Monday, 17/09/2018 - 08:15:10

Tàu ngầm Nhật tập trận ở Biển Đông trước khi cập bến VN

 


Chiếc tàu ngầm JS Kuroshio (SS-596) tại hải cảng Kitasui-Pier, Maizuru. (Wikimedia)

CAM RANH - Một tàu ngầm của Lực Lượng Tự Vệ Hàng Hải Nhật Bản lần đầu tiên thăm Việt Nam, theo tin của đài truyền hình Nhật NHK.
Tàu ngầm Kuroshio đã cập vào cảng Cam Ranh ngày thứ Hai, 17 tháng 9. Đây là một hải cảng quân sự có tầm quan trọng chiến lược của Việt Nam.

Vịnh Cam Ranh có một căn cứ hải quân lớn và nằm gần các đảo ở Biển Đông, khu vực mà Việt Nam có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc.

Việc tàu ngầm Kuroshio đến vịnh Cam Ranh có thể nhằm mục đích cho Trung Cộng biết mối quan hệ đang ngày càng lớn mạnh của Nhật Bản với Hải Quân Việt Nam, cũng như thể hiện khả năng của tàu ngầm Nhật, theo tin của đài NHK.

Cũng hôm thứ Hai, hãng tin Reuters trích lời phát biểu của Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết tàu ngầm Kuroshio lần đầu tiên tham gia một cuộc diễn tập hải quân ở Biển Đông.

Hôm 13 tháng 9, tàu ngầm Kuroshio đã tham gia tập trận với các tàu chiến Nhật Bản khác, bao gồm cả tàu sân bay trực thăng Kaga, trong hải trình kéo dài hai tháng ở khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ Dương, một phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết.

Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Nhật Bản tham gia tập trận ở khu vực này.
Cuộc tập trận này có thể làm Trung Cộng tức giận vì tàu ngầm cho thấy cho một mối đe dọa tiềm năng lớn hơn so với tàu chiến thường.

Khi được hỏi về cuộc tập trận này, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh “kêu gọi nước ngoài có liên quan tôn trọng những nỗ lực của các nước trong khu vực để giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua đàm phán.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising