo chết vì bị cắt cổ trong khi bị tạm giam ở Vĩnh Long. Bà Mỹ Phượng đã sống tại Mỹ gần hai thập niên tại thành phố Atlanta, Georgia.

Dưới đây là bản tin mang đựa đề “Đòi công lý cho em, chị của Nguyễn Hữu Tấn sẽ đến Quốc Hội Hoa Kỳ” của BPSOS để kêu gọi sự yểm trợ cho buổi điều trần, được phổ biến từ cuối tuần qua:

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, chị ruột của Ông Nguyễn Hữu Tấn, sẽ cùng chồng từ tiểu bang Georgia đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để gặp gỡ các dân biểu Hoa Kỳ nhân buổi điều trần về tình trạng tự do tôn giáo và nhân quyền đang bị đàn áp nghiêm trọng ở Việt Nam. Cái chết của Ông Tấn, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, tại trại tạm giam của công an tỉnh Vĩnh Long ngày 3 tháng 5 vừa qua đã gây phẫn nộ cho người Việt ở trong và ngoài nước.


Thân nhân đứng quanh di ảnh của ông Nguyễn Hữu Tấn tại Thị Xã Bình Minh, Tỉnh Vĩnh Long. (Vietnam Advocacy Day/ Facebook)

“Để yểm trợ cho Bà Mỹ Phượng, tôi kính mời đồng hương trong vùng thủ đô Hoa Kỳ đến dự thật đông đảo buổi điều trần ngày thứ Năm tới đây ở Quốc Hội Hoa Kỳ,” Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng kêu gọi.
Tại buổi điều trần, Ts. Thắng sẽ trình bày về hồ sơ Nguyễn Hữu Tấn cho các vị dân biểu thuộc tiểu ban đặc trách vấn đề nhân quyền.

Bà Mỹ Phượng cho biết là trong những tuần qua gia đình ở Vĩnh Long bị công an áp lực và đe doạ nặng nề. Cụ thể, công an đã đến nhà tịch thu tất cả các máy điện thoại có thể lưu trữ chứng cớ ngược lại lời giải thích của công an về cái chết của Ông Tấn. Họ còn đe doạ sẽ bắt giam hai người anh của Ông Tấn. Qua một vị sư ở cùng chùa, công an áp lực cha của Ông Tấn, một vị sư theo Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất, phải chấp nhận lời giải thích là Ông Tấn đã dùng dao rọc giấy để tự cắt cổ cho đến chết trong đồn công an.


Nguyễn Thị Mỹ Phượng (Vietnam Advocacy Day/ Facebook)

Trước áp lực ấy, gia đình đã ủy quyền cho Bà Mỹ Phượng toàn quyền hành xử trong việc đòi công lý cho Ông Tấn. Trong những ngày qua, cũng đã có người gọi điện thoại đến cho Bà Mỹ Phượng với lời lẽ khích bác và hăm doạ.

“May mắn, có một nhóm đồng hương ở Georgia đã sát cánh với Bà Mỹ Phượng,” Ts. Thắng cho biết. “Họ đã giúp lập hồ sơ báo cáo vi phạm để chúng tôi chuyển ngay cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và một số dân biểu Hoa Kỳ, trong đó có Dân Biểu Christopher Smith, người triệu tập buổi điều trần khẩn cấp vào tuần tới.”

Nhóm thân hữu BPSOS ở Georgia này cũng thu xếp vé máy bay cho vợ chồng Bà Mỹ Phượng đến thủ đô Hoa Kỳ. Một số tín đồ PGHH ở Nam California giúp trang trải tiền vé máy bay và một nhóm tín đồ PGHH ở vùng thủ đô lo đưa đón và tìm chỗ ở cho họ.

Ts. Thắng cho biết là tại buổi điều trần, Ông cũng sẽ trình bày về các hành vi đàn áp nhắm vào các cộng đồng Phật Giáo Thống Nhất và Phật Giáo Khmer Krom, các hội thánh Tin Lành Tây Nguyên và Tin Lành Hmong, các xứ đạo Công Giáo Đông Yên và Cồn Dầu, các cộng đồng Cao Đài và Phật Giáo Hoà Hảo Độc Lập.
Ông cũng sẽ đưa ra những đề nghị cụ thể cho Quốc Hội về các biện pháp thích đáng đối với Việt Nam.
“Tôi thiết tha kêu gọi đồng hương ở trong vùng tham dự thật đông để bày tỏ sự yểm trợ cho một người chị đi tìm công lý cho em trai bị chết trong đồn công an ở Việt Nam,” Ts. Thắng nói.
Thông tin về buổi điều trần:
Thời gian: 12:30 – 2:30pm ngày 25 tháng 5 (Thứ Năm)
Địa điểm: Phòng 2172 (tầng 1) Rayburn House Office Building, góc đường Independence Ave và First Street, SW, Washington DC
Cần thông tin, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1999, nói với đài VOA rằng bà sẽ cố gắng đòi công lý cho người em đã chết oan tại đồn công an tỉnh Vĩnh Long. Bà nói, “Em rất lo lắng cho gia đình, vì đang sống trong sự đe đọa: một người anh và một người em hiện đang gặp tình trạng rất nguy hiểm, gia đình, ba mẹ của em rất là sợ, ủy quyền cho em để đòi công lý cho đứa em chết oan. Gia đình của em rất sợ hãi, không dám lên tiếng gì hết.”

Chị Mỹ Phượng nói trong những tuần qua gia đình ở Vĩnh Long đã bị công an áp lực và đe doạ nặng nề như tịch thu tất cả các máy điện thoại “có thể lưu trữ chứng cớ đi ngược với lời giải thích của công an về cái chết của Nguyễn Hữu Tấn.”

Nhà cầm quyền cũng đe doạ sẽ bắt giam anh trai và em trai của ông Tấn.
Trước đây, gia đình cũng như dư luận đều không tin lời công an rằng ông Nguyễn Hữu Tấn đã tự cầm dao rạch giấy để cắt vào cổ mình

Anh Trần Thanh Hùng, chồng của chị Phượng, nói với VOA rằng công an tỉnh Vĩnh Long đã chiếu cho gia đình xem hai đoạn video khác nhau, theo đó công an cho rằng người cầm dao tự sát là anh Nguyễn Hữu Tấn.
Ông Hùng nói rõ sự khác biệt giữa video chiếu ngày 3/5 với video chiếu ngày 6/5 như sau, “Lần đầu tiên mà ông già đến đồn công an và công an cho xem video, thì con dao cầm bên tay trái, hai tay không có bị còng, nhưng lại mặc đồ tù, chỉ thấy ngang vai, phớt qua thôi, cầm dao rạch hai, ba cái, rồi té xuống. Còn video họ đem ra chiếu lần thứ hai thì lại khác video lần thứ nhất mà ông già thấy. Trong video lần thứ hai thì hai tay bị còng, cầm dao rạch qua rạch lại mười mấy lần.”

Trong khi đó tuyền thông của nhà cầm quyền Việt Nam loan tin rằng công an đã công bố đoạn phim vieo “ghi lại toàn bộ quá trình làm việc giữa cán bộ an ninh điều tra với Nguyễn Hữu Tấn và hành động tự sát của Nguyễn Hữu Tấn tại phòng hỏi cung của Trại tạm giam - Công an tỉnh.”

Báo VietnamNet nói rằng “sau khi xem đoạn phim trên, người thân, cha ruột và vợ của Nguyễn Hữu Tấn cùng các vị chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo, đoàn thể và người dân địa phương đã công nhận việc Nguyễn Hữu Tấn tự sát là đúng sự thật, còn những thông tin khác trên các trang mạng xã hội hiện nay là bịa đặt, vu khống.”

Tham gia buổi điều trần tại Hạ Viện còn có bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ Tịch tổ chức Yểm Trợ Cao Trào Nhân bản, và ông T. Kumar, Giám đốc phân ban Quốc Tế Của Ân Xá Quốc Tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp