Wednesday, 24/10/2018 - 07:49:44

Thái Tử Saudi lên tiếng về vụ ký giả bị giết


Thái Tử Mohammed bin Salman (bên trái) đến dự Hội Nghị Davos giữa sa mạc cùng cựu Thủ Tướng Saad al-Hariri của Lebanon tại thủ đô Riyadh ngày thứ Tư, 24 tháng 10, 2018. (Fayez Nureldine/Getty Images)

RIYADH - Thái tử Ả Rập Saudi hôm thứ Tư đã gọi vụ sát hại ký giả Jamal Khoshoggi là "tội ác ghê tởm,” và khẳng định vương quốc đang hợp tác với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tội ác này gây đau đớn cho tất cả người Ả Rập Saudi. Nó cũng gây đau đớn và đáng ghê tởm với mọi người trên thế giới,” Thái Tử Mohammed bin Salman nói tại Diễn đàn Sáng kiến đầu tư tương lai ở Riyadh.

"Những người đứng sau tội ác sẽ phải chịu trách nhiệm. Công lý cuối cùng sẽ được thực hiện,” ông bin-Salman khẳng định. Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Thái Tử kể từ khi ký giả Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán Saudi tại Istanbul.

Thái Tử cho biết Ả Rập Saudi đang hợp tác với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ để điều tra vụ án. "Nhiều người đang tìm cách lợi dụng vụ Khashoggi để chia rẽ Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ,” ông nói. "Nhưng miễn là Vua Salman và Thái Tử Mohammed bin Salman còn ở đây thì họ sẽ không thành công.”

Thái Tử Mohammed bin Salman hôm thứ Tư cũng lần đầu tiên điện đàm với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vụ Khashoggi. Ông Erdogan trước đó hai lần nói chuyện với Vua Salman về vấn đề này.
Một nguồn tin thân cận với ông Erdogan cho biết Thái Tử là người yêu cầu điện đàm và hai người đã thảo luận về "nỗ lực chung và các bước cần làm để giải quyết vụ sát hại ông Khashoggi.”

Ông Khashoggi, người nhiều lần chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi, biến mất vào ngày 2 tháng 10 khi vào lãnh sự quán Saudi ở Istanbul để làm giấy tờ kết hôn. Riyadh ban đầu nói rằng họ không biết tung tích ông Khashoggi, nhưng sau đó thừa nhận ông Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán vì "một cuộc tranh luận biến thành ẩu đả.”
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ sát hại đã được lên kế hoạch từ trước và được thực hiện bởi 15 người Saudi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp