Friday, 28/06/2019 - 07:09:45

Tây Ban Nha vất vả đối phó cháy rừng trong thời tiết nóng


Trực thăng đang thả nước xuống đám cháy gần La Torre de l'Espanyol, đông bắc Catalonia ngày 27 tháng 6, 2019. (Pau Barrena/AFP/Getty Images)


CATALONIA – Ngày thứ Sáu, trong khi nhiệt độ ngoài trời vượt trên 43 độ C, lực lượng cứu hỏa tại Tây Ban Nha vẫn đang phải vất vả đối phó với đám cháy rừng, được coi là vụ cháy rừng có quy mô lớn nhất trong khoảng 20 năm qua. Hơn 23 dặm vuông đất rừng và thảm thực vật đã bị thiêu hủy tại tỉnh Tarragona ở đông bắc nước này, theo chính quyền vùng Catalonia cho biết. Nguyên nhân cháy rừng được cho là do phân bón phân hủy tự bốc cháy và lan ra cây cối. Các chuyên gia lo ngại đây chỉ mới là vụ cháy lớn tự phát đầu tiên dưới ảnh hưởng của đợt nóng lịch sử tại châu Âu.

Vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về kinh tế với nhiều nông trại. Các nông dân phải bỏ nhà cửa, vườn tược và gia súc để di tản đến nơi an toàn. Hàng trăm con cừu trong vùng đã thiệt mạng trong vụ cháy. Viên chức cứu hỏa cho biết việc khống chế ngọn lửa là rất khó, do địa hình trong khu vực rất phức tạp, trong khi tình hình thời tiết quá bất lợi. Lực lượng cứu hỏa địa phương được huy động chỉ có 350 người. Lực lượng phản ứng khẩn cấp của quân đội Tây Ban Nha đã điều thêm 221 chuyên viên, máy bay và trực thăng cứu hỏa, xe ủi đất cùng máy móc hạng nặng đến hỗ trợ.

Trong diễn biến khác, một người đàn ông 93 tuổi ở Valladolid, miền bắc Tây Ban Nha, đã chết vì thời tiết nóng. Tại thị trấn nhỏ Cordoba, một thiếu niên 17 tuổi đã chết vì lên cơn đau tim, sau khi nhảy xuống hồ bơi để giảm nhiệt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp