Friday, 12/06/2020 - 07:01:11

Tàu ngầm hạt nhân Pháp bị cháy


Khói được thấy bốc lên trong lúc các nhân viên cứu hỏa đang làm việc tại nơi sửa chữa chiếc tàu ngầm Perle ở căn cứ Toulon ngày 12 tháng 6, 2020. (Clement Mahoudeau/ AFP via Getty Images)

 

 

TOULON – Một tàu ngầm hạt nhân của Pháp đã bị cháy trong lúc được nâng cấp ở căn cứ Hải quân tại Toulon, khiến 40 người phải di tản, nhưng không có thương vong. Tàu ngầm hạt nhân La Perle bị cháy vào sáng thứ Sáu tại phần dưới của thân tàu, khu vực rất khó tiếp cận. Khi đám cháy xảy ra, trên tàu không có vũ khí hay nhiên liệu hạt nhân.

Khoảng 40 người đã được di tản khỏi tàu và không có thương vong. Đám cháy kéo dài đến buổi chiều và có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho chiếc tàu. Nhân viên cứu hỏa dân sự và Hải quân đã được điều tới dập lửa.

Tàu ngầm La Perle thuộc lớp Rubis, được Hải quân Pháp bắt đầu sử dụng vào tháng 7, 1993, cập cảng Toulon hồi tháng 1 để nâng cấp. Rubis là lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên của Pháp, có khả năng lặn sâu tới 300 mét, với thủy thủ đoàn khoảng 70 người. Các nhiệm vụ của tàu ngầm này bao gồm theo dõi tàu trên mặt biển, hộ tống hàng không mẫu hạm, do thám, và điều động lực lượng đặc nhiệm.

Pháp đang có 6 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Rubis và 4 tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo hạt nhân lớp Triomphant. Các tàu lớp Triomphant mang theo 16 hỏa tiễn hạt nhân, được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 553 mm, có thể lặn ở độ sâu 400 mét, với thủy thủ đoàn 111 người.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Hơn nửa thế kỷ trước, người viết đang học bên Pháp, người Pháp mới bắt đầu nghiên cứu Nguyên tử và Vật Lý Nguyên Lượng. Bao nhiêu nước đã chảy qua cầu, và người Pháp đã xây dựng được một hạm đội nguyên tử mạnh mẽ. Cũng mừng cho Pháp đã lấy lại được vị thế đáng nể trên vũ đài thế giới.
advertisements
advertisements