advertisements
Monday, 02/03/2020 - 02:38:20

Thần đồng gốc Việt chơi dương cầm giúp vui các cụ già

Christopher Nguyễn (NBC Bay Area)ALAMEDA, Bắc California - “Tôi thích làm cho người khác được vui,” đó là lời giải thích của em Christopher Nguyễn, 12 tuổi, nói với đài truyền hình NBC Bay Area trong vùng vịnh San Francisco, về một việc làm được nhiều người ca ngợi. Em trai này là một thần đồng đánh đàn dương cầm. Em đã và đang cống hiến tài năng thiên phú của mình cho các vị cao niên tại một viễn dưỡng lão, giúp họ có được những giây phút thoải mái, ấm lòng trong buổi hoàng hôn của cuộc đời.

Tuy năm nay được 12 tuổi, Christopher Nguyễn đã bắt đầu chơi đàn tại một viện dưỡng lão ở gần nhà trong vùng Alameda từ khi em mới có 6 tuổi.


Viện dưỡng lão Water's Edge Lodge (NBC Bay Area)

Vào mỗi thứ Sáu hai tuần một lần trong suốt sáu năm qua, vào mỗi buổi chiều sau giờ ăn tối tại Water's Edge Lodge của viện dưỡng lão, các cụ già mà phần lớn là người Mỹ da trắng, thường được thưởng thức một món tráng miệng rất ngọt ngào, ngọt vì tấm lòng của em bé thần đồng gốc Việt này. Họ được nghe Christopher Nguyễn trình diễn những nhạc khúc cổ điển tuyệt vời, ấm áp tình người.

Christopher Nguyễn nói với đài truyền hình, “Tôi rất thích làm cho người khác được vui. Tôi thích mang đến một nụ cười trên gương mặt của họ.”


Hầu như mỗi thứ Sáu hai tuần một lần, Christopher Nguyễn đều đến viện dưỡng lão để đánh đàn cho các cụ nghe. (NBC Bay Area)

Em trai này đã vui vẻ tình nguyện đến giúp vui cho các ông lão, bà lão. Câu chuyện của Christopher Nguyễn đã được nhắc tới trong một cuốn sách mang tựa đề “Unselfish Kids,” tức là “Những Đứa Trẻ Rộng Lượng.”

Cha mẹ của Christopher Nguyễn cho biết họ bắt đầu nhận thấy con trai của mình có năng khiếu âm nhạc khoảng một năm trước khi em đến chơi đàn ở viện dưỡng lão. Mặc dù chưa bao giờ học nhạc, mỗi khi ngồi trong xe, em bé này đã có thể nhận ra những nốt nhạc xuất phát từ máy radio. Đến một ngày kia, họ cho con trai ngồi trước một cây đàn dương cầm lần đầu tiên trong đời.

Bà Maggie Hoàng, mẹ của em Christopher, kể lại về giây phút đầu tiên ấy, “Thật là tuyệt diệu, thật không ngờ. Nó mới có 5 tuổi rưỡi, một bé trai nhỏ xíu với những ngón tay nhỏ xíu, vậy mà những ngón tay đã lướt trên phím đàn thật tuyệt vời. Nó đã học nhạc thật là nhanh.”

Cha mẹ của Christopher Nguyễn chính là những người đã khuyên con trai mình hãy đến chơi đàn giúp vui cho các cụ già ở viện dưỡng lão gần nhà. Và rồi em trở thành một ngôi sao đối với các cụ cao niên cũng như với ban điều hành viện.
Ông David Ballerini, Giám Đốc Tiếp Thị của viện dưỡng lão AEC, nói, “Em trai này là một thần đồng trên phím đàn piano. Em chơi đàn như một Mozart tí hon."

Mỗi khi đến phòng sinh hoạt của viện dưỡng lão, nhạc sĩ Christopher Nguyễn không có sẵn một chương trình nhạc. Em chỉ chọn chơi một số nhạc khúc cổ điển trong số hàng trăm bài nhạc mà em đã thuộc lòng.
Christopher Nguyễn giải thích về sự chọn nhạc cho các cụ nghe, “Tôi quan sát khán giả của mình, đoán tâm trạng của họ như thế nào vào lúc đó, rồi tôi quyết định chơi những nhạc khúc phù hợp với tâm trạng ấy. Tôi nhìn gương mặt của họ để đoán biết họ đang có cảm xúc như thế nào.”

Sự cống hiến âm nhạc của Christopher Nguyễn không chỉ mang đến nụ cười cho các vị khách lớn tuổi, mà đôi khi còn làm cho họ rơi lệ, khóc trong sự xúc động.

Không chỉ giúp vui cho các cụ, mang đến cho họ một buổi chiều ấm cúng tình thương, mà việc làm rộng lượng của Christopher Nguyễn còn giúp cho chính bản thân em được lợi lạc trong những buổi trình diễn trước người lạ.

Christopher Nguyễn nói rằng ở ngoài đời thì em thường rất lúng túng trong việc giao tiếp với mọi người, nhưng qua âm nhạc thì em cảm thấy được gần với họ.

Christopher nói, “Ở những nơi như trường học, tôi cảm thấy rất khó khăn khi phải đứng trước lớp học. Nhưng ở đây thì tôi được chơi đàn dương cầm một cách thoải mái, không lo lắng gì cả.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
giang nguyen đã nói: người ta cần nghe em nhỏ đánh đàn chư không cần nghe ông bạn này léo nhéo suốt .
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements