Thursday, 27/09/2018 - 08:24:28

Thái Lan: Tiết lộ bất ngờ về cuộc giải cứu đội banh

THÁI LAN – Một thông tin mới được tiết lộ cho biết, các người nhái đã phải giải cứu 4 thiện nguyện viên mắc kẹt, trước khi tìm thấy đội banh thiếu niên mất tích trong hang Tham Luang ở Thái Lan. Trong quá trình tìm kiếm đội banh Wild Boar, 2 chuyên gia lặn hang động người Anh là Rick Stanton và John Volanthen đã tìm thấy nhóm 4 người đàn ông mắc kẹt tại một bãi cạn trong hang Tham Luang. Nhóm 4 người này tham gia tìm kiếm các thiếu niên, nhưng mưa lớn khiến nhiều phần của hang Tham Luang ngập nặng, khiến họ cũng bị kẹt trong hang từ ngày 27 tháng 6 trong tình trạng không có đồ ăn và nước uống.
Ông Stanton và Volanthen cho biết họ tình cờ phát hiện nhóm 4 người vào ngày 28 tháng 6, tại vị trí được miêu tả là đầy nước bùn. Do nơi này tách biệt với phần còn lại của hang, trong khi nước dâng nhanh chóng, hai người nhái Anh quốc quyết định phải lập tức giải cứu nhóm thiện nguyện viên. Vì chỉ mang theo thiết bị thở cá nhân, hai người nhái phải bơi ngược lối đi ngập nước, trở lại khu vực khô ráo an toàn trong hang. Tại đây, một trong 2 người tháo bình oxy và người còn lại sẽ mang thiết bị này quay lại cứu nhóm 4 người đang mắc kẹt. Với cách này, 2 chuyên gia Anh quốc đã giải cứu thành công cả nhóm thiện nguyện viên Thái Lan.
Cách giải cứu này có rủi ro là 1 trong 2 người nhái, người đã tháo bình oxy, có thể chết đuối nếu nước lụt tràn vào khu vực nơi người này đang chờ. Tuy nhiên, may mắn là tất cả người liên quan đều đã ra khỏi hang an toàn. "Đây là một trong những điều đáng chú ý của chiến dịch giải cứu, có những điều tuyệt vời nhưng sẽ chỉ làm nền và chẳng bao giờ được báo chí nhắc tới,” Les Williams, chủ tịch Hiệp hội Hang động Anh, nhận xét. 13 thành viên đội banh Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai từ ngày 23 tháng 6, và được giải cứu thành công trong thời gian từ ngày 8 đến 10 tháng 7.

Nhật: Phụ huynh lo ngại về lượng sách của con
TOKYO - Cặp sách cho học sinh đang là một chủ đề được quan tâm tại Nhật Bản. Học sinh tiểu học Nhật Bản hàng ngày phải đi bộ một mình từ vài trăm mét đến 1 cây số để đến trường. Điều đáng nói là cặp sách và đồ dùng cá nhân của các em lại quá nặng khiến phụ huynh lo ngại. Giáo sư Shirado Takeshi từ trường đại học Taisho cho biết, nhóm của ông đã cân các chiếc cặp của học sinh từ lớp 1 đến lớp 3, được chọn ngẫu nhiên tại các trường tiểu học của Tokyo. Khối lượng trung bình cặp sách là 7.7 ký, tương đương 1 phần 3 khối lượng cơ thể của các em. Ngoài ra, có một số em đeo cặp nặng đến 9.7 ký, tức là gần bằng phân nửa cân nặng cơ thể.
Trước tình trạng này, Bộ Văn hóa, khoa học và giáo dục Nhật Bản đang đề nghị tăng diện tích tủ đựng sách cá nhân tại các trường học, và đưa ra quy định sách giáo khoa không sử dụng tại nhà, nhằm giảm cân nặng cặp sách cho học sinh. Bài tập về nhà có thể chỉ là những tờ giấy copy riêng biệt. Sách giáo khoa điện tử cũng là một giải pháp đã được Nhật Bản áp dụng nhằm làm nhẹ bớt chiếc cặp sách của học sinh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising