Wednesday, 15/03/2017 - 10:20:59

Thái Lan điều tra những vụ mới liên quan đến tiền bạc của một ngôi chùa

BANGKOK - Thái Lan đang điều tra về ba trường hợp mới, liên quan đến những vụ có thể là tội phạm tài chánh tại ngôi chùa lớn nhất của nước này. Cựu viện chủ đầy thế lực của ngôi chùa đang bị truy nã, vì bị tình nghi rửa tiền, theo cảnh sát cho biết hôm thứ Tư.

Một cuộc đối đầu kéo dài một tuần tại khu chùa Dhammakaya (Pháp Thân), giữa hàng ngàn cảnh sát và các nhà sư mặc áo cà sa màu vàng, đã đặt ra một mối thách đố lớn nhất cho chính phủ quân sự, tính từ khi chính phủ này nắm quyền vào năm 2014, và phần lớn đã vô hiệu hóa phe đối lập.

Cựu viện chủ Phra Dhammachayo, 72 tuổi, bị truy nã vì bị nghi rửa tiền, và nhiều cáo buộc về việc xây dựng trên khu đất ấy mà không được cho phép.

Cảnh sát Thái Lan cũng điều tra về những hoạt động tài chánh của chùa Dhammakaya. Họ phát hiện một số tiền của ngôi chùa này đã được đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tổng số tiền lên tới $33 triệu Mỹ kim.

“Hàng tỷ đồng baht đã bị phát hiện được chuyển từ trương mục ngân hàng của ngôi chùa từ năm 2009 cho một người, để đầu tư vào các cổ phiếu chứng khoán.” Đại tá cảnh sát Pakorn Sucheewakul nói với hãng tin Reuters hôm thứ Tư. Ông nêu tên một nghi can ở ngôi chùa ấy. Người này không bị buộc tội.
Ông Pakorn nói thêm rằng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, cùng với hai trường hợp tài chánh khác, liên quan đến số tiền bị biển thủ từ Klongchan Credit Union bị mất đi hàng trăm triệu Mỹ kim.

Những trường ấy đều liên quan đến những vụ chuyển tiền của tổ chức tín dụng ấy, tới một trong số nhiều cơ sở và các chi nhánh của ngôi chùa trên khắp đất nước, theo ông Pakorn cho biết.

Phra Pasura Dantamano, nhà sư cao cấp của ngôi chùa, nói rằng không có tu sĩ nào của chùa Dhammakaya dính líu vào việc giao dịch chứng khoán.

Ông nói với Reuters: “Đó là tin thất thiệt. Không có khoản tiền nào của ngôi chùa đã được dùng để mua cổ phiếu.”

Ngôi tự viện này rộng gấp 10 lần so với Thành Phố Vatican, và trên nóc có một mái vòm bằng vàng có hình dáng đĩa bay. Ngôi chùa này vượt xa khoảng 40,000 ngôi chùa khác ở Thái Lan, về tài sản cũng như về kích thước. Nhà chùa nói rằng họ có hàng triệu tín đồ, mặc dù vẫn còn là một thiểu số nhỏ gồm các Phật tử Thái Lan.

Những tín đồ Phật giáo theo khuynh hướng truyền thống tố cáo ngôi chùa này thích thương mại. Họ nói rằng nhà chùa đưa Niết Bàn ra bán. Nhưng Dhammakaya nói rằng nhà chùa cũng tận tụy với Phật Giáo Theravada như những Phật từ ấy, và tiền của nhà chùa chỉ là để làm việc thiện.

Cảnh sát đã kết thúc cuộc khám xét của họ tại ngôi chùa trong tuần qua, sau khi bao vây khu tự viện trong hơn ba tuần, mà không tìm thấy Phra Dhammachayo.
Họ nói rằng họ vẫn tìm cách truy dò nhà sư ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp