Tuesday, 02/07/2019 - 06:49:39

Tàu ngầm bí mật bị cháy, 14 thủy thủ Nga thiệt mạng


Những đóa hoa tưởng niệm dành cho 14 sĩ quan Hải Quân Nga thiệt mạng đã được đặt tại quân cảng Severomorsk ngày thứ Ba. (Getty Images)

MOSCOW – Hải quân Nga hôm thứ Ba cho biết, một đám cháy trên một tàu ngầm nghiên cứu của nước này đã khiến 14 thủy thủ thiệt mạng. Vụ cháy xảy ra ngày thứ Hai, khi tàu ngầm nghiên cứu đang thực hiện các cuộc thử nghiệm trong hải phận Nga.

Hải quân Nga cho biết, đám cháy đã được dập tắt nhờ “sự hy sinh bản thân của thủy thủ đoàn,” và con tàu hiện đã trở về cảng Severomorsk của Nga ở Bắc cực. Truyền thông Nga cho rằng tàu ngầm gặp nạn là một tàu ngầm hết sức bí mật chạy bằng năng lượng nguyên tử, có tên là AS-12, và có biệt danh là “Losharik.” Tàu ngầm này không có vũ khí và chuyên thực hiện các nhiệm vụ thăm dò của Bộ Quốc Phòng Nga.

Tổng Thống Vladimir Putin đã có một cuộc họp ngắn với Bộ Trưởng Quốc Phòng Sergey Shoigu ngày thứ Ba. Ông Shoigu được yêu cầu phải đến Severomorsk để giám sát cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn, và đích thân báo cáo lại kết quả cho tổng thống. Ông Putin nói rằng tàu ngầm này không phải là một tàu hải quân thông thường, mà là “một tàu nghiên cứu khoa học với thủy thủ đoàn hết sức chuyên nghiệp.” Trong số những người thiệt mạng có 7 đại úy và 2 nhân viên từng nhận huy chương danh dự cao nhất quốc gia.

Quân đội Nga nói đám cháy xảy ra khi tàu ngầm đang lập bản đồ đáy biển, và các thủy thủ thiệt mạng vì khói độc. Sự việc là một trong các tai nạn chết người nhiều nhất của Hải quân Nga, và đã gợi nhớ lại vụ chìm tàu ngầm Kursk năm 2000, khiến toàn bộ thủy thủ đoàn 118 người thiệt mạng. Tổng Thống Putin khi đó đã bị chỉ trích vì phản ứng quá chậm và từ chối hỗ trợ của nước ngoài để giải cứu các thủy thủ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp