Tuesday, 24/12/2019 - 06:48:47

Tàu, Nhật, Hàn thúc đẩy giải giới vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên


Từ bên trái là Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại hội nghị ba quốc gia tại Thành Đô thứ Ba, 24 tháng 12, 2019. (Getty Images)


THÀNH ĐÔ - Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn đã đồng ý thúc đẩy đối thoại giải giới hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.
"Ba nước đồng ý tiếp tục liên lạc và hợp tác chặt chẽ, hướng tới mục tiêu giải trừ hạt nhân và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên,” Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nói trong cuộc họp báo sau hội nghị ba bên với Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Thành Đô, Trung Quốc hôm thứ Ba.
"Chúng tôi có cùng ý kiến rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung của cả ba nước và quyết định hợp tác, nhằm bảo đảm duy trì tiến trình hòa bình và giải trừ hạt nhân, thông qua thúc đẩy đối thoại giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn,” ông Moon nói thêm.

Thủ Tướng Trung Quốc cũng cho biết ba lãnh đạo đã tái khẳng định sự cần thiết phải tìm ra giải pháp cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại, cũng như cách hợp tác giữa 3 nước trong vấn đề này.
Dù tức giận với những vụ thử hỏa tiễn và hạt nhân trước đây của Bình Nhưỡng, chính phủ Bắc Kinh vẫn mang lại sự ủng hộ quan trọng cho Bắc Hàn về kinh tế và ngoại giao. Đặc sứ Hoa Kỳ về Bắc Hàn Stephen Biegun vào tuần trước cũng thăm Trung Quốc, sau khi tới Nam Hàn và Nhật trong nỗ lực ngăn chặn cuộc đối đầu mới.
Hành động của các nước diễn ra trong bối cảnh Bắc Hàn đặt ra thời hạn cuối năm để Hoa Kỳ thay đổi "chính sách thù địch,” và dọa rằng cách cư xử của Washington sẽ quyết định "món quà Giáng Sinh" mà Hoa Kỳ nhận được.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising