Thursday, 07/10/2021 - 08:26:48

Tesla sẽ dời trụ sở đến Texas, nhưng gia tăng sản xuất xe điện tại California


Xe Tesla được trưng bày ở Thượng Hải tháng 9, 2021. (Getty Images)


Tesla sẽ di chuyển trụ sở từ Palo Alto, Bắc California, đến Austin, Texas. Đây là thông báo của Tổng Giám Đốc Elon Musk trong cuộc họp với cổ đông ngày thứ Năm.

Cuộc họp với những người có cổ phần trong công ty chế tạo xe điện lớn nhất thế giới đã diễn ra tại một xưởng ráp xe Tesla đang được xây cất ở ngoại ô thành phố Austin nằm cạnh Sông Colorado và gần phi trường của thành phố.

Tuy sẽ rời trụ sở ra khỏi California, công ty đang dự định gia tăng sản xuất xe tại tiểu bang này, bất kể quyết định đưa trụ sở qua Texas, nơi mà công ty không gian SpaceX của ông Elon Musk cũng đang phát triển mạnh.

Ông Musk nói trong cuộc họp, “Phải nói rõ là chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại California. Mục tiêu của chúng ta là gia tăng sản xuất 50 phần trăm tại Fremont và Giga Nevada. Nếu quý vị đến xưởng Fremont của chúng ta, nơi đó đang chật cứng.”

Thế nhưng ông Elon Musk cũng nói thêm, cho thấy một phần lý do dời trụ sở, “Thật khó khăn cho người ta mua được nhà (ở California), và họ phải đi từ xa đến. ... Có sự giới hạn cho tầm mức lớn mà chúng ta có thể làm trong vùng vịnh San Francisco.”

Về xưởng ráp xe đang được thành lập tại Austin, ông nhấn mạnh rằng xưởng sẽ cần một thời gian khá lâu để có thể hoạt động hết khả năng, dù là sau khi xưởng được xây xong.

Ông Musk nói rằng thời gian xây dựng xưởng không nhiều so với thời gian cần để xưởng đạt tới mức sản xuất cao. Để thí dụ, xưởng Tesla tại Thượng Hải đã được xây lên trong vòng 11 tháng, nhưng xưởng cần tới một năm để đạt mức sản xuất cao. Ông dự đoán xưởng gần Austin cũng sẽ giống như xưởng ở Thượng Hải.

Trong mấy năm gần đây, ông Elon Musk đã không hài lòng với California. Vào tháng Tư 2020, trong dịp nói về doanh thu của Tesla, ông chỉ trích các viên chức chính quyền California, có lúc dùng chữ chửi thề, cho rằng những quy định giới hạn vì dịch Covid của tiểu bang này cũng giống như lệnh ép buộc của chế độ phát-xít.

Một thời gian sau thì cá nhân ông Musk đã dọn nhà từ Los Angeles đến Austin, mặc dù ông đã sống tại Los Angeles hai thập niên.

Ông Elon Musk cũng là Tổng Giám Đốc của công ty không gian SpaceX. Sự việc dọn tư gia và dời trụ sở qua Texas không chỉ giúp ông được giảm thuế cá nhân, mà còn giúp ông được sống gần bãi phóng hỏa tiễn-phi thuyền của SpaceX tại Boca Chica, Texas.

California đang đánh thuế cá nhân khá cao đối với những người giàu có, trong khi Texas không có thuế cá nhân.

Tesla cũng không là công ty duy nhất dời trụ sở từ California qua Texas. Oracle và Hewlett Packard là hai trong số các đại công ty điện toán đã quyết định dời trụ sở đến Texas trong năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements