advertisements
Wednesday, 16/02/2022 - 06:08:38

Thái Lan sắp đổi tên thủ đô, vẫn dùng Bangkok


Tên chính thức của thủ đô Thái Lan cũng là tên dài nhất thế giới, được khắc chữ vàng bên ngoài Tòa Thị Chánh trong hình chụp ngày 4 tháng 11, 2021: “Krung Thep Maha Nakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Maha Sathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit.” (Carola Frentzen/ picture alliance via Getty Images)

 

Thái Lan dự tính đổi tên chính thức của thủ đô thành Krung Thep Maha Nakhon, nhưng sẽ vẫn công nhận tên cũ Bangkok.

Văn phòng Hội Hoàng Gia Thái Lan (ORST) hôm thứ Tư thông báo đổi tên chính thức của thủ đô từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon, và nội các Thái Lan đã phê chuẩn thay đổi này.

Krung Thep Maha Nakhon là phiên bản rút gọn của tên nghi lễ của thủ đô Thái Lan, vốn là một cụm từ dài có nghĩa là thành phố của những vị thần, của đền đài tráng lệ và của cung điện nguy nga.

"Tên chính thức mới sẽ có hiệu lực sau khi được kiểm tra bởi một ủy ban chuyên xem xét các dự luật, với sự góp ý từ Bộ Ngoại Giao,” ORST thông báo.

Phó phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Ratchda Dhanadirek viết trên Facebook rằng tên Krung Thep Maha Nakhon chỉ được sử dụng trong cách gọi chính thức, trong khi tên Bangkok vẫn được công nhận, sau khi dư luận phản ứng gay gắt trước việc đổi tên.

Tên thủ đô Bangkok được dùng từ tháng 11, 2001. Tên này bắt nguồn từ một khu vực cũ của Bangkok, hiện là một phần trong đại đô thị lớn hơn, bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements